You are here
Home > Đọc

Ngày “mắm tôm” còn em thì “mắm tép”

Nguoi co doc - Ngon Tran Hung Dao

 

Nghe này, hiện nay, mọi chuyện không đến nỗi quá tệ, chúng ta đang ở trong một đống bầy hầy đủ rối rắm, không cần phải làm cho bản thân vướng thêm vào những phạm trù u ám đó làm gì.


Cuộc sống của chúng ta để làm gì? Có phải chúng ta dành nó để nhận dạng lẫn nhau, xếp loại lẫn nhau vào từng danh mục, giống như những vị khách ghé thăm phòng tranh đang cố phân biệt tranh thể loại gì? Hay chúng ta cố trao đổi một tín hiệu nào đó, dù là lộn xộn, trước khi quá muộn? Cậu trả lời tôi xem.

217, Trích Người cô độc, Christopher Isherwood, Trần Nguyên dịch

thit lon cham mam tep

Bữa sáng lúc 2 rưỡi chiều. Trong lúc chờ bữa trưa ra, tranh thủ facebook kể khổ. Thỉnh thoảng có những ngày mắm tôm, vì một vài đối tượng vô cùng nguy hiểm, nên em lại phải mắm tép thôi :)))  Tưởng là sẽ có buổi sáng cà phê đọc sách một mình, ai ngờ phải ôm bụng rỗng đi cày, đến chiều mới được ăn. Nhưng may em quen rồi, uống nước cho đã khát là vẫn lao động hăng say. 

p/s: Hôm nay, là một ngày “mắm tôm”, mà em thì thiệt là “mắm tép” quá chừng. Trên đường về nhà, em chợt nhận ra: Trời ơi, sao bây giờ mình có thể LẠC QUAN QUÁ THỂ ĐÁNG VẬY!!!

Có nên sợ khi thấy bản thân LẠC QUAN quá không nhỉ?

Nếu là người khác, gặp phải những chuyện dở hơi như em chắc là sẽ nổi khùng luôn, nhưng không em vẫn cứ HỚN được. Việc gì phải cáu, khi mình sẽ chỉ ôm cục tức trong lòng, có một số người không đáng để mình phải tức giận. Bởi vậy, chiều nay em thấy hành động của mình thật ĐÁNG NỂ. Tính em vẫn thế, không so đo tính toán trong chuyện tiền nong, nên khi gặp phải một vài đối tượng hay “so đo” em không thèm chấp, “bố thí” luôn, không hề “tiếc rẻ”. Vậy nên, em tự thấy mình “RẤT ĐÁNG NỂ”.

Em học được một điều rằng: Trên đời này không ai có quyền làm em buồn bực, đau khổ, trừ khi em tự cho phép mình có “QUYỀN HỦY HOẠI BẢN THÂN”. Tất cả những chuyện dở hơi xảy ra với em, bây giờ em đều “PHỚT LỜ TẤT CẢ & BƠ ĐI MÀ SỐNG”. Đôi khi em cũng tự cho phép mình buồn khổ vì một điều gì đó, vì một ai đó, nhưng khi cảm thấy chán thì em sẽ thôi làm khổ chính mình, khi ấy em có thể dễ dàng tìm lại niềm vui cho bản thân, và buông xả được tất cả.

Có lẽ nhờ 3 năm em gặp bạn NM, nhờ những cuốn sách mà em nhận ra được nhiều chân lý của cuộc đời, để giờ đây em thấy rằng: Cuộc đời quá dài, nên đừng để nỗi buồn dai dẳng. Niềm vui là để cho mọi người, nỗi buồn thì dành cho riêng mình thôi – Có người lặng đi khi em vô tình buột miệng câu này. Có vẻ kinh dị nhỉ?

Có những người bạn, em rất vui khi họ tìm đến em để tâm sự, để kể lể sự đời, để than thân trách phận. Bởi khi ấy em chỉ lắng nghe, trò chuyện với họ vài câu để họ cảm thấy được chia sẻ. Bản thân em ít chuyện đáng để tâm sự, em thường tự mình vượt qua một cách nhẹ nhàng, bình thản nhất. Có thể chuyện của em không kinh khủng như chuyện của người khác. Hoặc có thể em quá thừa mạnh mẽ và tự tin để coi mọi chuyện là CHUYỆN THƯỜNG.

Vài tháng trước em còn thấy SỰ CÔ ĐỘC rất đáng sợ, đáng sợ hơn SỰ CÔ ĐƠN nhiều. Dù không hẳn là sau khi đọc cuốn sách này, nhưng bây giờ em thấy khi vượt qua được mọi chuyện có thể coi là KHỦNG KHIẾP thì SỰ CÔ ĐỘC cũng thật là tuyệt vời. Ngược lại với CÔ ĐƠN – là trạng thái khi người ta mong muốn được ai đó chia sẻ. Còn khi CÔ ĐỘC, em cảm thấy mình vô cùng ĐỘC LẬP. Đó là khi em có thể dự dựa vào mình để bỏ qua những chuyện dở hơi không đáng buồn. Dù đôi khi tự thấy bản thân mình QUÁ PHŨ PHÀNG. Nhưng phải thế chứ, nên gạt bỏ những nỗi buồn không đáng có, những chuyện ấy không có quyền gì làm ảnh hưởng đến niềm vui, hạnh phúc ta dành cho những người thương yêu ta và ta yêu thương. Em rất muốn cô bạn của em học được cách BUÔNG XẢ PHIỀN NÃO để về nhà bớt cáu giận, nhưng hình như cô ấy đã tích tụ quá nhiều nỗi buồn. Nhưng rất có thể, em vẫn hy vọng một ngày mai cô ấy sẽ buông được tất cả.

“Tất thảy tình yêu đều có thể vứt bỏ được, chỉ cần anh đủ tuyệt vọng” – Trích Hóa ra anh vẫn ở đây, Tân Di Ổ

Tóm lại thì khi bực dọc, em ít khi nói, thường là sẽ viết, “người ta bảo viết sẽ giải thoát con người” – Jérémie đã nói với em thế. Và khi viết xong những dòng này, mọi chuyện KINH KHỦNG KHIẾP HOẢNG HỐT em cho qua rồi, không thèm để tâm nữa.

Comments

comments

Leave a Reply

Top