You are here
Home > Đọc

“Xin lỗi, anh làm ơn cho xin tý lửa”

Một con người có lòng tự trọng có bao giờ ngửa tay xin tiền của người qua đường ko? Không đời nào, không bao giờ. Ngay cả khi trong túi không có nổi 5 xu. Khi một con người có tự lòng tự trọng gặp phải chuyện buồn phiền liệu anh ta có sẵn sàng chia sẻ nỗi lòng mình với những người xa lạ không. Tất nhiên là không rồi.
 
Nhưng liệu ai trong số những người hút thuốc lại không một lần xin diêm hay chút lửa từ điếu thuốc của những người hoàn toàn xa lạ cơ chứ. Người ta ở khắp mọi nơi, bằng mọi thứ tiếng khác nhau: Xin lỗi, anh làm ơn cho xin tý lửa và người kia sẽ rút ra bao diêm, quẹt lửa rồi que diêm đã cháy cho bạn. Trong một khoảng khắc nào đó bàn tay của hai người chạm vào nhau, truyền cho nhau ngọn lửa nhỏ. Sau đó, có một người khác lại đến châm nhờ thuốc, bạn sẽ đưa cho anh ra điều thuốc đang hút dở. Trong một giây phút bàn tay hai người xa lạ lại chạm vào nhau. Và sẽ mãi mãi như thế chừng nào trên trái đất này còn có người hút thuốc. Những đố
 m lửa nhỏ cứ truyền từ người này sang người kia đi khắp mọi nơi trên trái đất. Bởi vì ở đâu cũng có người hút thuốc cho dù đó là Châu Âu, Châu Á, Châu Mỹ... Và chừng nào bàn tay của con người còn chạm vào nhau, gìn giữ ngọn lửa nhỏ, gìn giữ hơi ấm thì trên hành tinh này chắc sẽ bớt đi phần nào những điều xấu xa. Có lẽ chỉ vì lý do ấy mà tôi không bỏ thuốc. Vì biết đâu một lúc nào đó lại chẳng có người hỏi tôi: Xin lỗi, anh làm ơn cho xin tý lửa.
 
-Một con người có lòng tự trọng có bao giờ ngửa tay xin tiền của người qua đường ko? Không đời nào, không bao giờ. Ngay cả khi trong túi không có nổi 5 xu. Khi một con người có tự lòng tự trọng gặp phải chuyện buồn phiền liệu anh ta có sẵn sàng chia sẻ nỗi lòng mình với những người xa lạ không. Tất nhiên là không rồi.
Nhưng liệu ai trong số những người hút thuốc lại không một lần xin diêm hay chút lửa từ điếu thuốc của những người hoàn toàn xa lạ cơ chứ. Người ta ở khắp mọi nơi, bằng mọi thứ tiếng khác nhau: “Xin lỗi, anh làm ơn cho xin tý lửa” và người kia sẽ rút ra bao diêm, quẹt lửa rồi que diêm đã cháy cho bạn. Trong một khoảng khắc nào đó bàn tay của hai người chạm vào nhau, truyền cho nhau ngọn lửa nhỏ. Sau đó, có một người khác lại đến châm nhờ thuốc, bạn sẽ đưa cho anh ra điều thuốc đang hút dở. Trong một giây phút bàn tay hai người xa lạ lại chạm vào nhau. Và sẽ mãi mãi như thế chừng nào trên trái đất này còn có người hút thuốc. Những đố m lửa nhỏ cứ truyền từ người này sang người kia đi khắp mọi nơi trên trái đất. Bởi vì ở đâu cũng có người hút thuốc cho dù đó là Châu Âu, Châu Á, Châu Mỹ… Và chừng nào bàn tay của con người còn chạm vào nhau, gìn giữ ngọn lửa nhỏ, gìn giữ hơi ấm thì trên hành tinh này chắc sẽ bớt đi phần nào những điều xấu xa. Có lẽ chỉ vì lý do ấy mà tôi không bỏ thuốc. Vì biết đâu một lúc nào đó lại chẳng có người hỏi tôi: “Xin lỗi, anh làm ơn cho xin tý lửa”.
– truyện cực ngắn S.Anton .
P/s: Mình ghét thuốc lá, rất ghét… nhưng đôi khi thấy nó cũng thật quyến rũ. Tuy nhiên một vài người và một vài hoàn cảnh hút thuốc cũng lãng mạn thật. Bỗng dưng nhớ đến cảnh Malena hút thuốc, quyến rũ một cách khó cưỡng lại được.

Comments

comments

Leave a Reply

Top