You are here
Home > Đọc

Sẽ xảy ra điều gì – “Nàng Anna xanh xao”, Heinrich Boll

Câu hỏi đầu: Ông có cho điều người ta chỉ có hai tay, hai chân, mắt và tai là đúng không?
Đây là lần đầu tiên tôi gặt hái kết quả sự suy ngẫm của mình và viết không chút do dự: “Kể cả bốn tay, chân, mắt và tai cũng không đủ để thỏa mãn nhu cầu hành động của tôi. Con người được trang bị quá ít ỏi.”

Câu hỏi thứ hai: Ông có thể sử dụng bao nhiêu điện thoại cùng một lúc?
Trả lời câu hỏi này cũng dễ như giải phương trình bậc nhất. Tôi viết:” Nếu chỉ có bảy điển thoại thôi, tôi sẽ sốt ruột, phải với chín máy, tôi mới cảm thấy vừa sức mình.”

Câu hỏi thứ ba: Ông làm gì sau khi tan việc?
Câu trả lời của tôi: “Tôi không còn biết đến chữ tan việc nữa – lần sinh nhật thứ mười lăm, tôi đã gạch bỏ nó trong vốn từ vựng của mình, bởi vì hành động là trên hết.”

Phải xảy ra điều gì – sẽ xảy ra điều gì – đã xảy ra điều gì – đáng lẽ phải xảy ra điều gì…. tôi chỉ nói mỗi một câu: “Đáng lẽ phải xảy ra điều gì!?” vì tôi thấy nó thật hay…

 

Trích truyện ngắn “Sẽ xảy ra điều gì”, tập “Nàng Anna xanh xao”, Heinrich Boll, Phạm Hải Hồ dịch.

nang anna xanh xao - nhanam doquang

ẢNH:
Cuốn trên cùng: sách của chàng của em, đương nhiên là em mê tít rồi.
Cuốn bên phải: “nguy hiểm cấm sờ” :))
Cuốn dưới cùng: cái bìa xanh không chịu được, anh NN rất biết là em yêu màu xanh mà 

Em mua sách ngay khi nó mới ra lò luôn, nhưng đến hôm nay mới bắt đầu đọc. Trong lúc chờ nước luộc rau chín cho bữa tối, định bụng sẽ đọc truyện ngắn đề tựa, nhưng dở sách ra đúng truyện ngắn này, nên đọc luôn.
“Sẽ xảy ra điều gì” – Trời, dạo này toàn vớ phải chuyện gì xảy ra thế này…. mà nào có gì xảy ra.

Trước khi đọc có 2 niềm lo sợ: Em vừa phê toàn tập với anh Kim Young Ha, e là cuốn tiếp theo có thấy hay nữa không? Mà “Nàng Anna xanh xao” lại tỏ ra rất “nguy hiểm” – đoạt giải Nobel cơ đấy, e là em không cảm thụ được. Rất may, truyện ngắn đầu tiên đọc đã rất thích thú rồi. Để dành mai đọc tiếp, giờ phải hẹn với bạn G cái đã.

Truyện ngắn công nhận đọc dễ rất dễ, mà hay thì khó thật. Nhưng số em may, dạo này lại được đọc thể loại em yêu thích mà lại rất thỏa mãn nữa.

Comments

comments

Leave a Reply

Top