You are here
Home > Đọc

LƯỠI GƯƠM – Charles De Gaulle

Cuối tuần tìm được góc lý tưởng, bên cửa sổ, có chỗ chống lưng, và có chỗ gác chân để đọc sách.

Đã phá thỏ lời ước hẹn, hôm qua lỡ tay mua cuốn Lưỡi Gươm ở Citi Book , quyết định đọc… Dở ra thì thôi xong, không hợp với mình rồi, thôi cứ dở tiếp xem sao, thấy phần giới thiệu gì mà dài, dở mãi mà chỉ thấy “Chuôi Gươm”, định không đọc tiếp nữa thì mới thấy “Lưỡi Gươm” ở trang 51. Đọc đến trang 52 thì phải dừng lại, pose hình facebook vì thấy “sầu muội” quá

Luoi guom - trich sach

Kẻ tranh đấu tìm thấy ở bên trong mình sự hăng hái và điểm tựa cho mình. Kẻ đánh bạc thì tìm kiếm kết quả hơn là sự chiến thắng.

Để chiến thắng đối phương thì chỉ cần tiến đến tới chỗ đối phương, càng nhanh càng tốt và hãy coi là thứ yếu tất cả những gì không nằm trong cuộc xông lên phía trước đó.

Huỷ diệt là công trình của quân đội. Được ghi trong bảng tổng kết của nó là một con số đáng ghê tởm những cuộc đời bị chấm dứt, những tài sản bị biến mất, những nhà nước bị tan rã. Ấy là ta chưa tính tới chuyện quân đội làm lãng phí lao động, dập tắt những nỗ lực, cản trở hạnh phúc. Những vùng đất hoang tàn, những đám cháy, những nạn đói, kết quả đẹp đẽ của quân đội là như vậy đấy.

Nhưng biết bao con người nhờ sự bảo vệ của quân đội mà đã được ra đời và được sống? Không có sự giúp đỡ của quân đội, liệu có tộc người nào, thành phố nào, quốc gia nào được tạo ra? Biết bao vụ mùa đã có thể tăng trưởng, biết bao nghệ nhân đã làm ra sản phẩm nhờ quân đội bảo vệ họ! Có sự tiến bộ vật chất nào mà lại không gắn liền với số phận của quân đội?

Quân đội đã làm thế giới đau khổ, nhưng nó cũng nhào nặn nên thế giới.

– Trích LƯỠI GƯƠM Bàn về nghệ thuật chỉ huy, Charles De Gaulle, Thi Hoa dịch.

LƯỠI GƯƠM Bàn về nghệ thuật chỉ huy - Charles De Gaulle

Đọc lướt trong khoảng 30 phút rồi gấp sách, kiếm cái góc đẹp đẹp, chụp hình, quảng cáo trên Facebook là các bạn cân nhắc trước khi mua.

Dù nội dung có vẻ rất hợp với nghề của mình, nhưng không hiểu sách viết cái gì nữa.

Đồng chí ở ảnh bìa khiến cháu liên tưởng đến đồng chí cảnh sát Louis de Funes và thuyền trưởng Jacques Coustau

Comments

comments

Leave a Reply

Top