You are here
Home > Đọc

“The Birth of Venus” và Lolita của Nabokov

Điều lạ lùng là: mặc dù nhan sắc của nàng đã héo tàn, tôi vẫn thấy hết sức rõ ràng, vào lúc ngày đã muộn đến tuyệt vọng, rằng nàng nhìn giống – và lúc nào cũng giống – nàng Venus tóc hung của Botticelli xiết bao – cũng cái mũi mềm mại ấy, cũng sắc đẹp mờ ảo ấy.

Vẻ niềm nở mập mờ rời khỏi đôi mắt nàng. Trán nàng cau lại như vào những ngày cay đắng đã xa.

Là cô gái thông minh, nên nàng kiểm soát được mình.

  • 364, Trích Lolita, Vladimir Nabokov, Thiên Lương dịch

Bức tranh ” The Birth of Venus” của danh hoạ Sandro Botticelli ( Florence, Ý)“Thần Vệ Nữ ra đời” (The Birth of Venus)
Sandro Botticelli (1445-1510)

Bức tranh này, Botticelli vẽ cho biệt thự của Lorenzo di Pierfrancesco nhà Medici, vào khoảng năm 1485.

Trong cuốn The Story of Art nổi tiếng, sử gia nghệ thuật E. H. Gombrich đã viết về tác phẩm này như sau:

Câu chuyện Vệ Nữ sinh ra là một biểu tượng huyền bí mà qua đó thông điệp thần linh về cái đẹp đã đến với nhân loại. Người ta có thể hình dung rằng nhà họa sĩ đã bắt tay vào việc một cách thành kính để thể hiện thần thoại này bằng một phong cách xứng đáng. Diễn biến câu chuyện thật dễ hiểu. Vệ Nữ đi lên từ biển trên một vỏ sò được đưa dần bởi các thần gió đang bay giữa cơn mưa hoa hồng. Khi nàng sắp bước lên bờ, một nữ thần Đồng Nội đón nàng với chiếc áo choàng đỏ tía.

Bức tranh của Botticelli thật sự tạo nên một kiểu mẫu hài hòa. Ông không vẽ các nhân vật thật chính xác (xét về mặt hình họa) như nhiều họa sĩ đương thời cố gắng. Các chuyển động duyên dáng và những đường nét dịu dàng trong tranh có thể xem là tiếp tục từ truyền thống Gothic-cụ thể là chịu ảnh hưởng của Simone Martini (tác giả bức Truyền tin nổi tiếng).

Vệ Nữ của Botticelli đẹp đến nổi ta không nhận ra cổ nàng dài một cách bất thường, đôi vai xuôi đuột, và cánh tay trái gắn liền với cơ thể một cách kỳ cục. Hay đúng hơn ta nên nói rằng thái độ phóng khoáng này, mà Botticelli coi là tự nhiên để đạt tới một hình thể duyên dáng, đã nâng cao vẻ đẹp và sự hài hòa của kiểu mẫu vì chúng gia tăng cái ấn tượng về một sinh linh mỏng manh và mềm mại, được gió thổi dạt vào bờ biển của ta như một món quà từ Thiên giới.”

“The Birth of Venus” hiện đang được trưng bày tại bảo tàng Uffizi, Florence.

Comments

comments

Leave a Reply

Top