You are here
Home > Đọc

Thời xa vắng, Lê Lựu

Thoi xa vang Le Luu

“…Nhưng cháu ạ, ở đời này người ta chỉ sẵn sàng chết đói, chết rét, chết bom chết đạn để che chở nuôi nấng cho con mình tai qua nạn khỏi, con mình được sung sướng, được vinh hoa chứ không ai chịu tai tiếng, chịu xỉ nhục để con mình được tự do theo ý nó”

“Cháu cứ nghĩ dư luận chỉ lên án những việc làm sai trái với lương tâm và pháp luật”

“Người ta lên án cả những gì người ta không muốn”

“Thế họ muốn cho người khác khổ à!”

“Không. Họ chỉ không muốn cho người khác sướng hơn họ. Tại sao họ có thể quen được, đôi khi phải cam chịu những gì đã được sắp đặt, vốn đã là thế, như một thứ trời đã sinh ra mà có kẻ lại phá vỡ, lại vượt thoát khỏi nó để mãn nguyện, để sung sướng”

“Nếu có người sống không cần dư luận nữa?”

“Người khác sẽ buộc họ phải cần. Chẳng hạn như bố mẹ, anh em của Sài và cả chú nữa. Thực ra chút không phải là người độc ác nhưng chú cũng như đa số bây giờ: người ta lựa theo dư luận mà sống, chứ ai dám giẫm lên dư luận mà đi theo ý mình!”

“Cháu tưởng bây giờ không ai có quyền ngăn cấm”

“Cá nhân thì không. Không ai có quyền đánh đập, dọa dẫm, nhưng dư luận sẽ lên án. Cái đó còn sợ hơn cả bị nhốt trong buồng, bị quấn tóc vào cột”

“Thế thì dư luận là gì ạ?”

“Điều này thì chú chịu. Có thể là chú, là cháu, là vô số người bàn tán, bình phẩm, xét đoán, khen chê về cái gì đó. Cũng có thể là chả có ai, không có bất cứ một cái gì mà vẫn có dư luận và người ta ào ào theo nó”

Những ngày sống bên chị ta, tôi bơi trong cái hạnh phúc giống như bơi trong cánh đồng nước lụt của làng tôi, nó mênh mông không biết đâu là bờ, không biết đến đâu là kiệt sức và mình sẽ chết đuối vào lúc nào…

Với tình yêu, kẻ biết dối trá thuần thục bao giờ cũng lôi cuốn người con gái hơn rất nhiều những người chỉ biết biểu hiện lòng thành thật.

Các người hãy cứ yêu nhau say đắm và mê mẩm rồi lại cắn xé nhau như chó mèo đi. Tất cả đều là quyền của các người. Nhưng đừng có kẻ nào dã man tạo ra những đứa trẻ để lại trút lên cái cơ thể bé bỏng ngây thơ của nó những tội lỗi sinh ra từ lòng ích kỷ không cùng của các người.

Thời xa vắng – Lê Lựu

– Trích Thời xa vắng, Lê Lựu

p/s: Nhờ Read, Play, Love mà mình cũng mở lòng hơn với sách. Việc thay đổi thói quen, đọc đa dạng hơn về thể loại để có cơ hội tìm đọc nhiều tác phẩm hay, đặc biệt là văn học VN.

Nói chung sắp đến lúc lười đọc sách rồi, nhưng với các bạn mình sẽ cố gắng “trả bài” đầy đủ

thoi xa vang off

Comments

comments

Leave a Reply

Top