You are here
Home > Đọc

Nhưng tin chưa có nghĩa là kể hết mọi chuyện – Trích Bố già, Mario Puzo

10576991_10154535883425008_3505926952873074770_n
– Em thì sao cũng được, em yêu anh, và việc đó không có nghĩa gì hết… Cái em muốn biết là hình như anh không yêu em. Thậm chí anh không gọi điện cho em khi anh đã trở về nhà.

– Em biết không … khi về gặp lại những người thân…anh chẳng cảm thấy một sự vui mừng đặc biệt. Tất nhiên là dễ chịu khi được trở về nhà, nhưng nói thẳng ra điều đó không làm anh xúc động mạnh. Thế nhưng hôm nay khi nhìn thấy em trong phòng bếp, anh đã vui mừng thật sự. Em cho như thế có phải là tình yêu không?
– Với em thế cũng là quá đủ.

– Bây giờ ta nói chuyện đứng đắn. Em nghĩ sao nếu anh hỏi em làm vợ ?

– Không, anh nói nghiêm túc đấy. Em đồng ý lấy anh nhé… Em sẽ là vợ anh nhưng không phải là bạn của anh, như người ta thường nói. Em không thể sẽ là bạn với nghĩa bình đẳng với anh được.

Nhưng em chỉ không hiểu một điều, là anh lấy em để làm gì một khi không thể kể cho vợ nghe về cái điều quan trọng nhất của cuộc đời mình ? Làm sao anh có thể chung sống với một người đàn bà mà anh không tin ? Bố anh rất tin mẹ anh, em biết điều đó.
– Đúng thế… Nhưng tin chưa có nghĩa là kể hết mọi chuyện…. Đâu chỉ vì tình vợ chồng. Mà còn là lòng biết ơn nữa. Còn cả bốn đứa con vào cái thời chưa chắc gì đã nuôi nổi. Đã bao nhiêu lần bà chăm sóc bảo vệ ông trong những ngày đen tối. Bốn chục năm thuỷ chung với chồng. Em hãy làm được như mẹ anh đi, rồi anh sẽ nói cho em biết những chuyện mà chắc chắn là em sẽ không muốn nghe chút nào…. Còn em có đứng về phía anh không – đó là do em quyết định… Lấy chồng là khổ vậy đó.

– Trích Bố già, Mario Puzo, Trịnh Huy Ninh & Đoàn Tử Huyến dịch.

Comments

comments

Leave a Reply

Top