You are here
Home > Đọc

THƯ TUYỆT MỆNH CỦA BILL ZELLER

Dạo gần đây tôi có rút ra cho bản thân 1 điều đó là: hãy yêu bản thân mình nhất và hãy sống vì mọi người. Có vẻ như cả 2 điều trên là điều anh ấy không có. Đọc lá thư tuyệt mệch này có cảm giác không trách quyết định này của anh ấy. Vì đơn giản không chỉ 1 lần anh ấy đã đấu tranh với bản thân về việc tự tử. Chỉ là lần này đã vượt quá giới hạn chịu đựng của anh áy.Tôi rất thích đoạn anh ấy viết rằng: “Người ta nói tự sát là hành động ích kỷ. Tôi nghĩ rằng thật ích kỷ nếu yêu cầu người ta tiếp tục sống cuộc sống đau đớn và khốn khổ, cũng giống như ta không thấy buồn trong vòng một hai tuần. Tự sát có thể là giải pháp lâu dài cho một vấn đề tạm thời, nhưng đó cũng là giải pháp lâu dài cho một vấn đề kéo dài đã 23 năm và cứ mỗi ngày lại trở nên khắc nghiệt hơn, áp đảo hơn.

Và đoạn này: “Người ta không quan tâm đến lời nói của mình hay những gì mà họ đã hứa, họ cứ làm bất cứ những thứ chết tiệt nào mà họ muốn rồi thanh minh sau. Cái cảm giác cô đơn ấy thật không thể tả nổi khi ta vỡ lẽ ra rằng ta không bao giờ có thể chia sẻ với một ai đó và có điều ấy chỉ giữa hai người. Tôi không trách một ai đó cụ thể, tôi cho rằng là người ai cũng thế. Ngay cả nếu tôi cảm thấy rằng đó là điều tôi có thể chia sẻ, thì tôi cũng không có ý định trở thành một phần của cái tình bạn hay cuộc tình mà người khác nhìn tôi như một kẻ đã bị hủy hoại và ô uế như chính con người tôi. Cho nên ngay cả nếu tôi có thể tin tưởng ai đó, thì có lẽ tôi cũng sẽ không nói cho họ biết chuyện gì đã xảy ra với tôi. Còn giờ thì tôi không còn quan tâm xem ai biết nữa.

Tôi sẽ chỉ copy phần comment này trên blog của VMC, vì phần cuối anh ấy có yêu cầu nếu đăng xin hãy đăng toàn bộ. Và tôi có link nội dung của lá thư này. Cảm ơn VMC đã dịch.

Tuy nhiên có 1 điều là tôi có kể cho chồng tôi đang ngồi cạnh về sự tự sát này và có đọc 1 vài đoạn mà tôi thích cho chồng tôi nghe. Rồi tôi hỏi: Không biết lá thư này có khiến nhiều người muốn làm như vậy không? Tôi hỏi mà không dám trả lời cho câu hỏi này nữa. Bởi tôi sợ là sẽ có những người yếu đuối họ làm như vậy. Còn bản thân tôi khi tôi vẫn còn niềm tin yêu với cuộc đời tôi có đủ tỉnh táo để đọc lá thư này và cho mình 1 bài học rằng mình thật hạnh phúc khi mình biết yêu chính bản thân mình, có người thân bên cạnh để vì họ mà mình sống. Dù nhiều lúc mình cũng buồn, cô đơn nhưng đó chỉ là điều chứng minh rằng mình vẫn còn mẫn cảm với cuộc sống này. Chỉ đừng nên để những trạng thái cảm xúc ấy quá dài, chỉ là 1 chút để trân trọng hơn những khoảnh khắc tươi vui của cuộc sống.

Và tôi mong mỗi người luôn có ai đó để vì người ấy mà họ sống. Và có thể bạn không có người ấy thì tôi mong bạn hãy biết yêu chính bản thân mình – dù rằng điều này đôi khi không đơn giản chút nào.

Bill Zeller, 27 tuổi (ảnh), nghiên cứu sinh tiến sĩ tại Đại học Princeton (Mỹ) đã tự kết thúc đời mình hôm 6.1.2011, sau khi công bố một bức thư dài 4000 chữ giải thích tại sao anh tự tử. Bức thư tuyệt mệnh vén bức màn bí mật về một tuổi thơ bị lạm dụng tình dục, trở thành nỗi ám ảnh đeo đuổi anh, khiến anh không thể có một cuộc sống bình thường. Blogger VMC đã dịch lá thư tuyệt mệnh của anh và đăng trên blog.

THƯ TUYỆT MỆNH CỦA BILL ZELLER (1)

THƯ TUYỆT MỆNH CỦA BILL ZELLER (2)

THƯ TUYỆT MỆNH CỦA BILL ZELLER (3)

THƯ TUYỆT MỆNH CỦA BILL ZELLER (4)

Comments

comments

Leave a Reply

Top