You are here
Home > Khác

The Client (2011) – luật sư có thể chiến thắng được pháp luật nhưng không thể thắng được sự thật

Một trong những thứ giúp tôi cải thiện tư duy phản biện của bản thân là xem những phim hình sự, phá án, luật sư.

Cũng như bao bộ phim khác về đề tài này, The Client là hành trình của một luật sư đấu tranh để chứng minh thân chủ của mình vô tội. Bộ phim nhắc nhở chúng ta hãy phán xét vấn đề một cách lý trí, đừng vì tham vọng hay cảm xúc cá nhân mà vội vã kết luận hay kết tội. Bởi:

“Diễn giải sai lầm một tình huống giả định đó là thành kiến.” (Câu này dịch có vẻ chưa thoát ý)

“Không có bằng chứng, bất cứ giả thuyết nào cũng có thể đúng. Tôi hy vọng mọi người nghi ngờ giả định của phía công tố.”

Và chi tiết thú vị nhất trong phim là khi luật sư nói trước cả phiên toà: Khi tôi đếm đến 3 nạn nhân sẽ xuất hiện. Anh đếm 1… 2… 3… tất cả mọi người đều dõi ánh mắt ra phía cửa. Điều đó cho thấy, khi không chắc về sự thật thì chúng ta đều có sự hoài nghi, vậy tại sao lại kết tội một kẻ tình nghi khi mọi chứng cứ đều không rõ ràng? Điều đó cũng phơi bầy ánh mắt của thủ phạm.

Bộ phim cho ta thấy vai trò của luật sư có thể chiến thắng được pháp luật nhưng không thể thắng được sự thật. Dù không có chứng cứ đầy đủ thì chân tướng của sự thật cũng sẽ được phơi bầy.

Tình cờ được xem The Client (2011) trên FPT Play sau khi xem Zack Snyder’s Justice League. Vì có Ha Jung Woo nên xem, thật may là không bị thất vọng. Đến giờ vẫn không thể tưởng tượng nổi cái thằng đeo kính, mặt rõ là thư sinh trong The Chaser lại là ông chú ấm áp như Ha Jung Woo.

#Hanhfm

Comments

comments

Leave a Reply

Top