You are here
Home > Đọc

Thảm họa – Văn hóa – Và nhân nghĩa

Đăng ngày: 21:15 20-03-2011

Viết bởi: vanttxvn

10 ngày nay, nhân loại không ngừng hướng về Nhật Bản, sẻ chia những đau thương, mất mát về người và tài sản. Nếu như trong thảm họa, người ta nói đến Nhật Bản 5, thì sau thảm họa, người ta nói tới 10, đó là cái tình người, là sự nhân văn. Báo chí ngợi ca, cả thế giới nghiêng mình trước người Nhật. Người Nhật đã “dạy” cho con người ta biết kiên trì, chịu đựng, và trên hết, là tính cộng đồng, sự sẻ chia, đức hy sinh vô vi vô ngã…

Mình nhớ cách đây khoảng 15 năm, một giáo viên nào đó, trong một tiết dạy, đã nói rằng: người Nhật dạy con cháu là các cháu là những người bất hạnh bởi các cháu được sinh ra trong một đất nước nghèo tài nguyên và nhiều thiên tai động đất. Chính vì vậy, người Nhật rất chăm chỉ, chịu đựng và ham học hỏi và thực tế – người Nhật rất giỏi. Còn người Việt Nam, mới sinh ra đã thấm câu “đất nước ta có rừng vàng, biển bạc”, nên lúc nào cũng chăm chăm đào khoét tài nguyên để xuất thô, ăn xổi.

Mấy hôm trước, một anh bạn gửi cho e-mail, có đoạn:

“Ký giả của Hoàn Cầu Thời Báo Trung Quốc Vương Hy Văn hôm qua theo tôi một ngày để lấy tin khi đi ngang qua một ngôi nhà bị sập mà tiền giấy có lẽ từ ngôi nhà đó trôi ướt nằm tứ tán cả bãi đất chắc cũng vài chục triệu yen nhưng mà chẳng ai thèm nhặt đã phải thốt lên: “50 năm nữa , kinh tế Trung Quốc chắc chắn sẽ đứng đầu thế giới, nhưng vĩnh viễn Trung Quốc không thể được gọi là cường quốc vì 50 năm nữa người Trung Quốc cũng chưa thể có trình độ dân trí và ý thức đạo đức công dân cao như người Nhật hiện tại. Tôi hổ thẹn mình là con cháu của Khổng Tử nhưng không hiểu cái đạo Nhân Nghĩa làm người bằng họ.”
Người Trung Quốc 50 năm nữa không bằng họ còn người Việt mình không biết bao nhiêu năm nữa mới có dân trí như vậy.”

Mình đã thấy thèm và buồn thay cho cái xã hội ta. Nhưng đến đoạn sau thì thực sự là cảm thấy tủi hổ.

“Tối hôm kia tôi được phái tới một trường tiểu học phụ giúp hội tự trị ở đó để phân phát thực phẩm cho các người bị nạn. Trong cái hàng rồng rắn những người xếp hàng tôi chú ý đến một đứa nhỏ chừng 9 tuổi, trên người chỉ có chiếc ao thun và quần đùi. Trời rất lạnh mà nó lại xếp hàng cuối cùng, tôi sợ đến phiên của nó thì chắc chẳng còn thức ăn. Nên mới lại hỏi thăm. Nó kể nó đang học ở trường trong giờ thể dục thì động đất và sóng thần đến, cha của nó làm việc gần đó đã chạy đến trường, từ ban công lầu 3 của trường nó nhìn thấy chiếc xe và cha nó bị nước cuốn trôi, 100% khả năng chắc là chết rồi. Hỏi mẹ nó đâu, nó nói nhà nó nằm ngay bờ biển, mẹ và em của nó chắc cũng không chạy kịp. Thằng nhỏ quay người lau vội dòng nước mắt khi nghe tôi hỏi đến thân nhân. Nhìn thấy nó lạnh run lập cập tôi mới cởi cái áo khoác cảnh sát trùm lên người nó. Vô tình bao lương khô khẩu phần ăn tối của tôi bị rơi ra ngoài, tôi nhặt lên đưa cho nó và nói: “Đợi tới phiên của con chắc hết thức ăn, khẩu phần của chú đó, chú ăn rồi, con ăn đi cho đỡ đói”. Thằng bé nhận túi lương khô của tôi, khom người cảm ơn.
Tôi nghĩ bình thường tưởng nó sẽ ăn ngấu nghiến ngay lúc đó nhưng không phải, nó ôm bao lương khô đi thẳng lên chỗ những người đang phát thực phẩm và để bao lương khô vào thùng thực phẩm đang phân phát rồi lại quay lại xếp hàng.Tôi sửng sốt và ngạc nhiên vô cùng, mới hỏi nó tại sao con không ăn mà lại đem bỏ vào đó. Nó trả lời: “Bởi vì còn có nhiều người chắc đói hơn con. Bỏ vào đó để các cô chú phát chung cho công bằng chú ạ”.

Không chỉ tác giả của bức thư phải bật khóc. Mà chắc hẳn, tất cả ai đọc được bức thư này đều khóc. Mình đã đọc đi, đọc lại bức thư, đọc cho cả nhà nghe, lần nào đọc cũng khóc. Câu chuyện ấy đã dạy cho mình biết đứng xếp hàng khi đi mua đồ và thanh toán tiền trong siêu thị, biết nhường nhịn hơn khi tham gia giao thông… Và quan trọng hơn, đó là một bài học để mình dạy dỗ con mình, một đứa trẻ rất hiếu động, lanh chanh, và không biết nhường nhịn ai.

Những triết lý nhân văn sâu sắc của người Nhật không chỉ có trong sách, truyện, trong phim “Mùa tuyết tan“, mà đang hiển hiện ngay trong thời điểm đau thương nhất.

Cầu mong sự bình yên cho nước Nhật. Mong chị và cháu được an lành.

Comments

comments

Leave a Reply

Top