You are here
Home > Nhật ký

Và con tim đã vui trở lại…

Sáng nay phải dậy sớm từ 5h để lên quân khu, lâu lắm mới thấy mặt trời ở Hà nội đẹp đến thế, đỏ hồng như lòng đỏ trứng gà, với thứ ánh sáng dịu êm chỉ 1 vệt rất mỏng chiếu xuống dòng sông Hồng.

Đang trong lúc chờ đến giờ diễn phải blog 1 tí chỉ vì VCD ca nhạc mà ở đây đang play. Mình vẫn bị ấn tượng với chất giọng của anh Quang Thắng “điệu điệu” nhưng ấm áp và thân thiện. Và mình cùng cả mọi người ngồi trang điểm nghe cũng “bỗng dưng” bị thích mấy bài hát trong VCD ấy, vì phần lời dẫn đơn giản mà hay, trong đó có Trái Tim Không Ngủ Yên & Và Con Tim Đã Vui Trở Lại. Bật laptop lên mạng search, và lại là 1 bài viết của Kazenka. Bỗng dưng nhớ đến cả entry blogger này viết về ca khúc “Bài ca đêm” trong film Cầu Thang Tối . Ôi thèm được ngay lúc này được GĐTG :X


Trích bài phỏng vấn NS Thanh Tùng của tạp chí Đẹp với tiêu đề “Những bóng hồng trong ca khúc Thanh Tùng”:

– “Trái tim không ngủ yên” anh viết cho ai?

– Bài này viết vội và viết nhanh. Tôi cũng tự thấy rằng mình viết bài nào nhanh thì bài đó nổi tiếng, hơn hẳn những bài nắn nót. Bài này tôi viết về một cô chân dài. Mới quen, và ngày 7/3 tôi có việc phải đi ra Hà Nội gấp và không kịp mua quà tặng người đẹp. Tôi có bỏ tiền vào bao thơ và ghi lại, “em mua giúp anh một món quà cho mình”. Buổi tối, cô gái gọi điện ra nói tôi không ra gì vì đã coi thường cô ấy. Lúc đó tôi tự ái lắm, nằm xuống giường mà không ngủ được, lôi giấy ra viết. “Nếu anh nói anh vẫn chưa yêu là thực ra anh đang dối lòng/ Còn anh nói đã trót yêu em rồi là thực ra anh đang dối anh“. Lúc đó mối quan hệ mới chỉ thích thích thôi, chưa phải là tình yêu.

Tôi gọi điện cho anh Trịnh Công Sơn vào lúc 2 giờ sáng, kể cho anh ấy nghe. Anh Sơn cười: “Đêm hôm đánh thức người khác, không ngủ được thì đặt luôn bài hát đó là Trái tim không ngủ yên đi“. Sau đó tôi hát bài này tại Hà Nội và Mỹ Linh ngồi dưới, xin luôn.

Một ca khúc lãng mạn được sáng tác trong một hoàn cảnh cũng rất đặc biệt, và như NS Thanh Tùng đã viết ông viết nó vội và nhanh, phải chăng những cuộc tình lãng mạn cũng luôn như thế?

Lần đầu tiên mình được nghe bài này là ở trên sóng FM của VOV, Lam Trường hát, khi ấy mình học lớp 7 lớp 8 gì đó. Sau này khi có dịp tán tỉnh ai đấy, mình vẫn hay trích ra một vài lời ca của nó để đong đưa, ví dụ như “Nếu anh nói anh vẫn chưa yêu, là thật ra anh đang dối mình. Còn anh nói đã trót yêu em rồi, là hình như anh đang dối em”. Và dĩ nhiên là rất hiệu quả.

Nhưng hôm nay mình gửi ca khúc này lên blog với một tâm trạng khác, cái tâm trạng “Rồi một ngày vắng em, bước chân buồn tênh. Rồi từng ngày nhớ em, trái tim không ngủ yên”. “Ô, như vậy có phải tôi yêu rồi không?” (@ Thằng Tàu lai, Jimmy Nguyễn)

  • Theo Blog Kazenka

Comments

comments

One thought on “Và con tim đã vui trở lại…

  1. Em đang tìm bài hát “Trái tim không ngủ yên” & tình cờ đọc được bài viết này. Rất thú vị chị ạh 😡

Leave a Reply

Top