You are here
Home > Sách

Giữa miền đất ấy – J.M.Coetzee

Ở cái xứ sở trần trụi này, khó mà giữ kín được một bí mật. Chúng tôi sống phơi trần ra trước con mắt cú vọ của nhau, nhưng chúng tôi chịu đựng kém sự trần trụi ấy.

Những oán hận của chúng tôi vùi sâu trong lòng, đôi khi trồi lên ngang họng và chúng tôi đi, bước rất lâu, móng tay bấm vào lòng bàn tay.

Chỉ có cách chôn sâu các bí mâth ở trong tim mình thì mới giữ kín được.

Nếu chúng tôi hé môi thì có nghĩa là trong lòng chúng tôi có cái gì đó nguy cơ nổ tung.

Chúng tôi tìm đối tượng làm mình giận dữ, khi cơn điên giận của chúng tôi không có giới hạn nữa.

Những tên đầy tớ sợ những cơn giận dữ của cha tôi, những cơn giận quá mức, bao giờ cũng vượt qua nguyên cớ. Điên người quá mức, họ lại đánh bọn lừa, ném đã vào bọn cừu. May thay các con vật không biết đến giận dữ, khả năng chịu đựng của chúng là vô tận! Đó là tâm tính của các chủ nhân.

– Trích Giữa miền đấtấy – J.M.Coetzee

Giữa miền đất ấy – J.M.Coetzee

Cái poster của phim #Tyrannosaurus mới xem xong sáng nay làm mình nhớ đến “Giữa miền đất ấy”. Cả 2 tác phẩm này đều là một sự “Phẫn Uất” tuyệt vời.

Nhiều đoạn trong cuốn này tuyệt hay, nhưng ở đoạn trên mình nghĩ ngược lại động vật cũng biết giận dữ mà. Chợt nghĩ hay là năm nay mình sẽ “phẫn nộ” nhiều đây, chuẩn bị tinh thần sẵn sàng chiến đấu, sẽ phải chăm đọc sách, xem phim cho đỡ bực với đời. Chắc phải dán câu này trên chán: Dù đời rất bực nhưng vẫn không được tức.

Cành đào rừng đang nẩy từng nụ từng nụ thiệt là đẹp, một vẻ đẹp huyền bí, ẩn mình sau những cành cây khô, và nó cứ âm thầm lặng lẽ đâm trồi, nẩy lộc và nở bung trong cái lạnh đầu xuân.

8.2.2016

Comments

comments

Leave a Reply

Top