You are here

Triết học copy-paste

Vài dòng viết vui về mạng xã hội. Hãy thử tưởng tượng, trong tương lai, tụi học sinh sẽ học gì về nền triết học đầu thế kỷ 21 với những con người chỉ biết copy-paste trên facebook và blog.

If there had been Facebook in Ancient Greece, we would never have had philosophy.
Nếu Facebook có từ thời Hy Lạp cổ đại, thì chúng ta đã không có triết học.


Tiết học copy-paste

Triết học Copy-Paste cổ đại là nền triết học được hình thành vào khoảng thế kỷ 21 tại Internet. Những đại diện tiêu biểu nhất là Facebook, Instragram và Youtube…

Các nhà triết học Copy-Paste cổ đại tập trung vào hai chủ đề chính.

Thứ nhất là mối liên hệ giữa Like và Share, hay nói cách khác, tìm câu trả lời cho câu hỏi phải chăng các like vận động theo một chuỗi Like-Share tất yếu khách quan hay chỉ là sự câu like, pr trá hình.

Thứ hai là bản chất và khởi thủy của Status và trào lưu tự sướng ảo tưởng sức mạnh.

Triết học Copy-Paste cổ đại mang tính duy vật tự phát và biện chứng sơ khai. Tách ra khỏi yếu tố văn hoá nghệ thuật thống trị con người từ xưa, đỉnh cao của triết học cổ đại Copy-Paste là triết gia Facebook.

Tư tưởng của Facebook là sự kế thừa quan điểm dòng chảy của Blog. Nếu Blog cho rằng các entry giống như dòng sông không ngừng tuôn chảy, tức là chúng tồn tại trong biến đổi thì Facebook còn khẳng định thêm là không phải chỉ có status biến đổi mà ngay cả newfeed cũng biến đổi.

Khẳng định “các nguyên nhân cơ bản của tất cả các status đều ở trong wall”, nhưng Facebook lại không quan tâm đến thuộc tính khách quan của status cũng như sự hiện diện của mọi khởi đầu mang tính bản nguyên của status. Thay vào đó, Facebook say sưa và bằng lòng với quan niệm “Newfeed trôi chảy”. Facebook xem đó như là một đối trọng với quan điểm của Blog (“mọi status đều trôi đi”).

“Status luôn biến đổi, và khi biến đổi, thay thế cho những mất mát của newfeed sẽ xuất hiện những sự bổ sung không ngừng”

Triết gia Facebook quan niệm “Tôi online tôi tồn tại” và “Likes là thước đo của tất thảy mọi vật”

– Hanhfm

Comments

comments

Leave a Reply

Top