You are here
Home > Đọc

một nỗi sợ ẩn sâu trong tâm hồn – Trích Tôi có quyền hủy hoại bản thân, Kim Young Ha

Toi co quyen huy hoai ban than - make your move
Lục lọi trong đống ảnh “tạp phí lù” trên face, mới phát hiện ra là mình có chụp cái ảnh này. Oạch… mới có 1 năm thôi ư? Mà có cảm giác đọc cuốn này đến mấy năm rồi ấy :(( Sao cái gì trong đầu mình giờ cũng có cảm giác xa xăm thế nhỉ?

Toi co quyen huy hoai ban than bia trong

Từng có người đưa ra giả thuyết rằng người nguyên thủy đã

bắt đầu sáng tạo nghệ thuật là vì một nỗi sợ ẩn sâu trong tâm hồn. Sự tồn tại đơn thuần của một bức tường trắng trơ trọi sẽ vô cùng đáng sợ. Đó là lý do tại sao bọn trẻ cứ viết vẽ nguệch ngoạc lên tường, hoặc lấy dao vạch xước bề măt những chiếc xe hơi bóng loáng, mới tinh. Sợ hãi một căn phòng không đồ đạc, không tranh ảnh, nên người ta thường tìm cách lấp đầy nó, rồi lại thay đổi, lại lấp đầy lần nữa.

Việc con người có thể điều khiển nỗi sợ bí hiểm và chuyển hóa nó thành nghệ thuật thực sự là một nguồn an ủi nho nhỏ nhưng quan trọng. Nhưng đôi khi anh vẫn phải tự vấn bản thân: Thực ra thì mình sợ hãi điều gì?

– 135, Trích Tôi có quyền hủy hoại bản thân, Kim Young Ha, Võ Thị Khánh Lan dịch

p/s: Mình luôn bị nhầm lẫn về thời gian. Thực ra thì vừa phát hiện là hôm mua cuốn này đọc là 16.9 không phải 15.9 như mình đã ghi vào sách. Đích thị hôm đó mình cũng không có khái niệm về thời gian. Đi xem Make Your Move một mình, suất chiếu rất dở hơi 13h45, lượn xuống nhà sách Phương Nam tầng 1, lượm 1 cuốn mỏng là vô cùng hợp lý trong khi phải chờ đợi. Và mình đã ấn tượng với cái tựa sách, cái bìa và đến giờ vẫn ám ảnh vì nó, đến độ đôi khi tự cho phép mình “hủy hoại bản thân” 

Rất đau lòng khi không có cuốn này trong booklists. Nghĩ lại thì cũng chẳng sao vì mấy cái lists liệt ra là để công khai, có những thứ không công khai được :))

Có lẽ ngày 16 này cũng sẽ phải làm cái kịch bản sách & phim.

 

Comments

comments

Leave a Reply

Top