You are here
Home > Phim

Logan (2017)

Laura: People hurt me.
Logan: I hurt people.
Laura: I hurt people, too. Bad people.
Logan: All the same…

Cảm giác ở phút thứ 30 khi xem phim Logan là sự kinh tởm, tại sao lại để một cô bé đóng những cảnh phim giết người man rợ như vậy. Nhưng rồi càng xem lại càng cảm thấy chua xót và giật mình nhận ra thực tế ngoài đời có lẽ còn kinh khủng hơn thế, khi có những đứa trẻ đã bị đào tạo để trở thành những cỗ máy giết người.

Con người trong Logan già nua và bất lực trước thế giới, một thế giới không còn như xưa nữa và con người sẽ chẳng có chỗ nào để ẩn náu, và cũng chẳng có Eden, chẳng có vườn địa đàng nào hết để hứa hẹn với chúng ta về một thế giới tươi đẹp hơn.

Kịch bản của Logan có thể nói là xuất sắc khi cài cắm những thông điệp đầy tính báo động về một hiện thực xã hội bạo lực và một tương lai đầy khiếp sợ khi chính những đứa trẻ chưa kịp lớn sẽ phải tự trưởng thành để tồn tại và đau buồn hơn khi chính chúng phải nhúng tay vào tội ác. Laura chính là hiện thân của những đứa trẻ câm nín, máu lạnh, sẵn sàng ra tay giết người để tự vệ. Bạo lực đã buộc chúng phải lên tiếng và vùng lên đấu tranh, chỉ đến lúc này chúng mới có thể tự cảm hoá chính mình để thanh trừng cái ác mà chính chúng cũng đã phải nhúng tay vào.

Hình ảnh lũ trẻ đứng vây quay kẻ phản diện đang bị giết chết bằng những gọng cỏ… thật sự vừa đẹp vừa ám ảnh. Đẹp vì nó đầy tính hình tượng về sức mạnh của tự nhiên, nhưng ám ảnh vì những đứa trẻ đó đứng vòng quanh như một trò chơi, một bữa tiệc của sự giết chóc.

Logan là phần phim hay để tôn vinh cho diễn viên Hugh Jackman, dù vẫn có quá nhiều cảnh giết chóc thừa mứa nhưng mạch phim diễn biến tốt. Đặc biệt là bài “diễn văn” cuối phim của nhân vật Laura có vẻ hơi triết lý “cụ non” nhưng khi chữ thập được chuyển thành chữ X thì có thể đánh giá Logan đã xuất sắc khép lại và mở ra những chương mới cho series X thành công.

There’s no living with a killing. There’s no going back from it. Right or wrong, it’s a brand, a brand that sticks. There’s no going back. Now, you run on home to your mother and tell her, tell her everything’s alright, and there aren’t any more guns in the valley.”

Comments

comments

Leave a Reply

Top