You are here
Home > Sưu tầm

Người Mỹ đã giảng dạy “Chuyện cô bé Lọ Lem” như thế đấy !

Giờ Văn học bắt đầu. Hôm nay thầy giảng bài “Chuyện cô bé Lọ Lem”. Trước tiên thầy gọi một học sinh lên kể chuyện Cô bé Lọ Lem. Em học sinh kể xong, thầy cám ơn rồi bắt đầu hỏi các học sinh của mình.

THẦY: Các em thích và không thích nhân vật nào trong câu chuyện vừa rồi?

HỌC SINH (HS): Thích Cô bé Lọ Lem Cinderella ạ, và cả hoàng tử nữa. Chúng em không thích bà mẹ kế và chị em con riêng bà ấy. Lọ Lem tốt bụng, đáng yêu lại xinh đẹp nữa. Còn bà mẹ kế và cô chị kia đối xử rất tồi với Lọ Lem.

THẦY: Vậy theo các em, nếu vào đúng 12 giờ đêm mà Lọ Lem chưa kịp nhảy lên cỗ xe quả bí kia thì liệu chuyện gì sẽ xảy ra?

HS: Thì Lọ Lem sẽ trở lại hình dạng lem luốc như ban đầu, lại mặc bộ quần áo cũ rách rưới, tồi tàn. Eo ôi, trông kinh lắm ạ !

THẦY: Bởi vậy, các em nhất thiết phải là những người đúng giờ, nếu không sẽ tự gây rắc rối cho bản thân mình.Ngoài ra, các em tự nhìn lại mình xem, em nào cũng mặc quần áo đẹp cả. Hãy nhớ rằng đừng bao giờ ăn mặc luộn thuộm khi xuất hiện trước mặt người khác nhé. Các em gái nghe đây: Các em lại càng phải chú ý chuyện này hơn. Say này khi lớn lên, mỗi lần hẹn gặp bạn trai mà các em lại ăn mặc lếch thếch thì người ta có thể ngất lịm đấy (Thầy làm bộ ngất lịm, cả lớp cười ồ lên). Bây giờ thầy hỏi một câu khác nhé. Nếu em là bà mẹ kế kia thì em có tìm cách ngăn cản Lọ Lem đi dự vũ hội của chàng hoàng tử kia không nào? Các em phải trả lời thật lòng đấy !

HS: (im lặng, lát sau có một em giơ tay lên xin trả lời) Nếu em là bà mẹ kế ấy, thì em cũng sẽ ngăn cản Lọ Lem đi dự vũ hội ạ !

THẦY: Vì sao vậy?

HS: Vì … vì em yêu con gái của mình hơn, em cũng muốn con mình trở thành hoàng hậu.

THẦY: Đúng. Vì thế chúng ta thường cho rằng các bà mẹ kế dường như đều chẳng phải là người tốt. Nhưng thật ra, họ chỉ không tốt với người khác thôi, chứ lại rất tốt với con mình. Các em hiểu chưa? Họ không phải là người xấu đâu, chỉ có điều họ chưa thể yêu con người khác như con mình thôi.
Bây giờ thầy hỏi một câu khác nữa nhé: Bà mẹ kế không cho Lọ Lem đi dự vũ hội của hoàng tử, thậm chí còn khóa nhốt cô bé trong nhà. Thế tại sao Lọ Lem vẫn có thể đi được và còn trở thành cô gá xinh nhất trong buổi vũ hội nữa?

HS: Vì có cô tiên giúp ạ, cô cho Lọ Lem mặc quần áo đẹp, lại còn biến quả bí thành cỗ xe ngựa, biến chó và chuột trở thành người hầu của Lọ Lem.

THẦY: Đúng vậy, các em nói rất đúng. Nhưng các em hãy thử nghĩ xem nếu không có cô tiên đến giúp thì Lọ Lem không thể đến dự lễ hội được, phải không?

HS: Đúng ạ !

THẦY: Nếu chó và chuột không giúp thì cuối cùng Lọ Lem có thể về được nhà không?

HS: Không ạ !

THẦY: Thấy chưa, nếu chỉ có cô tiên giúp thôi thì chưa đủ. Cho nên các em cần chú ý: Ở bất cứ hoàn cảnh nào, chúng ta cũng cần có sự giúp đỡ của bạn bè. Bạn của chúng ta không nhất định phải là tiên là bụt, nhưng ta vẫn cần đến họ. Thầy mong các em có càng nhiều bạn càng tốt.
Bây giờ, đề nghị các em thử hình dung xem, nếu chỉ vì mẹ kế không muốn cho mình đi dự dạ hội mà Lọ Lem lại bỏ qua cơ hội ấy thì liệu cô bé có thể trở thành vợ của hoàng tử được không?

HS: Không ạ ! Nếu bỏ qua cơ hội ấy thì Lọ Lem sẽ không gặp được hoàng tử, không được hoàng tử biết đến và yêu ạ.

THẦY: Đúng quá rồi ! Nếu Lọ Lem không muốn đi dự lễ hội thì dù bà mẹ kế không ngăn cản đi nữa, thậm chí giả sử bà ấy còn ủng hộ Lọ Lem đi chăng nữa, vi rốt cuộc cô bé cũng chẳng được lợi gì cả. Trong trường hợp này thì ai là người đã quyết định Lọ Lem đi dự lễ hội của hoàng tử?

HS: Chính là Lọ Lem ạ.

THẦY: Cho nên các em ạ, dù Lọ Lem không còn mẹ đẻ để được yêu thương, dừ bà mẹ kế không yêu cô bé, và những điều ấy cũng chẳng thể làm cho Lọ Lem biết tự thương yêu chính mình. Chính vì biết tự yêu lấy mình nên cô bé mới có thể tự đi tìm cái mình muốn giành được. Giả sử có em nào cảm thấy mình chẳng được ai yêu thương cả, hoặc lại có bà mẹ kế không yêu thương mình như trường hợp của Lọ Lem, thì các em sẽ làm như thế nào?

HS: Phải biết yêu chính mình ạ !

THẦY: Đúng lắm ! Chẳng ai có thể ngăn cản được các em yêu chính bản thân mình. Nếu cảm thấy người khác không yêu mình thì các em càng phải biết tự yêu thương mình gấp bội. Nếu người khác không tạo cơ hội cho các em thì các em cần phải tự tạo ra thật nhiều cơ hội cho chính mình. Nếu biết thực sự yêu bản thân thì các em sẽ tự tìm được cho mình mọi thứ các em muốn. Ngoài Lọ Lem ra, chẳng ai có thể ngăn cản cô bé cô bé đi dự buổi lễ hội của hoàng tử cả, cũng chẳng có ai có thể cản trở cô bé trở thành hoàng hậu, đúng không nào?

HS: Đúng ạ, đúng ạ !

THẦY: Bây giờ đến vấn đề cuối cùng của bài học ngày hôm nay. Câu chuyện về cô bé Lọ Lem còn có chỗ nào chưa thực sự hợp lý không?

HS: (im lặng suy nghĩ một lát, một học sinh phát biểu) Sau 12 giờ đêm, mọi thứ đều trở lại nguyên dạng như cũ, thế nhưng đôi giày thủy tinh của Lọ Lem lại không trở về chỗ cũ.

THẦY: Trời ơi ! Các em giỏi quá ! Rất xuất sắc. Các em thấy chưa nào, ngay cả nhà văn vĩ đại (Charles Perault, tác giả truyện Cô bé Lọ Lem) mà cũng có những lúc sai sót đấy chứ. Cho nên, sai sót chẳng có gì đáng sợ cả. Thầy có thể cam đoan là nếu sau này, trong số các em có ai có ý định trở thành nhà văn thì nhất định em đó sẽ có tác phẩm còn hay hơn cả tác giả của câu chuyện Cô bé Lọ Lem. Các em có tin như thế không?

Tất cả học sinh đều vỗ tay reo hò, hưởng ứng lời người thầy.

Thời Hàn Băng (nhà báo Trung Quốc)

Comments

comments

Leave a Reply

Top