You are here
Home > Phim

RocknRolla của Guy Richie

Một cảnh trong Fun With Dick & Jane khiến mình bật cười ngay khi nhìn thấy nó, nên chọn làm hình ảnh ví dụ cho đoạn mở bài lan man này 😀

Phải mở đầu entry này bằng 1 câu: lâu lắm rồi mình không được xem film khiến mình cười thích thú, tức là 1 vài film khiến mình rơi nước mắt ví dụ như Remember Me, 1 số phim không cười, không khóc mà suy ngẫm, và nhiều phim tàm tạm . Tới mức độ mình háo hức chờ đợi Bad Teacher như 1 đợt hạn hán chờ mưa. Vì sau film Knight and Day được cười thú vị cùng Trèo cây & Hoa khô ngoài rạp, thì thể loại film nên đi xem cùng bạn bè ngoài rạp là những film như thế. Bởi nói thật là ngoài rạp giờ toàn những phim rất bom tấn, vậy nên mình thì sợ những thứ như thế lắm. Và buổi trưa chồng đã xem lịch chiếu trên The Garden để đưa vợ đi xem Bad Teacher – dù em Miakoro đã xem xong và nhận xét là không hay lắm. Dù thật ra mình muốn đi xem Mr Popper’s Penguins của Jim Carey cơ, chẳng phải sau film Mặt Nạ vai diễn nổi tiếng của anh này, mà sau Fun With Dick & Jane mình mới thật sự chú ý và hâm mộ anh ấy. Tóm lại cái mở bài này đã được chục câu nhưng chưa liên quan gì đến cái entry này cả. Có thể nói 1 “khiếu” bản thân mà mình tự khám phá ra rằng: mình là 1 kẻ nói chuyện lan man, đôi khi là luyên thuyên, vòng vèo mới đi vào vấn đề chính. Có lẽ bởi vậy với 1 người bạn hợp gu thì mình có thể nói chuyện với họ ít nhất là 2 tiếng, mà đó là vì bị gián đoạn bởi 1 lý do nào đó chứ không hẳn là không còn chuyện gì để nói tiếp. Bạn đã đọc từ đầu đến đây thì sẽ hiểu. Nhưng hẳn ai đó cũng đã từng thích 1 số thứ mà mình đã vô tình kể ở trên sẽ: ồ tớ cũng thích cái đó và yên tâm chúng ta sẽ bla…bla… được kha khá đấy. Thôi chuyện này để sau nhé kẻo lại lan man, mình sẽ viết vào những entry nào đó. Trở lại với câu mở đầu nhé: lâu lắm rồi mình không được xem 1 bộ film khiến mình cười thích thú và chiều nay mới được nằm và cười khà khà sau khi xem bộ phim RocknRolla.

Vừa search thử trên mạng thì ở VN nó được đặt tựa là “Rút súng là bắn”… hehehe… đúng kiểu dịch phim “bắn chậm chì chết”… Nói chung mình thì không biết phê bình gì nhiều về RocknRolla đâu. Ấn tượng đầu tiên nó là 1 film kịch bản & đạo diễn của Guy Richie – chồng của Madonna.

Tạo hình của nữ diên viên Thandie Newton trong phim

Mình có xem qua loa đoạn hậu trường phim này trên Max (tức là vừa xem vừa remote 1 lọat kênh trên TV, xem có cái gì đó thú vị hơn không, vì kênh max toàn phim cũ mèm, tối mù, xứng đáng đọat danh hiệu kho phim cũ) Và có thấy nữ diễn viên duy nhất Thandie Newton đã từng góp mặt trong 1 film mình cực thích Crash – Oscar năm nào đấy, và nói thật là sau khi xem film mình cũng không biết là cô ấy có nổi tiếng hay gì đó ở Hollywood, dù đã xem Mission Impossible – cô ấy đóng cặp cùng Tom Cruise, nhưng nói chung những film nào có nam diễn viên này không mấy để lại ấn tượng trong đầu mình. Oh quên mất là film Knight & Day Tom Cruise đóng cùng Cameron Diaz mình vừa nóiở trên là phim mình ấn tượng nhất.

Một cảnh rất "bựa" & fun trong phim

Ngoài ra có Gerard Butler – đã xem khá nhiều film anh này đóng, nhưng chưa thật sự “phát cuồng” (từ này là bị nhiễm sau khi sử dụng FB 1 thời gian, giờ không dùng FB mấy nữa, nhưng nó vẫn bị ảnh hưởng đôi chút, thật ra đó là 1 từ rất thú vị). Nếu để giới thiệu ai đó film của anh này đóng thì nên xem P.S. I Love You ( 1 film dựa theo tiểu thuyết cùng tên rất tuyệt vời), Dear Frankie ( 1 film cũng rất cảm động), Shattered (sản xuất 2007, cùng nội dung về ngoại tình và tựa đề giống phim mà Giao Lộ Định Mệnh bị nghi là đạo phim) The Ugly Truth ( 1 film hài tình cảm thú vị về sex), … oài oài kể ra kha khá film anh này đóng mình thích, mà sao mình chưa chết mê anh này nhỉ? Lại luyên thuyên !!!

Tóm lại, sau 1 hồi chuyển 1 vài kênh mình hay xem và không thấy có gì đáng xem, nên mình đã dừng lại để xem RocknRolla. Quả thật không phí 1 buổi chiều xem xong rồi bỏ thì giờ gõ entry thế này 😀

RocknRolla được IMDB chấm 7,2, cao đấy chứ. Nội dung xoay quanh vấn đề muôn thuở tiền, thế lực, làm ăn phi pháp, bắn nhau, sex… màu film đậm chất bạo lực, tuy nhiên mình có thể nói đó là 1 bộ phim hài châm biếm. Có lẽ các bạn nào là giới tính đàn ông, biết hoặc quan tâm đến kinh tế, tài chính sẽ hiểu sâu sắc hơn về film này. Vì với giới tính phụ nữ và chẳng mấy quan tâm lắm về vấn đề kinh tế, tài chính như mình cũng chỉ biết cười ngặt nghẽo với cách làm film đả kích như của Guy Richie ( Tức là nếu mà hiểu hơn nữa, chắc mình sẽ cười lăn, cười bò mất)

Xem RocknRolla khiến mình nhớ đến Fun with Dick & Jane, nó cũng cùng 1 mục tiêu là nói xấu những kẻ vụ lợi, lừa lọc… tóm lại đơn giả bằng 1 từ là: tiền. Nó kể xấu, châm biếm chỉ  biết dùng từ sâu sắc về đồng tiền và những người sử dụng nó. Tuy nhiên trong RocknRolla, Guy Richie nói đến cụ thể là nước Anh, và đương nhiên không quên cho câu chuyện về người đồng tính, về những ngôi sao nhạc Rock nghiện ngập. Nó khiến mình nghĩ ngay đến cái chết của Amy Winehouse vừa rồi được báo chí đưa tin – thật sự lúc này mình không thể nhớ ra và phải nhờ Google mới nhớ ra được cô ấy. Hic trí nhớ của mình ngày càng tồi tệ, tác hại của việc ỉ lại vào máy tính.

Có 1 chi tiết thú vị trong phim đó chính là bức tranh may mắn được cho mượn rồi bị đánh cắp – và trong quá trình tìm lại nó đã hé lộ ra nhiều điều. Mình đã rất tò mò xem nó, nhưng đến kết film Guy Richie chỉ cho khán giả xem phần  phía sau khung tranh 😀 Thật ra ý nghĩa của chi tiết này, mình hiểu Guy muốn nói rằng: cái đẹp của nghệ thuật vĩnh cửu cùng thời gian là cái mà chúng ta nên hướng tới,  quyền lực dựa trên sự dối trá, lươn lẹo có mạnh đến đâu cũng sẽ bị lật đổ.

Trong phim có nhiều nhân vật thú vị, nhưng mình lthích nhất chàng ca sĩ rock nghiện ngập Johnny Quid trong phim.

Johnny Quid: I’m dead Pete. Dead people don’t like company Tôi đã chết. Người chết không cần công ty.

Đặc biệt thích đoạn Johnny chơi piano trong trạng thái phê thuốc nói những câu đầy triết lý về cuộc sống. Cũng có thể nói đây chính là những gì Guy Richie muốn nói về thực trạng xã hội hiện nay. Trên Youtube có 1 tiêu đề cho cảnh phim này là bài diễn văn của Johnny Quid. Mình thấy rất đúng.

Johnny Quid: You see that pack of Virginia killing sticks on the end of the piano? All you need to know about life is retained in those four walls. You will notice that one of your personalities is seduced by the illusions of grandeur – the gold packet of king size with a regal insignia, an attractive implication towards grandeur and wealth, the subtle suggestion that cigarettes are indeed your royal and loyal friends, and that, Pete, is a lie.  Your other personality is trying to draw your attention to the flip side of the discussion, written in boring bold black and white, it’s a statement that these neat little soldiers of death and in fact trying to kill you and that, Pete, is the truth. Oh, beauty is a beguiling call to death and i’m addicted to the sweet pitch of its siren. That that starts sweet ends bitter, and that which starts bitter ends sweet. That is why you and i love the drugs and that is also why I cannot give that painting back. now please, pass me a light. Anh có thấy túi của những cây gậy giết người Virginia trên chiếc piano không? Tất cả các bạn cần biết về cuộc sống bị giữ lãi trong 4 bức tường. Các bạn sẽ chú ý rằng 1 trong cá nhân các bạn sẽ bị quyến rũ bởi sảo tưởng của sự huy hoàng. 1 gói nhỏ vàng với huy hiệu hoàng gia. 1 sự hấp dẫn với sức quyến rũ và sự giàu sang. phảng phất một sự gợi ý rằng những điếu thuốc quả thực là những người bạn trung thành và sang trọng của bọn nó và điều đó, Pete, là một lời nói dối. Tính cách của anh đang cố nhấn mạnh bề trái của cuộc thảo luận này Được viết trong sự chán nản, trơ trẽn, đen và trắng, là 1 sự phát biểu. đó là những người lính nhỏ trong cái chết, là, thật ra, cố gắng để giết các bạn. Và đó là, Pete, là sự thật. Oh, sắc đẹp là 1 sự lý thú gọi đến cái chết và tôi say mê sự ngọt ngào của nó. Đó là bắt đầu sự ngọt ngào và kết thúc trong cay đắng. Đó là lý do vì sao tôi và anh thích ma túy. Và đó cũng là lý do vì sao tôi không thể trả lại bức tranh. Bây giờ, làm ơn đi Mang ánh sáng đến cho tôi.

Đặc biệt đan sen giữa đoạn đối thoại này, là cuộc trò chuyện giữa 2 ông trùm tư bản, 1 người Mỹ 1 người Nga trên sân golf. Có lẽ đây là trường đoạn sâu sắc và thâm thúy nhất trong bộ phim.

Link download nhạc film: http://www.mediafire.com/?ivwmtowcnzd

Thật sự mình bị hâm mộ Guy Richie sau phim này. Dù trước đó mình chỉ xem 1 film quảng cáo xe ô tô do Guy làm đạo diễn. Một bộ film đáng xem để thư giãn, cười châm chọc 1 cách hả hê. Nó khiến mình nhớ đến Ocean 11-13 hay gì gì đó film có G.Clooney ấy, nhưng mình thấy film này nhạt nhẽo sao í, RocknRolla hay hơn nhiều: nhiều câu thoại đặc sắc, đủ để ai yêu thích lời thoại trong film như mình tha hồ mà nghiền ngẫm, nhiều bản rock hay này, funny, nghe đã thấy tửng tưng, phớt đời, châm biếm, và đặc biệt là 1 bản có tên Ruskies – phong cách của những bản nhạc Nga đầy hào khí.

http://www.youtube.com/watch?v=2x4apFluXbM

Trong link trên không có bản piano rất hay mà Johnny Quid chơi. Có người cho rằng đó là bản Nocturne in F Minor Op. 55 No.1 của Chopin

Tuy nhiên trong phim mình thấy đoạn nhạc nhân vật Johnny Quid chơi nhanh hơn, phê phê theo 1 kiểu rock hơn. Có người hâm mộ còn chơi lại bạn nhạc ấy.

http://www.youtube.com/watch?v=JxxKhlCkV_k

Tóm lại, 1 bộ film hay, và 1 entry lâu lắm mới được viết ra hồn 😀

Comments

comments

Leave a Reply

Top