You are here
Home > Đọc

Tình yêu chẳng có gì liên quan đến trái tim – Trích 99F, Frédéric Beigbeder

99f - Manzi
Ảnh chụp ở Manzi, 1 buổi sáng nắng đẹp 23.7.2014. Hỏi bạn nhân viên tên loại hoa này, mà quên mất rồi. Hình như là Mắt Ngọc hay gì gì đó… chỉ nhớ nó là một cái tên đẹp. Nói chung thì phát hiện ra mình rất chi là kém trong việc nhớ Danh Từ, mình quan tâm đến Tính Từ nhiều hơn 😉

Trang 176.

Tình yêu chẳng có gì liên quan đến trái tim – cơ quan ghê tởm, một thứ máy bơm ứ máu. Tình yêu trước tiên sẽ bóp nghẹt buồng phổi. Thật ngu ngốc khi nói “tim tôi tan vỡ”, hãy nói “phổi tôi ngột ngạt”. Phổi là cơ quan lãng mạn nhất trong tất cả các cơ quan nội tạng của con người: tất cả những đôi tình nhân đều mắc bệnh lao phổi … Mỗi người giấu trong đáy lòng mình nỗi buồn muôn thuở về tình yêu và nó đang thiêm thiếp. Một trái tim không tan vỡ vì tình yêu thì nó chẳng còn là trái tim nữa. Buồng phổi thì đang chờ bệnh lao để cảm thấy rằng chúng đang tồn tại.

Trang 177

Anh thích ngắm nhìn em ngủ, ngay cả lúc em vờ nhắm mắt khi anh về mụộn và phê heroin. Anh đếm những sợi lông mi trên mắt em, và đôi khi, anh cứ ngỡ như em đang mỉm cười. Một người đàn ông đang yêu là một người thích nhìn người đàn bà của mình ngủ và luôn luôn thích thú, đắm say nàng. Sophie, em có nghe thấy anh nơi cách xa em hàng nghìn cây số, như trong các quảng cáo SFR không? Tại sao ta hiểu ra rằng, ta yêu người chỉ sau khi người rời khỏi ta? Không lẽ em không biết rằng, anh chỉ xin em duy nhât một điều: hãy làm cho anh đau khổ, như khi căn bệnh phổi bắt đầu?

Trang 186

– Vì sao anh chẳng nói gì cả?
– Khi anh không nói gì cả, đó là tín hiệu tốt lành: đổ là lúc anh ngần ngại, sợ hãi. Và khi anh ngần ngại, đó là tín hiệu tốt lành: nghĩa là anh xao xuyến, bồi hồi. Khi anh xao xuyến bồi hồi, đó hoàn toàn là tín hiệu tốt lành: nghĩa là anh đang yêu. Nhưng khi anh đang yêu, đó lại là tín hiệu không mây tốt đẹp, em ạ.

Hắn yêu nàng bởi nàng đã có chồng. Bởi nàng đã không còn là người tự do. Hắn cùng làm việc với nàng ở TBVVA de Plas, nhưng chẳng bao giờ xơ múi được nàng. Hắn yêu nàng còn bởi một lẽ rằng/ vào thời điểm đó hắn cũng đang có vợ, và tình yêu này là vụng trộm, là kết quả của sự phản bội. Hắn yêu nàng như đàn ông yêu đàn bà nhưng không phải là tình yêu được phép tranh giành, chiếm đoạt – mẹ, chị gái, bạn gái của bố, người con gái đầu tiên mà bạn dành hết tình cảm trong sáng không vụ lợi của mình cho nàng.

Trong tình yêu luôn tồn tại nguyên tắc domino: sự đổ vỡ dầu tiên luôn kéo theo sau tất cầ những sự đổ vỡ khác. Hắn khát khao nàng như khát các cô bé xinh tươi mơn mởn thời ấu thơ, nghĩa là trong vòng bí mật, thậm chí cả đối tượng cũng không hề hay biết. Sau này, hắn nói với nàng: “Khi anh đang yêu, đó lại là tín hiệu không mấy tốt đẹp, em ạ”, nàng chẳng hề ngạc nhiên vì điều này.

– Trích 99F, Frédéric Beigbeder, Vũ Quang, Nhật An dịch

p/s: Nhân trường hợp có bức ảnh đẹp chụp 99F, nên search vài đoạn hay ho chàng viết về Tình Yêu. Đọc chàng viết, lúc nào cũng vô cùng, vô cùng thú vị. 

Comments

comments

Leave a Reply

Top