You are here
Home > Xem

Xin Chào Cậu Em Khác Người (Keys to the heart) – Phim hay thì đừng có khác người?

Với những khán giả quen xem những bộ phim hoành tráng, nội dung đặc sắc với đủ các thể loại trên trời dưới biển cho đến ngoài không gian, thì chắc hẳn bộ phim Hàn Quốc có nội dung mặt đất như Xin Chào Cậu Em Khác Người (Keys to the heart) hẳn chẳng thể làm họ hài lòng. Ơn giời tôi vẫn đi xem phim chứ không “bay xem phim” nên với tôi đây vẫn là bộ phim hay, đặc sắc và xúc động cho tới khi bước ra khỏi rạp để lên xe về nhà.

Xét về nội dung thì Xin Chào Cậu Em Khác Người chẳng có gì khác với motif phim Hàn đã cũ mèm: một câu chuyện có số phận éo le kết thúc bằng ung thư. Hẳn điều này khiến khán giả Việt Nam không mấy mặn mà. Nhưng tôi rất bất ngờ khi đọc tin Cậu Em Khác Người này vẫn vượt mặt cả bom tấn Maze Runner: The Death Cure về doanh thu phòng vé tại Hàn Quốc. Điều này cho thấy khán giả Việt Nam rất khác khán giả Hàn Quốc. Và có vẻ như gu thưởng thức phim của họ thật sự hơn chúng ta. Viết điều này ra tôi cũng tự thấy bản thân mình có phần tự tin, vì nhận xét thế thì chẳng khác nào tôi đang tự khen cái gu xem phim khác người của bản thân. Nhưng bỏ qua cái chuyện bên lề bộ phim này đi, Xin Chào Cậu Em Khác Người đích thị là bộ phim chỉ hợp với những bà cô già ngoài U33 như tôi.

Không nội dung đặc sắc, không diễn viên xinh đẹp, điều khác người của Xin Chào Cậu Em Khác Người là 3 diễn viên chính. Họ là những diễn viên thật sự xuất sắc và hoá thân trọn vẹn vào nhân vật.

Tưởng rằng vai diễn ông trùm ra mắt năm trước đã là màn lột xác hoàn hảo của Lee Beung Hun thì vai diễn anh trai của Cậu Em Khác Người này của cho thấy anh vẫn giữ phong độ và đẳng cấp ngôi sao hàng đầu của xứ Kim Chi.

Còn nhân vật người em do nam diễn viên Park Jung Min đóng quả thực khiến tôi vô cùng ấn tượng. Không chỉ hoá thân xuất sắc vào nhân vật mắc bệnh tự kỷ – mà tôi xin lỗi, có lẽ tôi không nên gọi tự kỷ là “căn bệnh”. Cậu em khác người này đặc biệt chơi piano tuyệt đỉnh. Nếu có màn chơi nhạc đặc sắc nào trong những bộ phim gần đây thì ngoài vai diễn tuyệt vời của Miles Teller trong phim Whilplash thì đó sẽ là Park Jung Min trong Xin Chào Cậu Em Khác Người. Và làm ơn đừng nhắc đến La La Land ra ví dụ ở đây. Tôi không rành lắm về nhạc cổ điển nhưng quả thật Cậu Em này có tài năng Khác Người.

Bên cạnh 2 nam diễn viên chính là dàn diễn viên phụ quen thuộc nên thôi tôi không cần phải nói gì thêm nhiều nữa. Nhưng cứ nhìn qua bom tấn Hollywood thì thấy, diễn viên giỏi thôi vẫn chưa đủ để làm nên một bộ phim thành công.

Đạo diễn kiêm biên kịch của Xin Chào Cậu Em Khác Người, tôi chưa biết là ai, đã xây dựng một câu chuyện chẳng có gì đặc sắc cho lắm, kịch bản soi ra thì cũng dễ thấy những chỗ lỏng lẻo, nhưng đó mới chính là điểm khác biệt khiến cho bộ phim gây ấn tượng cả tốt và xấu cũng chẳng sao với khán giả. Tôi thấy đáng sợ hơn là xem phim xong khán giả chẳng có gì để nói về bộ phim. Đọc vài phản hồi chê phim này tôi thấy hoàn toàn đồng tình và dễ hiểu tại sao, chọn phim đi xem rạp cũng là cả một nghệ thuật, nếu có nhầm thì cũng là một sự trả giá ngọt ngào, có phải không?

Trở lại với Cậu Em Khác Biệt, để lột tả được phần hoá thân tài tình của dàn diễn viên miễn bàn là những góc máy rất tinh tế. Có thể thấy đạo diễn không phô trương về mặt kỹ thuật, kỹ xảo quay phim như rất nhiều những bộ phim điện ảnh ngày nay đang bị lạm dụng một cách quá đà, mà với những bộ phim tâm lý xã hội thì vấn đề tiết chế về góc máy là điều mà hình như lắm đạo diễn bây giờ hay quên. Chỉ một chi tiết này thôi đủ để tôi thấy thích vị đạo diễn của bộ phim, đó là cảnh trong phòng bệnh viện, chiếc máy tạo không khí ẩm vẫn đang nhả khói. Cẩn thận trong từng khung hình dù chỉ là những vật dụng tưởng như rất chẳng quan trọng.

Và điều vẫn thường làm tôi say đắm những bộ phim Hàn đó là phần âm nhạc đầy cảm xúc. Đó chính là điều góp phần khiến cho nữ khán giả ngồi sau tôi cứ xụt xịt và tôi thì vẫn còn xúc động cho đến tận khi bước ra khỏi rạp.

Xin Chào Cậu Em Khác Người chắc cũng lại là bộ phim làm ra để các diễn viên tranh giải và bộ phim chắc cũng kiếm được trong liên hoan phim nào đó không ít đề cử và giải thưởng. Nhưng điều đó chẳng để làm gì, điều quan trọng là tôi đã có một buổi tối xem phim trọn vẹn cảm xúc cùng Xin Chào Cậu Em Khác Người.

Và phim hay đâu cần phải khác người. Cứ quay đi quay lại mấy motif cũ như phim Hàn phải có ung thư vẫn có thể hay mà. Quan trọng là cảm xúc và quan trọng là khán giả phải biết lựa chọn phim phù hợp với gu của mình. Chọn phim khác người rồi lại chê nó là hay thì cũng là điều dễ hiểu. (Câu vừa rồi là “đừng chê nó là hay” phải viết lần nữa cho rõ ràng vì sợ có người đọc sẽ thắc mắc.)

#Hanhfm

11.2.1998

Người viết đánh giá: 7,5/10
#Hanhfm
#KeysToTheHeart
#LeeBeungHun
#XinChaoCauEmKhacNguoi

Comments

comments

Leave a Reply

Top