You are here
Home > Phim

Võ sinh đại chiến (2021)

Chân lý của việc xem phim là hãy xem những gì mình đang xem, đừng liên tưởng đến những cái đã xem, thì sẽ thấy cái hay của phim. Các nhà làm phim cũng vậy hãy làm phim như những gì mình có, đừng liên tưởng, ảnh hưởng bới những phim đã có, sẽ không kéo khán giả vào sự so sánh và làm giảm đi giá trị của phim.

Võ sinh đại chiến (2021) xem poster đã khiến người xem nghĩ đến mấy phim võ thuật Hongkong. Đến khi xem phim thì dễ khiến khán giả nghĩ đến cách làm phim này, phim nọ. Mặc dù, đây là một phim có nội dung, ý tưởng hay, chỉ là cách triển khai của nó lại theo phong cách giải trí, chỉn chu theo kiểu thuộc bài, chính điều này dễ khiến người xem thấy nhàm. Đây là điều đáng tiếc vì giá như nhà làm phim mạnh dạn đi ra khỏi vùng an toàn, dám thử nghiệm cách làm khác, thì có thể bộ phim này sẽ hay xuất sắc chứ chẳng đùa.

Điểm đáng tiếc nhất là câu chuyện võ thuật, sự hiếu thắng của giới trẻ là một ý tưởng hay nhưng phim lại triển khai theo motif cũ. Yếu tố ngôn tình, hài hước, giới tính nên bỏ, khán giả Việt quá ngán với những “gia vị” này trong phim Việt rồi. Các nhà làm phim làm ơn đừng lạm dụng nó quá. Thay vào đó hãy xây dựng một câu chuyện tình bạn giữa nam – nữ chính, tại sao phim nào cũng phải yêu nhau, làm bạn thân cũng rất hay mà. Chuyện LBGT có không sao nhưng đừng làm theo hướng bóng hoặc hài hước. Ngoài ra bổ sung một số chi tiết lũ nhóc hiếu chiến, nam chính tưởng nhớ về cha, điện thoại về cho mẹ, cắt mấy đoạn yêu đương nhạt nhẽo đi. Chỉ cần thế này biết đâu phim sẽ hay xuất sắc.

Dù vậy cú bẻ lái ở khúc cuối phim là điểm cộng đáng giá, bởi đa số phim Việt khúc đầu có vẻ hay, đến khúc cuối lại dở, phim này bình bình từ đầu tới giữa nhưng khúc cuối khá bất ngờ. Phim cũng có thông điệp, ý nghĩa nhân văn rõ ràng, rất hợp để các bạn thanh thiếu niên nhi đồng xem để các bạn hiểu về võ thuật cũng như học cách chế ngự sự hiếu thắng, bồng bột của bản thân.

Điểm cộng nữa là dàn diễn viên và quay phim, âm nhạc, âm thanh đều tốt. Hơi tiếc là kịch bản làm cho khâu dựng phim có nhiều đoạn bị lệch tông, có lẽ đây là lý do (phải nói thêm) có bạn chê nhạc phim này không có bản nào ấn tượng cả. Thực ra không ấn tượng mới là thành công của nhạc phim, vì sợ nhất phim nào mà nhạc khiến người xem để ý đến nó thay vì chuyện phim, hoặc cố ra vẻ mùi mẫn, sướt mướt để dẫn dụ khán giả… Võ sinh đại chiến có mắc lỗi này, tuy nhiên phần nhạc viết cho những đoạn đánh nhau khá ổn. Nhìn chung phim khá sạch chỉ là vẫn dính điểm yếu chúng của phim Việt là kịch bản yếu và cách làm phim an toàn.

Kết luận: đây là một phim ổn ngoài rạp lúc này, hay hơn cả vài phim Hàn lẫn Việt chiếu gần đây.

Sự nghiệp xem phim này cũng gian nan. Thứ 2 tện đường ra rạp Quốc Gia mà 2 suất chiếu 10h30 và 12h30 đều không có khán giả nên rạp hủy chiếu, do 2 lần tôi qua đều đúng giờ chiếu, chứ mua vé trước có khi lại không hủy. Hôm nay, đi bộ ra CGV gần nhà xem suất 12h, 1 mình bao rạp, vé lại được tặng, cũng thấy áy náy ghê. Về thì thấy FB đưa tin nhà sản xuất rút khỏi rạp vì bị chèn ép này nọ. Thế cũng hay, để các nhà làm phim bớt ảo tưởng vào những thứ hào nhoáng, PR, quan hệ này nọ. Theo tui đem phim đi chiếu khắp các kí túc xá, đại học có khi lại hay.

#HanhfmComments

comments

Leave a Reply

Top