You are here
Home > Đọc

Phỏng vấn bà già nhân ngày 8-3

Tác giả: Lê Thị Liên Hoan

PV: Thưa bà, theo bà thì đâu là yếu tố quan trọng nhất trong công việc đấu tranh cho quyền bình đẳng nam nữ?
Bà già: Theo tôi, trước khi nói tới bình đẳng giữa đàn bà và đàn ông ở nước ta hiện nay, cần nói tới bình đẳng giữa đàn bà và đàn bà!

PV: Ơ kìa, giữa phụ nữ với nhau làm gì có mâu thuẫn, ít ra là trên phương diện xã hội.

Bà già: Khoan đã. Theo nhà báo thì phụ nữ chia làm mấy loại?

PV: Tôi không nhớ hết. Nhưng nó có thể chia đại khái, ví dụ như loại trí thức, loại công nhân, loại nông dân,…

Bà già: Không phải đâu. Trong một xã hội kém phát triển thì phụ nữ chỉ chia làm hai thứ thôi: Đẹp và xấu.

PV: Phản đối.

Bà già: Ừ. Có lẽ tôi sai. Phụ nữ ở ta, nhất là trong văn hoá, được chia làm hai thứ: trẻ và già.

PV: Như vậy đã sao nào?

Bà già: Thì cứ nhìn đi, nghe đi, đọc đi. Gần như toàn bộ sản phẩm đều đổ xô vào miêu tả hoặc quan tâm đến những vấn đề của các cô gái trẻ.

PV: Ừ nhỉ.

Bà già: Gái trẻ lên bìa báo, lên bài báo, gái trẻ lên phim, gái trẻ lên sân khấu, gái trẻ được gọi là teen, và nếu căn cứ vào một số báo mạng thì có cảm giác teen đang thống trị toàn thế giới.

PV: Điều ấy có gì sai nào?

Bà già: Chẳng sai. Ca ngợi các cô gái trẻ, quan tâm đến họ là việc rất nên làm. Nhưng thống kê cho thấy tuổi thọ của phụ nữ rất cao, ít ra họ sống đến gấp ba hoặc bốn lần các tuổi teen trứ danh đó. Và tôi cam đoan, ở những giai đoạn sau, họ cũng có rất nhiều nét đẹp.

PV: Đúng vậy.

Bà già: Rõ ràng đang có một sự mất cân đối trong việc quan tâm đến phụ nữ, nếu xét trên mặt bằng truyền thông những người tuổi 30 trở lên bắt đầu cảm thấy khó khăn trong việc tìm phương tiện giải trí cho mình. Đón chào họ niềm nở nhất thời kỳ này là những chỗ gội đầu hoặc những chỗ mát xa.

PV: Bà ơi, một xã hội phải thiên về cái mới chứ.

Bà già: Tôi hiểu. Nhưng chả nhà khoa học nào dám khẳng định cái mới chỉ xuất hiện cùng với cái trẻ. Nhưng nhiều đàn ông nước ta hình như cứ đinh ninh như thế.

Tôi tin chắc một nền văn hoá chạy theo sự trẻ trong đối tượng miêu tả một cách thái quá là một nền văn hoá chưa có chiều sâu. Thật đáng buồn khi thấy 8X, 9X, 10X thống trị dư luận, còn những X khác chỉ được cái sản phẩm như kem dưỡng da, kem chống nhăn hay kem trị mụn,… quan tâm.

PV: Thôi mà bà.

Bà già: Việc trẻ hoá đối tượng một cách nhanh và vội vã như hiện nay khiến những phụ nữ đứng đắn không khỏi chạnh lòng thì cũng thở dài. Trong thâm tâm, họ cảm thấy cuộc sống hình như hơi thực dụng và hơi tàn nhẫn. Mặc dù rất khó nói ra,… cho cùng các cô bé 9X, 10X cũng là con hay em họ, bản thân chúng cũng chả có lỗi gì.

PV: Tôi hiểu ý bà. Nhân dịp 8-3 năm nay, bà muốn xã hội quan tâm đến phụ nữ nhiều hơn nữa, chứ không phải chỉ… thiếu nữ.

Bà già: Chính xác như vậy đấy. Rõ ràng không có phụ nữ nói chung, phụ nữ luôn luôn bao gồm trẻ, già và giữa hai thứ đó. Nếu anh làm một thống kê, tôi tin anh sẽ thấy 80% số hoa bán ra trong ngày 8-3 là hoa của trai trẻ hoặc trai… đã từng trẻ tặng cho các cô gái trẻ. Các bà 40 hoặc 50 tuổi ít khi ai tốn khoản này. Chả ai tước quyền làm phụ nữ của họ, trên lý thuyết là thế, nhưng trên những quà tặng thì khác hẳn.

PV: Một phụ nữ chân chính không sống bằng quà tặng.

Bà già: Phải. Họ sống bằng niềm tin. Vậy ai sẽ cho họ các niềm tin rằng họ sẽ mãi mãi được nâng niu, được chăm sóc bất kể tuổi nào? Ai nhỉ?

PV: Quy luật thôi bà ạ. Dân gian có câu: “Còn duyên kẻ đón người đưa. Hết duyên đi sớm về trưa một mình”…

Bà già: Câu ca dao ấy hay đấy. Nhưng để tôi đổi lại nhé:

“Còn duyên còn 8-3,
Hết duyên vui cứ để ra ngoài đồng.
Đầu duyên trai trẻ rất đông,
Cuối duyên chờ mãi mà không thấy gì”

Comments

comments

Leave a Reply

Top