You are here
Home > Xem

Tyrannosaur (2011)

– Anh có yêu vợ mình không?
– Ừm. Và tôi cũng ghét cô ấy lắm.

– Tha thứ cho bất kì ai, bất kì cái gì. Nhiều khi làm tôi phát bực. Vì quá khoan dung và nặng tình… tình yêu với cô ấy. Tôi chẳng tự hào gì.

– Vậy anh còn ước vợ mình ở đây?
– Không. Tôi vẫn đối xử cô ấy như con chó.
– Tại sao?
– Tại vì tôi không phải người tốt.

“‘Được. Anh làm tốt lắm. Nếu là tôi thì tôi cũng làm vậy.” Nhưng chẳng ai chịu làm. Họ chỉ nghĩ, còn anh làm. Đó là cái khác biệt giữa anh, em và phần còn lại thế giới.

Khi được thả, anh nghĩ mình sẽ làm lại từ đầu. Anh không còn uống nhiều như trước. Anh quyết định uống đủ là đủ. Tuần nào anh cũng đặt hoa ở mộ Pauline. Hôm nọ anh cầu nguyện cho em. Không phải việc anh làm, nhưng anh nhận ra mình cũng biết cầu nguyện. Anh không tin vào mấy thứ đạo giáo đó.

Anh muốn đến thăm em. Có điều này mà em cần biết. Có lần em hỏi vì sao anh lại chạy vào cửa hanhg, nhưng anh không trả lời. Anh không vào đó
tìm kiếm chúa. Anh muốn em. Chỉ trừ bé Sam ra, em là người
duy nhất cười với anh trên đời này. Và anh muốn điều đó.

Anh muốn nó đi sâu vào con người mình và bừng sáng. Và anh nghĩ em thật đẹp. Anh chỉ muốn được nhìn thấy em, thế thôi. Từng không muốn biết em là ai. Bởi vì anh biết nếu mình quen em, em vẫn là con người mộ đạo. Em sẽ không hoàn hảo, và anh không muốn cảm giác đó hủy hoại ta. Nhưng anh đã đúng.

Dù sao, anh gác bút đây. Địa chỉ anh ghi trên thư đây, vì vậy hãy trả lời nếu em muốn. ‘Không áp lực nhé.’

Trích phim #Tyrannosaur

Dù chỉ dài 1 tiếng rưỡi nhưng phải mất 3 lần, từ năm cũ qua năm mới, mình mới xem xong, tuy nhiên điều này không khiến bộ phim kém hấp dẫn.

Tyrannosaur trong bản dịch sub của bạn trungduc751995 nào đó lấy tựa là “Phẫn Uất”, nhưng đây là tên của khủng long bạo chúa, dù vậy cái tựa này cũng rất đúng bản chất của bộ phim.

Cuộc sống luôn đầy rẫy những điều khiến con người ta bực dọc, khó chịu và phẫn uất. Có người tìm đến Chúa, có người lại trút những phất uất của bản thân lên một đối tượng nào đó… Dù là hành động nào thì cũng là cách để chúng ta giảng hoà với cuộc sống mà thôi.

Thiệt ra hôm qua đã cố gắng xem cho xong Phẫn Uất, vì nghĩ đầu năm mới mà xem phim kiểu “bạo lực tinh thần” thế này không hợp lắm, nhưng cũng bận bịu giao thừa nên chưa xem xong. Mùng 1 Tết xem xong thấy cũng đâu có sao, biết bao áp lực và bực dọc của cuộc sống vẫn xảy ra hàng ngày, con người ta vẫn gây cho nhau những buồn đau, và những nỗi phẫn uất vẫn nén chặt trong người… Thế nên kệ đi, nghĩ khác, và học cách chấp nhận sẽ thấy mọi việc cũng nhẹ nhàng thôi mà.

Cái poster này gợi nhớ đến “Giữa miền đất ấy” của J.M.Coetzee, một tác phẩm cũng vô cùng Phẫn Uất.

8.2.2016

Comments

comments

Leave a Reply

Top