You are here
Home > Phim

Passion

Chiều thứ 7 rảnh rỗi, bật TV xem phim, chọn một hồi quyết định xem Captian Phillips. chưa được 1 phút, đến 3 câu thoại đầu tiên đã thấy “nghệ thuật” rồi, nên không xem nữa.

Sau lượt lựa chọn thứ 2, quyết định xem Passion 2013 vì có Rachel Adams. Phim khá hay, sexy, bí ẩn, một chút kịch tính, và lại có ballet nữa. Của đạo diễn gạo cội có khác, nên phim có nhiều cảnh quay đúng là biết ý đồ của đạo diễn. Nếu không dùng mấy cái “thủ pháp nghệ thuật” này có lẽ mình sẽ thấy hay hơn. Dù sao phim cũng hấp dẫn 😉

Thôi share bài của bạn Soi vậy.

 

Brian De Palma: sexy nhưng không nhếch nhác – Pha Lê tổng hợp

  ”Tôi thích quay phụ nữ đẹp,” De Palma thở dài “quay thật thanh nhã”. Lý do để thở dài là vì bộ phim mới của ông – tên “Passion” – bị nhiều nhà phê bình chê là quá… sexy.

Brian De Palma chỉ đạo hai nữ diễn viên chính một cảnh quay của “Passion”

Vị đạo diễn 72 tuổi này đã có 45 năm trong nghề, và từng làm từ phim kinh dị đến phim giả tưởng, rồi phim Gangster (những phim nổi bật “không biết là không được” của De Palma gồm:Nhiệm vụ bất khả 1, Carrie, Scarface, Female Fatale ). De Palma có cách quay hơi u ám, một kiểu “nghệ thuật nhưng xém xíu nữa là rẻ tiền” rất khó bắt chước. Nhưng ít ai nhớ tới mấy thành tựu này của ông, mà thường chỉ tập trung vào cách ông quay các nhân vật nữ.

Cảnh khiến lắm kẻ phải nhao nhao trong bộ phim “Female Fatale” (De Palma quay thật lạ mắt, nhưng xem rồi thì thấy dân Mỹ cũng bảo thủ thật, có thế mà cũng um lên là phim đồi truỵ)

Dĩ nhiên chẳng phải phim nào của De Palma cũng sexy, nhưng phim cần sexy thì thật sự là vừa xem vừa hơi nhỏ dãi, thành thử nhiều người nhớ mỗi cái mặt này. Chính Palma cũng chào thua khi thấy dân tình hiểu lầm chủ ý “quay thanh nhã” của ông. “Loại hình nghệ thuật (quay phụ nữ đẹp) hình như đang dần mai một,” De Palma nói. “Ý tôi là, tôi nghĩ rằng chẳng ai còn thích quay phụ nữ giống như tôi quay nữa, tôi luôn ngạc nhiên khi mấy nhà bình phán rằng phim của tôi trông nhếch nhác rẻ tiền.” Ông cười “Nhếch nhác gì chứ? Họ còn bảo phim của tôi giống ‘một phim gợi dục rác rưởi kiểu Châu Âu’. Tôi thì nghĩ, ‘Chúng nó đang nói gì vậy? Các cô gái này trông thật tuyệt, tôi tốn rất nhiều thời gian để giúp họ nhìn bóng bẩy hết mức có thể’!”

Cảnh quay kinh điển của phim “Body Double” (1984)

Diễn viên Scarlett Johansson trong một cảnh của “The Black Dahlia” do Palma đạo diễn. Scralett đã đẹp rồi, phim này trông cô còn gợi cảm hơn. Nhưng phải công nhận rằng phim hơi bị Mỹ, ai không hứng thú với vụ án “Black Dahlia” (có thật) của Mỹ thì xem sẽ hơi chán.

Tác phẩm mới nhất của ông, “Passion”, là bản làm lại, dựa trên phim “Love Crime” của đạo diễn Pháp Alain Corneau. Phim kể về cô Christine (Rachel McAdams đóng) – một quản lý cấp cao của công ty quảng cáo nổi tiếng. Cô giở trò lợi dụng đồng nghiệp Isbaelle (Noomi Rapace) để chôm ý tưởng, và sau đó Christine bị giết. Mọi sự nghi ngờ đổ dồn vào Isabelle, nhưng Isabelle có thực sự là kẻ thủ ác?

Diễn viên Rachel McAdams chuẩn bị quay một cảnh trong “Passion”

Diễn viên Noomi Rapace trong một cảnh của “Passion”. Kỹ thuật dùng ánh sáng “toàn xanh” hoặc “toàn đỏ” để tạo màu “kiểu thập niên cũ” là “tủ” của De Palma.

Bản gốc “Love Crime” thì câu chuyện diễn ra giữa một phụ nữ trung niên và một phụ nữ trẻ, còn bản “Passion” của De Palma thì… cả hai đều trẻ, nhưng thực chất là cách quay của ông chẳng hề nhếch nhác hay rẻ tiền như giới bình phim lườm nguýt (và cũng chẳng phải để câu khách,“Passion” chịu chung số phận với các phim nghệ thuật hiện nay, nó không ra rạp mà phải… phát hành qua DVD). “Passion” có một cảnh “vừa giết chóc vừa gợi tình” đậm chất De Palma. Màn hình chia ra làm hai, một bên là cảnh án mạng, một bên là…vở ballet “Afternoon of Faun”

Không kiếm ra cảnh ballet của “Passion”, nhưng đây là cảnh “chia đôi màn hình thành 2” trong phim kinh dị “Carrie” (nên xem Carrie trước khi chết). Trò “chia đôi” này là kỹ thuật cũ, giờ ít ai còn xài liên tục như De Palma; dưới tay ông thì kỹ thuật cổ lỗ sĩ nhìn vẫn không hề lỗi thời.

Ông nói “Tôi khoái ballet từ rất lâu rồi, vở (Afternoon of Faun) tôi xem là hồi những năm 60s… Tôi rất sốc khi xem lần đầu, vì vở này gợi tình vô cùng, nên tôi luôn muốn lồng ghép nó vào phim. Khi tôi thưởng thức bản gốc ‘Love Crime’ của Alain Corneau, đến cảnh thanh tra hỏi cung Isbaelle ‘Lúc ấy cô đang ở đâu?’ thì cô ấy trả lời ‘Tôi đi xem ballet’; thế là tôi nghĩ ngay ‘Tuyệt, giờ mình đã có cách để ghép vở ballet này vào’”

Bị mắng là làm phim sexy (dù vài nhà phê bình kỳ cựu vẫn cho phim điểm cao), rồi phim không ra tới rạp, nhưng De Palma vẫn khá lạc quan, và quyết định không làm phim bom tấn nữa “Khi thấy các phim kỹ thuật số hoành tráng hiện nay, tôi nghĩ ‘Thôi, cuộc đời rất ngắn ngủi’, tôi chẳng có thì giờ – bỏ gần 3 đến 4 năm để đảm bảo phim trông thật khủng. Tôi cũng chẳng thích mấy phim chuyển thể từ truyện tranh comic. Sao mà thích được? Tôi 72 tuổi rồi! Tôi hạnh phúc với hạn mức làm việc của mình, và tôi cũng từng làm đủ thứ thể loại phim. Hơn nữa, khi bạn làm phim bom tấn đắt tiền, bạn phải họp liên tục với mấy ông lớn ở Studio. Và việc này nó chán lắm.”

Một trong những phim bom tấn cuối cùng của De Palma: Điệp vụ bất khả. Trong hình là cảnh Palma chỉ đạo “Tom Cruise thời xưa” khi đang quay “Điệp vụ” phần 1.

Passion ra DVD, đồng nghĩa với việc trên mạng đã có… bản lậu, mọi người load về mà xem.

Comments

comments

Leave a Reply

Top