You are here

Nỗi buồn thời cắp sách – Daniel Pennac

Tôi sẽ không bao giờ làm thầy giáo giống như con nhện bị kẹt giữa cái mạng đó như bà, bà chẳng qua cũng chỉ là một kẻ coi sóc bọn tù nhân bị giam hãm suốt ngày trong cái văn phòng quỷ quái đó mà thôi.

Không bao giờ! Bọn học sinh chúng tôi sẽ ra khỏi đây còn bà thì ở lại! Chúng tôi là những kẻ tự do, còn bà phải chung thân ở nơi này! Chúng tôi là học sinh tồi không đi được đâu xa nhưng ít ra chúng tôi cũng sẽ đi! Cái bục đó sẽ không thể là hàng rào thảm hại giam hãm cuộc đời chúng tôi!

Lấy khinh bỉ đáp lại khinh bỉ, tôi đã bấu víu vào cái câu cửa miệng đầy ác ý này: Chúng tôi sẽ thoát khỏi đây, còn các thầy cô, bọn họ phải ở lại; những học sinh cuối lớp nhai đi nhai lại câu đó. Những học trò lười tự vỗ về bản thân bằng những từ ngữ như vậy.

Lúc đó tôi chưa biết được rằng chính các thầy cô giáo cũng có chung cái cảm giác tù túng này: Phải nhai đi nhai lại cùng một bài giảng trước những lớp học có thể thay đổi cho nhau, mệt mỏi đến suy sụp trước tập bài chữa dầy cộp; tôi cũng còn chưa biết được rằng sự đơn điệu là lí do đầu tiên mà các thầy cô viện dẫn khi họ quyết định từ bỏ nghề; khi đó tôi cũng không thể hình dung rằng một bộ phận trong số họ có thể chịu đựng nồi lì ở vị trí đó năm này qua năm khác trong khi những học trò của họ nối tiếp nhau ra đi… Tôi cũng không biết rằng chính các thầy cô cũng lắm nỗi lo về tương lai: Nào là lo lấy bằng thạc sĩ, hoàn thành khóa luận, lựa chọn đề tài nghiên cứu… lo lắng tới con cái, tới việc học đại học của chúng v.v…Tôi chẳng biết rằng chính đầu óc của các thầy cô cũng bị những vấn đề tương lai làm cho bão hòa….

– Trích #Nỗi_Buồn_Thời_Cắp_Sách #DanielPennac #ThiHoa dịch.

Nhân ngày khai giảng, share cuốn sách này. Có thể coi là tự truyện của chính tác giả – một cậu học sinh dốt, không có tương lai, ghét đến trường. Nhưng rồi điều gì đã khiến cho cậu trở thành giáo viên và còn là nhà văn viết truyện thiếu nhi nổi tiếng của Pháp.

Cuốn sách này chắc chắn sẽ hợp với các bậc phụ huynh up ảnh khai giảng của con lên Facebook hôm nay. Còn các bạn đang là học sinh cấp 2 hoặc 3 có lẽ bắt đầu đọc được.

Thú vị là cuốn sách này phát hành năm 2007-20017 vừa tròn 10 năm.

Nhắc đến dịch giả Thi Hoa lại nhớ đến Sao Bắc Sách Hay đã xuất bản các cuốn
LƯỠI GƯƠM – Charles De Gaulle
TRÍ TUỆ CỦA HOA – Maurice Maeterlinck
HAI NỬA TÌNH BẠN – Susie Morgenstern (Cuốn này rất hay cho thiếu nhi)

Comments

comments

Leave a Reply

Top