You are here
Home > Âm nhạc

Vienna – Billy Joel

Bài hát, hôm nay tôi muốn nghe, Vienna của Billy Joel.

Có một Vienna chờ chúng ta

(Nguồn: Internet)

Khi Billy Joel bắt đầu sự nghiệp âm nhạc vào đầu những năm 1970, cả hãng đĩa Columbia lẫn cánh báo giới đều không thể ngờ được rằng có ngày ông sẽ trở thành một trong những nghệ sỹ vĩ đại nhất mọi thời đại. Chỉ trong vòng vài năm, chàng nghệ sỹ gốc Do Thái liên tiếp tung ra ba album và gặt hái vô số thành công cả về thương mại lẫn nghệ thuật.
Thế nhưng, album thứ tư mới thực sự là đỉnh cao trong sự nghiệp của Billy Joel. Chỉ riêng ca khúc Vienna, cả thế giới đã phải ghi nhận Billy Joel như một tài năng trẻ “hiếm có” với kỹ năng chơi piano điêu luyện, khả năng quan sát và mô phỏng tinh tế cùng một tâm hồn nhìn đời sâu sắc, đầy chiêm nghiệm.

Từ lần gặp cha định mệnh
Cha của Billy là nghệ sỹ piano cổ điển rất nổi tiếng, Helmut Joel. Khi Billy chỉ mới 8 tuổi, cuộc hôn nhân của cha mẹ ông đã sớm vỡ tan. Suốt hơn 10 năm ấy, ông chưa từng có cơ hội gặp lại cha. Tuy xa mặt nhưng hai cha con không hề cách lòng, chính Helmut là người đã tạo rất nhiều ảnh hưởng đến sự nghiệp âm nhạc của Billy sau này.

Khi đã là một thanh niên, mong muốn gặp cha đã thôi thúc Billy khăn gói sang châu Âu. Và nơi ông cập bến không đâu khác chính là Vienna! Sau này, rất nhiều lần Billy khẳng định đây chính là một trong những thành phố mà ông dành nhiều tình cảm nhất.

Một lần lang thang trên các con phố ở Vienna, Billy tình cờ nhìn thấy một bà cụ đã rất già đang lúi húi quét rác bên vệ đường. Ông kể với cha rằng “xã hội này quá tàn ác khi bóc lột sức lao động của một bà lão già yếu như thế”. Việc một người già vẫn đảm nhận những công việc chân tay là điều hết sức bình thường ở nhiều nơi trên thế giới. Thế nhưng với một chàng trai “rặt Mỹ” như Bily Joel, đó là một sự thật ghê tởm và khó mà chấp nhận được.
Trước sự bức xúc của cậu con trai, ông Helmut đã ôn tồn giải thích rằng hầu hết những người già ở châu Âu vẫn tiếp tục làm việc. Họ lao động không hẳn vì tiền mà chỉ để cảm thấy mình vẫn có ích và được tôn trọng. Chẳng ai muốn ngồi một chỗ để trở thành gánh nặng của xã hội cả. Điều này rất khác ở Mỹ, nơi mà những người lớn tuổi bị dạt ra bên lề. “Chúng ta ném họ vào viện dưỡng lão, đối xử với họ như những kẻ vô dụng và buộc họ tin rằng sự tồn tại của mình là vô nghĩa.”

Từ thù ghét, Billy mau chóng trở nên tâm đắc với suy nghĩ này. Và từ đây ý tưởng về một bài hát nảy đến rất nhanh trong đầu ông. Ông bảo đó là “khoảnh khắc Prometheus” trong đời!

Mơ về một Vienna yên bình

Bài hát đặt Vienna ở vị trí trung tâm. Trong mắt Billy, thành phố này là sự hiện thân cho một cuộc đời viên mãn và đủ đầy. Để đạt được sự viên mãn đó, theo Billy mỗi chúng ta hãy sống trọn vẹn từng phút giây và tận hiến đến cả hơi thở cuối cùng. Nếu được như vậy , tuổi già chẳng còn là điều gì quá khắc nghiệt, kể cả việc bị người khác lãng quên. Đó cũng chính là niềm hy vọng ông muốn gửi gắm đến chính mình khi bước vào độ xế chiều.
Nói về thông điệp bài hát, ông giải thích rằng: “Chứng kiến cách những ông cụ, bà cụ ở Vienna tận hưởng tuổi già của mình, tôi đã nghĩ rằng mỗi chúng ta đều có cả một cuộc đời rất dài để sống. Vậy thì chẳng có lý do gì khi những cô cậu thanh niên cứ phải vội vội vàng vàng hòng đạt được mọi thứ trước tuổi 40. Đấy chính là tự sát. Ai cũng sẽ sống và tiếp tục phấn đấu ở phần đời còn lại mà. Trong bài có câu, ‘Bình tĩnh nào, cậu nhóc ngông nghênh kia’ – ý muốn nhắn nhủ đời người cũng thênh thang lắm. Chúng ta vẫn thường có quan niệm rằng đời sống chính là tuổi trẻ. Cứ như thể tuổi trẻ là tất cả vậy, mà lại bỏ quên mất tuổi già. Hãy ngẫm lại bạn sẽ nhận thấy điều vô lý. Vì nếu như thế thật, người ta cần gì sống cả đời chứ? Lần lượt ai cũng sẽ già, chỉ là vấn đề thời gian. Thôi thì cứ bình tĩnh, mọi thứ sẽ ổn cả. Cái gì chúng ta làm, hãy cố làm thật tốt. Bất kỳ khi nào thành công cũng được cả, dù gì cũng đã thành công rồi đấy thôi.”

Vào những năm 70, cuộc sống còn khá trầm mặc với nhiều biến động cả chính trị lẫn kinh tế diễn ra trên toàn thế giới. Tuy vậy, Billy đã sớm nhận thấy những vấn đề ở các đô thị lớn và viết ca khúc này để nhắc nhở mỗi chúng ta hãy sống chậm lại và nâng niu từng phút giây. Còn bây giờ, khi nhịp sống đã ngày một hối hả hơn, bài hát có lẽ càng trở nên hợp thời. “Vienna” là bài hát mà ai cũng nên lắng nghe để tự chiêm nghiệm rằng đâu là ý nghĩa thực sự trong cuộc sống của chúng ta.

Và liệu chúng ta vẫn có thể “Take the phone off the hook and disappear for a while. It’s alright you can afford to lose a day or two” (Cứ gác điện thoại xuống và yên tâm biến mất trong một khoảng thời gian. Mọi thứ vẫn ổn nếu bạn đánh mất một hoặc hai ngày”) bởi vì “Vienna waits for you (Vienna vẫn chờ bạn)” chứ?

Ba sự thật thú vị về “Vienna”:

  1. Từ sau năm 1978, Billy Joel rất ít khi trình diễn “Vienna” trong các buổi hòa nhạc cá nhân. Ca khúc chỉ thật sự “hồi sinh” từ những năm 2000. Trong nhiều chương trình, Billy đưa ra tên 2 lựa chọn để khán giả chọn bài hát họ thích hơn và ông sẽ trình diễn tác phẩm đó. Kết quả Vienna thường là lựa chọn số một, đánh bật nhiều bản hit khác.
  2. “Vienna” là ca khúc chủ đề của bộ phim 13 going on 30 do Jennifer Garner và Mark Ruffalo đóng chính. Lời bài hát vô cùng ăn khớp với cảm xúc của nhân vật nữ chính khi cô đang trên đường trở về ngôi nhà ngày thơ bé, góp phần tạo nên hiệu ứng rất tốt cho bộ phim.
  3. Trong chương trình “The late show with Colbert” vào năm 2017, Billy Joel liệt “Vienna” vào top 5 ca khúc yêu thích nhất mà ông từng sáng tác.

Comments

comments

Leave a Reply

Top