You are here
Home > Doc sach

Giải Phẫu Thẩm Mỹ – Linh Mai


Nhân trường hợp chị Xa mượn cuốn Giải Phẫu Thẩm Mỹ của chị Thủy đọc, mình muốn viết 1 chút về cuốn này. Có 1 kỉ niệm thú vị đó  chuyến đi công tác 30 ngày bắc-trung-nam tháng 4.2008, mọi người tranh nhau mượn đọc, còn phải đăng ký theo giờ, đọc xong trao đổi sôi nổi như xem film, thậm chí ai đọc xong trước còn bị cấm tiết lộ kết thúc.

Search trên webtretho thấy cuốn này không nhiều ngươì khen hay, nhưng cho đến tận bây giờ chưa có cuốn sách nào được mọi người ở cơ quan truyền tay nhau như vậy. Mình đọc thấy hay, dù không phải là cuốn mình thực sự thích, nhưng quan trọng là tác giả đã cuốn hút mình vào câu chuyện và được sống cùng cảm xúc của nhân vật. Đọc “Giải phẫu thẩm mỹ” mà thấy phục. Phục Nhạn ngoại tình, dù bị chồng nghi ngờ nhưng chưa bao giờ bị bắt quả tang. Phục mối tình mãnh liệt của Nhạn với chồng và Bạch người tình, cả hai người Nhạn đều yêu tha thiết. Và phục nhất người chồng – bác sĩ phẫu thuật tài giỏi, biết là tình địch mà vẫn ra sức cứu chữa và yêu thương Nhạn. Cách cư xử của Christian – chồng Nhạn vô cùng cao thượng và bởi vậy dù thế nào Nhạn vẫn không thể không yêu chồng của mình. Mình thật sự ấn tượng chi tiết cuối khi Nhạn trở về nhà & ôm bình tro, thật sự khiến mình & mọi người xúc động. Chị Xa vừa phản hồi: đang đọc đến đoạn Nhạn có thai, cuốn này hay thật.

Một mối tình tay ba, đó không phải là chuyện hiếm trong cuộc sống hôm nay. Một người vợ yêu chồng say đắm nhưng vẫn mê mải, nồng nhiệt với một thanh niên kém mình 6 tuổi. Một bệnh nhân được cứu khỏi lưỡi hái tử thần lại đem lòng yêu chính người vợ của vị ân nhân của mình. Và kèm theo đó là bao nhiêu dằn vặt, đau đớn và cả hạnh phúc, mê say – Đó chính là sức hấp dẫn của “Giải phẫu thẩm mỹ”, cuốn sách do tác giả Linh Mai viết.


“Tại sao anh nghi em phụ bạc? Trong khi anh còn phụ bạc gấp mấy lần em. Nhân tình của anh đầy dẫy, đó là những buổi hội nghị, những tập hồ sơ, là phòng thí nghiệm, những chuyến đi xa. Em có ai đâu. người ghen phải là em chứ không phải là anh”. 

Những lời tâm sự của nhân vật nữ Nhạn, cũng chính là nguyên nhân đẩy đến cuộc tình tay ba đầy mạo hiểm giữa Nhạn – Bạch và Christian.

Định mệnh của mối quan hệ bi kịch này chính là ngày Bạch phải nhập viện vì tai nạn giao thông, ngay trước ngày vợ anh bay sang Đức. Vợ của Bạch đã bỏ anh ngay khi nhìn thấy Bạch. Khuôn mặt Bạch bị biến dạng, người ta phải gửi đến cho vị bác sĩ tài năng nhất về giải phẫu thẩm mỹ là Christian. Vợ Christian cũng là một người Việt. Nhạn đến thăm Bạch như một người đồng hương. Và trước nỗi tuyệt vọng của Bạch, Nhạn đã trở thành một điểm tựa, nâng đỡ, kéo Bạch thoát khỏi địa ngục tinh thần. Lâu dần họ cảm mến nhau. Mối tình tay ba bắt đầu từ đấy.

Nếu như những người phụ nữ khác ngoại tình vì chồng không yêu mình hay kém cỏi thì với Nhạn là ngược lại. Chồng cô Christian – vừa là ân nhân giúp cô định cư ở nước Đức, vừa là người thầy đưa cô vào nghề y, và hơn tất cả luôn yêu cô mãnh liệt. Nhưng Nhạn vẫn phản bội Christian. Vì ngoài những đức tính tuyệt vời trên, anh dành trọn vẹn cuộc đời mình cho công việc. Nỗi cô đơn, trống trải vì thiếu vắng Christian thường xuyên đã khiến Nhạn dành tình thương và tình yêu của mình cho Bạch – một thanh niên gần như đã mất tất cả.

Câu chuyện cuốn người ta đi một cách mê say với những lần gặp gỡ vụng trộm giữa Bạch và Nhạn, những cái nắm tay, những cuộc điện thoại những lời động viên. Câu chuyện cũng cuốn người ta vào những lần Christian nghi ngờ vợ ngoại tình và bắt đầu theo dõi. Bao nhiêu sóng gió nổi lên trong cuộc sống nội tâm của cả 3 con người này, bao nhiêu khổ đau giằng xé cả Nhạn, cả Bạch và cả Christian. Những cảm giác yêu thương, giận hờn đan xen trong nhân vật và cả người đọc. Để rồi cao hơn hết thảy, người ta thấy được sự tỏa sáng của tình người.

Giải phẫu thẩm mỹ là ngòi bút có nghề của một bác sĩ từng trải, từng đau, từng hạnh phúc đã mổ xẻ đến tận cùng từng tế bào của thể xác và tâm hồn.

Sự tương phản cũng được lột tả trong cuốn sách này, đó là sự đối nghịch của những chuỗi tình tiết giữa ghen tuông và yêu đương, giữa nghĩa ân và bội phản, giữa gia đình và sự nghiệp, giữa đam mê nhục thể và say đắm tinh thần, giữa cái đẹp và sự xấu xa, giữa cái chết và sự sống….

Đọc “Giải phẫu thẩm mỹ”, người ta không thể trách được Nhạn, Bạch và cả Christian. Bởi những lỗi lầm và cả những ưu điểm của cả 3 đều phản ánh chân thực nhất bản chất con người.

Comments

comments

Leave a Reply

Top