You are here
Home > Đọc

Vô tình

Hôm vừa rồi có cô bạn rủ tôi đăng ký tham gia gameshow Đối Mặt của VTV3. Tôi thích xem chương trình này và cũng muốn trở thành người chơi dù không tin mình có thể vượt qua vòng đầu tiên. Khi viết bản đăng ký, tôi đã suy nghĩ xem mình thích và sợ đối mặt với điều gì. Kết quả là: Tôi sợ phải đối mặt với sự vô tình. Hôm nay, vẫn theo thói quen tôi lại vào mục Chơi Blog để đọc tâm sự của mọi người và bài viết của blogger Lê Vân đã khiến tôi muốn viết về nó: Sự vô tình.

Những chiếc ô tô sang trọng lướt nhanh trên phố, vô tình bắn tung nước bẩn lên người đi đường. Những cú va chạm bất ngờ ở ngã tư đông đúc, vô tình khiến nhiều người hốt hoảng bởi sự vội vã. Rồi tiếng xe lại rú ga phóng đi, để cho người ở lại một sự thờ ơ vô tình.

Chúng ta có thể bắt gặp sự vô tình ở bất cứ đâu, trên đường phố, trong cơ quan, trên Internet… thậm chí ngay trong chính bản thân mình. Nếu trả lời câu hỏi đã bao giờ bạn thấy hối tiếc về một lời nói, cử chỉ, một hành động… của mình chưa? Tôi tin câu trả lời sẽ là có. Chúng ta ai cũng có trong mình sự nuối tiếc nào đó bởi đôi khi chúng ta đã “vô tình”.

Vì lời nói vô tình thốt ra, khiến cho người nghe có tâm trạng không vui.
Vì sự thay đổi bất ngờ của một người, để lại cảm giác hụt hẫng khó tả.
Vì mải mê bận rộn công việc mà ta vô tình quên ngày kỉ niệm, ngày sinh nhật của bạn bè, hay là một lời động viên, hỏi thăm tới những người thương yêu.
Có nhiều, nhiều lắm những hành động ta đã làm, đã vô tình bỏ quên, khiến người khác và cả chính mình buồn.

Nhưng khi phân tích ra, sự vô tình cũng có yếu tố khách quan và chủ quan của nó. Có khi chúng ta làm người khác đau mà lại vô tình không biết. Đôi khi người khác làm ta đau mà họ vô tình cũng không nhận ra. Có lúc sự vô tình đưa bạn đến với tình yêu, rồi chính nó có thể lại vô tình bỏ bạn ra đi. Đó là sự vô tình của chính mình và của người khác, sự vô tình không cố ý hoặc cố ý gây ra, như khi một người buộc phải “vô tình” cố ý với tình yêu của ai đó chỉ vì trái tim lỗi nhịp yêu thương. Nhưng sẽ đáng sợ hơn nếu sự vô tình ấy là sự vô tâm. Vô tâm đến mức quên một cuộc hẹn thề, quên những nguyện ước tươi đẹp… và để lại những khoảng trống khó lấp đầy.

Tôi chợt nhớ đến một câu mình từng nhiều lần viết trong blog: “Cuộc sống càng đầy lên, mà sao vẫn trống rỗng”. Bây giờ tôi đã phần nào hiểu được tại sao. Phải chăng chính là vì sự vô tình mang đến những khoảng trống ấy. Có quá nhiều thứ đến và đi trong cuộc đời, mà chúng ta vô tình không biết nên giữ lại điều gì, vứt bỏ điều gì. Để rồi có những khi ta phải sống trong sự nuối tiếc bởi điều mình đã để tuột mất, hay cố níu trong tay, hóa ra đó chỉ là cái bong bóng vỡ tan.

Sự vô tình, ta sợ nó nhưng cũng không thể trốn tránh nó mà chỉ có thể tự nhắc mình rằng: hãy cẩn thận hơn với sự vô tình của chính mình. Đừng để nó lấy đi của bạn những điều quý giá. Tuy vậy, đôi khi hãy cứ để sự vô tình mang đến những khoảnh khắc bất ngờ thú vị, hoặc ai đó tình cờ khó quên. Và tôi muốn kể lại cho các bạn một câu chuyện nhỏ vô cùng thú vị.

Ôm cây đợi thỏ

Hàng ngày tôi thường ngồi dưới một gốc cây to, chờ đợi con thỏ mang tên Tình Yêu. Nghe nói, có người đã nhìn thấy nó chạy qua đây. Cây càng ngày càng cao, cành lá trở nên sum suê, tôi vẫn không thay đổi tâm nguyện.

Một hôm con hươu tên là Trong Trắng chạy qua, chúng tôi cùng nhau tâm sự. Sau đó, nó chạy đi, một con chim bồ câu tên là Vui Vẻ bay qua, cùng với tôi khiêu vũ và ca hát, rồi nó bay về phía trời xanh. Một con chó Trung Thành chạy qua, chúng tôi cùng chơi cờ, rồi nó cũng đi mất. Và còn nữa, một con chim sẻ có tên Lãng Mạn lượn qua, một con cáo tên Mê Hoặc, một con linh dương gọi là Dịu Dàng cũng lần lượt đến; chúng tôi nói chuyện vui vẻ rồi chúng lần lượt ra đi.

Tôi vẫn thế, vẫn cứ đợi con thỏ kia, nhưng sao chẳng thấy nó đâu cả. Cuối cùng một con sóc gọi là Hy Vọng đã mang đến cho tôi tin tức về con thỏ Tình Yêu. Nó nói: Tình Yêu đã qua đây rất nhiều lần rồi. Tôi nói: “Làm gì có! Tôi vẫn đợi ở đây mà”.

Sóc nói: khi anh nói chuyện với Trong Trắng, Vui Vẻ, Trung Thành, Lãng Mạn, Mê Hoặc và Dịu Dàng thì Tình Yêu cũng đứng ở bên cạnh, nhưng anh đã không nhận ra.

Câu chuyện này khiến tôi nhớ đến một câu mà tôi rất thích: “Một lúc nào đó bạn săn đuổi hạnh phúc và tìm thấy nó thì cũng giống như một bà lão đi tìm kính, bạn sẽ thấy rằng nó vẫn nằm trên mũi bạn đấy thôi”. Vâng rất có thể những điều bạn đang tìm kiếm vẫn nằm ở trên mũi bạn đó thôi, mà vì sự vô tình nào đó bạn chưa nhìn thấy. Hãy cứ tin là như vậy nhé.

Comments

comments

13 thoughts on “Vô tình

 1. Cuộc sống luôn nhiều lựa chọn nhưng không phải lúc nào con người ta cũng lựa chọn đúng phải không chị? Sợ nhất là vô tình với chính mình! Cái cuộc sống này vốn chẳng ích kỷ với ai cả! Và tình yêu cũng thế! Không đi hết con đường sao biết được đâu là đoạn đường đẹp nhất! Hãy để mọi thứ đến tự nhiên chị nhé! Và nếu thuộc về nhau…

  Tình yêu sẽ ở lại 🙂

 2. Hay quá. Cứ như là bạn đọc được tâm tình của mình vậy. Mình cũng cùng cảm nhận như bạn. Có những lúc mình ao ước có một ai lắng nghe để chia sẻ nhưng rồi chẳng ai có thể lắng nghe chân thành để mình giãi bày cả.

  Đọc bài của bạn mình có cảm giác như mình đang tâm sự với bạn chứ không phải là bạn đang viết để mình đọc, cảm nhận một sự đồng cảm sâu sắc. Cảm ơn bạn nhiều lắm.

  Bạn biết không, sinh nhật mình lần rồi người bạn thân nhất và mấy người quen thân khác đã rất “vô tình” với mình. Và nhiều nhiều dịp nhiều điều khác nữa, những khi mình gặp khó khăn buồn tủi cũng chỉ nhận được sự thờ ơ của họ khi mình tìm sự an ủi, mặc dù mình rất quan tâm đến họ và họ luôn tìm sự an ủi giúp đỡ từ mình.

  Họ nghĩ rằng họ không biết an ủi ai còn khi họ cần luôn thấy nhẹ lòng khi tâm sự với mình do vậy họ gọi cho mình khi cần.có nhiều lúc mình hụt hẩng và cô đơn vô hạn nhưng mình không dám tâm sự cùng ai nữa vì sợ chữ vô tâm đến vô tình. Giờ đây đọc bài viết này mình thấy vui vì trên cuộc đời này còn nhiều tình người ấm áp, còn nhiều con người với những trái tim biết cảm nhận rung động và tràn đầy yêu thương. Là những người như bạn đấy, bạn yêu dấu ạ. Cảm ơn bạn lần nữa.

  Hãy tin và hy vọng bạn nhé. Cuộc đời sẽ tốt đẹp hơn.
  Chúc bạn sức khoẻ!

 3. Đọc bài viêt này tôi nhận ra rằng mình đã vô tình nhiều quá. Câu chuyện về con thỏ của bạn dường như tôi đã được nghe và vô tình tôi cũng quên đi và đến giờ tôi vẫn là kẻ ở dưới gốc cây chờ nó.

  Tôi cũng thấy mình giống bà lão đi tìm kính biết rằng nó ở ngay trên mũi mình mà vô tình vẫn không thể nhận ra. Hạnh phúc hay tình yêu có thể đang ở bên cạnh tôi hay ở ngay trên mũi tôi sao tôi vẫn vô tình?

 4. Dạo này, mình đã mất niềm tin vào cuộc sống rất nhiều. Mình thấy sao con người mà đểu vậy. Bạc bẽo, đến người bạn mình tin tưởng cũng không tốt với mình. Đôi lúc thấy con người sao vô tình, lạnh lùng đến phát sợ.

  Cảm ơn lòng yêu thương, san sẻ, giúp đỡ. Để mình thấy cuộc sống còn bao nhiêu người tốt. Cảm ơn bạn rất nhiều. Đôi lúc gặp khó khăn, mình không cần gì cả, nhưng mình cần một cánh tay của bạn bè.

 5. Không, đúng ra là mình sợ đối mặt với sự vô tâm của mọi người, bài viết hay và ý nghĩa quá, cảm ơn hanhfm nhiều lắm!

 6. Cảm on bạn đã viết bài vô tình làm tôi thức tỉnh lại, thì ra bấy lâu nay mình vô tình quá.

 7. Chúng ta ai cũng có trong mình sự nuối tiếc nào đó bởi đôi khi chúng ta đã “vô tình”. Bạn nói đúng. Mình vô tình, người vô tâm nên mình đã đánh mất đi tình yêu. Có đau đớn cũng không còn kịp nữa. Mình vẫn đang hy vọng sẽ lại yêu và được yêu. Nhưng liệu tình yêu có phải là món quà xa xỉ đối với người với ngoại hình trung bình, thu nhập trung bình không?

 8. Um, cuộc sống vẫn thế vẫn cứ vô tình qua, thời gian vô tình , mọi người cũng vô tình và đôi khi chính mình cũng vô tình mà mãi rồi để muộn màng mới nhận ra.VÔ TÌNH-CHỜ ĐỢI VÀ SĂN ĐUỔI- rất hay và ý nghĩa với sáu từ này. Đôi khi tôi vô tình với những cái đến và hy vọng chờ đợi cái đã qua và những cái chưa đến, nhưng tôi chưa bao giờ săn đuổi. Nếu có chăng thì có một thoáng buâng quơ nào đó tôi đưa mắt nhìn và tìm kiếm hạnh phúc.

  Tôi không săn đuổi có lẽ vì tôi đã chờ đợi quá lâu nên đã quá mệt mõi không còn đủ sức để săn đuổi hay tôi đã quá vô tình nên cứ ở đó và chờ đợi?? Uh, vô tình và biết đâu mỗi người trong chúng ta đã từng vô tình lướt qua cái mình tìm mà không nhìn thấy để rồi phải chờ đợi và săn đuổi cái mà mình đã vô tình lướt qua? Và biết đâu có thể chúng ta đã vô tình đi lướt qua nhau mà không biết??

 9. Câu chuyện ôm cây đợi thỏ mà bạn kể rất có ý nghĩa, đôi khi hạnh phúc ngay bên cạnh mình mà không nhận ra. Mong rằng trong mỗi chúng ta đừng để hạnh phúc, tình yêu đi qua rồi mới thấy hối tiếc, đừng để sự vô tình của mình ngày hôm nay là sự tiếc nuối cho mai sau.

  Chúc các bạn tìm thấy hạnh phúc và tình yêu đích thực của mình.

 10. Có quá nhiều thứ đến và đi trong cuộc đời, mà chúng ta vô tình không biết nên giữ lại điều gì, vứt bỏ điều gì. Để rồi có những khi ta phải sống trong sự nuối tiếc bởi điều mình đã để tuột mất, hay cố níu trong tay, hóa ra đó chỉ là cái bong bóng vỡ tan. Bạn viết hay thật, mình từng nuối tiếc rất nhiều thứ bởi sự vô tình như nhiều người nhận xét là bản năng của mình.

  Trong cuộc sống, trong tình yêu chắc hẳn mình đã làm rất nhiều người buồn và ngược lại nhiều người cũng làm mình bị hụt hẫng bởi chính sự vô tình, sự thiếu quan tâm. Bạn đã giúp mình và rất nhiều người nhìn lại chính mình. Giúp mình biết được tình yêu luôn ở rất gần ta, vô tình ta chưa thấy và cũng vô tình đến một lúc nào đó ta sẽ cảm nhận được và gìn giữ nó.

 11. Tới bây giờ tôi vẫn còn mãi đi tìm hạnh phúc của riêng mình. Thật giống tâm trạng của tôi bây giờ.

 12. Vô tình đến… vô tình đi…

  – huyền trang ([email protected])

  Có những thứ đến rất nhanh và ra đi rất vội vàng… ta chưa kịp nhận thấy nó thực sự quan trọng với cuộc đời mình,thì… mãi mãi ra đi và không bao giờ quay trở lại….!!! Để rồi ta phải sống trong sự nuối tiếc…!!!^^

  Có thể ta đã một lần trong vô số những lần vô tình hay vô cảm… nhưng lần này ta đã cảm thấy thực sự đau khổ….hix!!!!

 13. Biết đâu…!

  – PT ([email protected])

  Um, cuộc sống vẫn thế vẫn cứ vô tình qua, thời gian vô tình , mọi người cũng vô tình và đôi khi chính mình cũng vô tình mà mãi rồi để muộn màng mới nhận ra.VÔ TÌNH-CHỜ ĐỢI VÀ SĂN ĐUỔI- rất hay và ý nghĩa với sáu từ này. Đôi khi tôi vô tình với những cái đến và hy vọng chờ đợi cái đã qua và những cái chưa đến, nhưng tôi chưa bao giờ săn đuổi. Nếu có chăng thì có một thoáng buâng quơ nào đó tôi đưa mắt nhìn và tìm kiếm hạnh phúc.

  Tôi không săn đuổi có lẽ vì tôi đã chờ đợi quá lâu nên đã quá mệt mõi không còn đủ sức để săn đuổi hay tôi đã quá vô tình nên cứ ở đó và chờ đợi?? Uh, vô tình và biết đâu mỗi người trong chúng ta đã từng vô tình lướt qua cái mình tìm mà không nhìn thấy để rồi phải chờ đợi và săn đuổi cái mà mình đã vô tình lướt qua? Và biết đâu có thể chúng ta đã vô tình đi lướt qua nhau mà không biết??

Leave a Reply

Top