You are here
Home > Đọc

Trí tuệ không nằm ở đáp án

Vừa xem lại Chuyện tình ở Sơn Kyun Quan hay quá. Phim này mình tình cờ bật VTV3, sau rất lâu không đoái hoài đến kênh phim truyện 10h tối, lúc đó là gần tập 10 rồi. Thế là lọ mọ lên mạng xem lại các tập trước, kết hợp tối tối ngóng xem tiếp, và đến khi vượt TV là thức đêm xem. May mà lúc đó nhà có ipad rồi nên cảm giác nằm trên giường xem lại càng thích thú hơn.

Mình đánh giá cao bộ phim này vì nội dung hài hước, thú vị, giải trí nhưng cũng rất sâu sắc. Đặc biệt kịch bản cực kỳ tốt, nghe nói có đến 100 các nhà văn, tác giả nổi tiếng Hàn Quốc tham gia. Mình nghĩ chắc là đúng vì có rất nhiều chi tiết lịch sử được cài đặt khéo léo, lời thoại hay, mang ý nghĩa sâu sắc, đặc biệt là những đoạn nói về giáo dục. Ví dụ như đoạn bài giảng của người thầy trong tập 5. Mình thích quá, nên lọ mọ ngồi gõ lại và thêm vài câu kể để làm 1 câu chuyện nhỏ kiểu chicken-soup.
Trí tuệ không nằm ở đáp án

Trong  giờ học luận ngữ của trường Sungkyunkwan của triều đại Chosun Hàn Quốc. Thầy giáo bắt đầu bài giảng với những quy định nghiêm khắc để học sinh qua được môn học này. Sau đó thầy cầm một chiếc bình to trước cả lớp và nói:

–          Ai đó có thể coi cái bình này là bình đựng nước tiểu, cũng có thể có người coi nó là bình đựng đồ ăn, nhưng chắc không ai coi nó là một cái mũ.

Cả lớp đều cười ồ. Thầy giáo tiếp tục nói:

–          Đối với ta chiếc bình này chỉ là một bình hoa

Sau đó thầy bắt đầu thể hiện những màn ảo thuật vui mắt trước cả lớp và nhận được những tiếng vô tay trầm trồ tán thưởng của học sinh. Duy nhất có nho sinh Lee Sun Jun tỏ ra không thích thú và lên tiếng:

–          Xin thầy hãy dừng ngay lại, đây là giờ luận ngữ.

Người thầy tỏ vẻ ngạc nhiên trả lời:

–          Ta đúng là một người thầy tồi, ta cũng biết điều đó.

–          Tại sao thầy có thể tước đoạt những thời gian quý báu của các nho sinh bằng những trò tạp kỹ tây vực như vậy? – Nho sinh Lee Sun Jun tiếp tục phản đối

–          Không thú vị à? – Thầy nhìn cả lớp và hỏi

–          Thú vị lắm ạ… rất thú vị thưa thầy – Cả lớp đồng thanh trả lời

–          Cảm ơn các cậu.

Học sinh Lee Sun Jun lại tiếp tục:

–          Có phải thầy nghĩ đây là thời đại coi trọng các môn thực tế, nên không cần học kinh học và cổ điển phải không?

–          Làm gì có chuyện đó, chẳng phải cậu cũng đã nói đó sao? Đây là giờ luận ngữ.

Người thầy lại ôn tồn trả lời, nhưng nói xong bất ngờ thầy cầm chiếc bình lên cao rồi thả tay, chiếc bình vỡ choang thành những mảnh vỡ dưới sàn. Rồi thầy nói:

–  Luận ngữ chính thiên đề cao quân tử nhất khí, quân tử không phải là một cái bát đựng nhỏ bé, một người quân tử tham cầu chân lý không thể bị cái nhìn phiến diện làm hạn chế tài năng giống như một cái bình bị đậy nắp không học hỏi được gì từ tạp kỹ tây vực là một cái nhìn phiến diện, cố chấp, chỉ vì tôi sử dụng chút tạp kỹ tây vực mà cho rằng tôi ghét cổ điển. Cậu cũng dũng cảm thật đấy. Luận ngữ chính thiên cũng nhấn mạnh “học tắc bất cố” người tự cho mình là có kiến thức rộng rãi sẽ bị chói buộc vào lối suy nghĩ hạn hẹp của bản thân rất dễ trở thành kẻ cố chấp, vì vậy phải luôn không ngừng mở rộng học vấn, sử dụng đầu óc ứng biến linh hoạt để học hỏi chân lý. Tại sao lại như vậy? Vì các cậu không còn là thần đồng của học đường tây bộ nữa, cũng không phải là con mọt sách ở thư đường, mà là các nho sinh của trường Sun-gkyun-kwan được ghi nhận bằng quốc lục. Cơ hội học vấn của các cậu được đổi bằng xương máu của bách tính, vì vậy các cậu cần học tập chăm chỉ để trả nợ cho họ tạo ra một ngày mai tươi sáng hơn cho bách tính, mơ ước về một đất nước Chosun đổi mới là nghĩa vụ của các cậu. Vì vậy xin các cậu làm sao cho xứng với bát cơm được ăn, hãy sống cho tốt.

Cả lớp yên lặng suy nghĩ. Thầy giáo tiếp tục công bố thành tích buổi học, tất cả các học trò đều không qua, duy chỉ có cậu học trò đã phản đối Lee Sun Jun được qua.

– Nhưng thưa thầy tại sao lại như vậy? Nho sinh Lee Sun Jun phản đối bài giảng của thầy, sao lại qua được? – Nho sinh Kim Yun Sik thắc mắc

Người thầy mỉm cười trả lời:

– Đó chính là lý do vì đó là học trò duy nhất thể hiện sự bất mãn đối với bài giảng bất bình thường này. Trí tuệ không nằm ở đáp án, mà nằm ở câu hỏi, thế giới mà tôi cho các cậu xem đã biến mất rồi, người thầy cũng có những lúc bất tài vô dụng như vậy, nhưng người đặt ra câu hỏi chính là kẻ đã có câu hỏi trong tay, đó là lý do lý do Lee Sun Jun qua được bài học này.

Dừng một lúc, thầy tiếp tục hỏi:

–          Cậu hiểu luận ngữ là gì nho sinh Kim Yun Sik

–          Là sách của Khổng Tử được trình bầy dưới dạng ngữ lục.

Thầy nói tiếp.

–          Đúng vậy đó là những ghi chép của một ông già cố chấp tên là Khổng Tử và đám đồ đề thông minh tranh luận kịch liệt để việc làm thế nào để xây dựng một thế giới. Nếu có gì bất mãn, hãy tìm tôi bất cứ lúc nào, hãy cùng nhau tranh luận trong suốt học kỳ này. Buổi học kết thúc.

( hanhfm kể)

Đây là nội dung tập 5

Comments

comments

Leave a Reply

Top