You are here
Home > Doc sach

đọc “Cưỡng cơn gió bấc” và “con sóng thứ bảy”- cảm nhận riêng

Sáng nay lướt FB tình cờ đọc được note này nên copy paste vào đây. Mình cũng mới chỉ viết về bộ đôi cuốn sách này qua 1 vài dòng trên FB. Cũng định bụng sẽ viết 1 bài “cho ra hồn” mà chưa có cơ hội 😀 Mình lại in đậm 1 số đoạn chị Diep Hong Loi viết mình rất đồng tình 😀
đọc “Cưỡng cơn gió bấc” và “con sóng thứ bảy”- cảm nhận riêng

bởi Diep Hong Loi vào ngày 08 tháng 5 2011 lúc 6:41 sáng

Thảo Gấu là cô bé thông minh khi gửi 2 đoạn của một cuộc tình thời đại internet cho mình và chị Phương Anh mặc dầu với lời nhắc về sự truyền tay tới tất cả tiên cô, tiên cậu ở FBBL. Hai người nhận đầu tiên món quà  không hẳn vì được TG yêu quý hơn mà bởi nó biết họ sẽ thấy nhiều điểm tương đồng với nhân vật nữ Emmi.

TG có lẽ sẽ thất vọng với chị Diệp (với chị Phương Anh thì chắc không) vì chị Diệp không hề gặm nhấm quyển truyện cùng những câu cú, lối chơi chữ của 2 vị tình nhân kia. Đơn giản vì chị không phải nhà ngôn ngữ học, đặc biệt là các giá trị của trò chơi ngôn ngữ cũng như cách biểu lộ cảm xúc  lên mặt chữ chắc chắn đã bị giảm đi cực nhiều khi mà ko còn ở dạng nguyên thủy (kể cả được dịch bởi một bậc thầy). Đơn giản vì chị cũng là một người thích chơi chữ, chơi ngôn ngữ và yêu sự bộc lộ mình như Emmi (Diệp ko phải Emmi). Thêm vào lý do nữa là mỗi ngôn ngữ có cách chơi riêng của nó và chị Diệp chỉ thạo tiếng Việt.

Tuy không gậm nhấm các câu chữ để thán phục trí thông minh của 2 nhân vật nhưng mình vẫn thích tiểu thuyết này. Càng thích hơn nữa khi  phát hiện ra tác giả là một người đàn ông và rất có thể( cái này là mình tự áp đặt nhá) ông ấy đã vô ý thức cho thấy cảm giác rất rõ rệt về sức mạnh của Emmi đã lèo lái cuộc tình còn Leo chỉ là một dạng Echo của nàng. Nói thế ko phải là mình cho rằng đàn bà mạnh hơn đàn ông. Trí tuệ, sự tinh tế, sự mạnh mẽ trong cảm xúc và bản năng kiểu đàn bà làm họ áp đảo đàn ông trong lãnh vực ngôn ngữ (tất nhiên là so sánh chỉ có tính tương đối nên người đàn bà và người đàn ông ở đây phải tính theo hạng cân chỉ số IQ). Trong cuộc chơi ngôn ngữ cũng như cuộc dấn thân vào cảm xúc, Emmi luôn tiên phong, luôn áp đảo, luôn cuồng nhiệt hơn, Leo luôn theo sau, bị áp đảo, bị cuốn hút vào và tạo những bậc thang đệm để các cơn cảm xúc của Emmi lên cao hơn nữa. Cánh đàn ông xin ko giận vì sự có thể là ngộ nhận về sức mạnh đàn bà này. Với mình đàn ông quyến rũ ko phải ở ngôn ngữ, ko phải ở sự thông minh nói nhiều (riêng mình chỉ thích đàn ông ít nói, hay làm, ko đếm xỉa đến ngõ ngách phức tạp của bộ não đàn bà). Emmi đã thắng chính bản thân cô, đã yêu và được yêu bởi chính bản thân cô và Leo là một cái bóng mà rốt cuộc đã sờ được( khá hơn cái bóng dưới nước của Naxit).Leo đã bị yêu, bị hút vào yêu và được thỏa mãn làm hình bóng của Emmi, thế là hạnh phúc rồi (trừ phần chung sống tiếp theo vì ông nhà văn chắc cũng sợ phải nghĩ tới)

Giá trị của truyện còn nằm ở sự định nghĩa lại về cái thực, cái ảo (mặc dù cả truyện ko đề cập đến tí lý sự nào nhằm phân tách ảo với thực). Định nghĩa đó  thật tâm đầu ý hợp với mình: Thực=Chân, Ảo= Huyễn chứ không phải Thực = thấy, sờ, ngửi, nếm được, Ảo = ko thấy, ko sờ, ko ngửi, ko nếm được. Quãng đời Emmi chưa viết email cho Leo là một đoạn Thực đã dần dần ảo hóa. Quãng từ khi nàng viết email cho Leo là đoạn Ảo dần thực hóa (thực trước cả khi họ thật sự gặp nhau). Tại sao Emmi yêu Leo và đề cao anh chàng? Vì Leo là công cụ tìm kiếm cái tôi của Emmi, là tiếng vọng của Emmi, là lý do cho Emmi bùng nổ cái mà nàng khao khát từ lâu(chứ ko phải từ khi email với chàng) cái khao khát đó là LÀM CHỦ BẢN THÂN=TỰ DO.

Cũng may kết thúc truyện cô Emmi đã thỏa cơn khát, hy vọng cô ấy có con do chính mình đẻ ra để đỡ có thì giờ email với một Leo nào nữa. Mình thì may hoặc ko may(chỗ này là bị ảnh hưởng “cưỡng…” ) hơn cô nàng vì có chỗ giải tỏa khác là nghệ thuật, vì mình lên facebook, có nhiều Leo cùng một lúc  nên ko bị say quá với một chàng nào, hơn nữa 1 ông chồng ko quá hoàn hảo  cùng 2 đứa con tự đẻ cũng ko hoàn hảo kiểu xinh, ngoan hay có năng khiếu bẩm sinh gì không cho mình cơ hội thích tìm cái ko hoàn hảo.

Lợi Hồng Diệp Warszawa 01: 32 sáng chủ nhật 8/5/2011

Copy-paste luôn đoạn trao đổi sôi nổi của các chị

 • Tran Thuong Ha7 người khác thích điều này.
  •  

   Thảo Gấu em rất muốn viết về bộ truyện này nhưng quả tình là không viết nổi vì cảm xúc cứ ứ lên mà không thể nào truyền tải ra thành câu chữ được. Chẳng hiểu sao nữa, hic.
   Nhưng nếu ngắn gọn thì có thể nói rằng: thế giới ảo – tình thật và từ thế giới ảo họ đã bước vào đời nhau 🙂 

   21 tiếng trước · · 1 người
  •  

   Tran Thuong Ha Đàn bà mạnh thật mà Loi Hong Diep, mạnh từ chính sự mềm mại dẻo dai của họ. Điều đó từ lâu đã được chứng mình. Diệp k cần ngại cánh đàn ông tự ái đâu 🙂 

   21 tiếng trước ·
  •  

   Thảo Gấu em không thích cái kết đó 🙂 

   21 tiếng trước ·
  •  

   Tran Thuong Ha Chị chưa đọc nên chưa phát biểu j được. À, Loi Hong Diep phát biểu tiếp về ” Huynh đệ ” đi 🙂 

   21 tiếng trước · · 1 người
  •  

   Nguyen Viet Anh Bai note nay co ve nhu Sexism. Nhung cung co the phan anh dung su that. Diep Hong Loi e lam tho di. Anh thich tho cua e lam nhat la khi no co chut “men”
   chu thich: Men co the hieu =ca tieng Viet lan tieng Anh. :)) 

   20 tiếng trước · · 2 người
  •  

   Hoang Minh Ngo Diệp ơi! Thằng anh này của cô em cũng ko hòan hảo đâu, vẫn còn hy vọng dc … ôm cô em xin lon ton lắc lư nhảy vài bài)!:) 

   20 tiếng trước ·
  •  

   Nga Le Thu em chưa đọc, nhưng qua note của chị có thể tưởng tượng ra câu chuyện này. Thực ra câu chuyện là ảo, chỉ có điều là mọi người thích lấy ảo ra để vấn vào cho fb thêm sôi nổi. Nếu có dystans thì mọi chuyện sẽ đơn giản và vui vẻ hơn 

   19 tiếng trước · · 1 người
  •  

   Anh Ho Thanh 

   Diep Hong Loi* Chị Phương Anh của em mới đọc đến trang 146. Đoạn Emmi giới thiệu và khích lệ chàng Leo Gặp cô bạn thân Mia để giải tỏa niềm cô đơn và trống vắng. Chị sẽ sẽ có lời phát biểu sau với riêng em gái Hạt Tiêu. Đọc note trên chị đồng ý quan điểm của em. Mặc dù lướt sóng ảo trên Facebook để tâm giao “cái tự do tinh thần và ngôn ngữ”, nhưng luôn giữ thăng bằng và tỉnh táo giữa hai thế giới thực và ảo không bị chi phối nhau. Và dù “thơ rất đắm đuối’ mà chẳng lưu vào tim hình bóng ai ngoài “hình bóng thực tại”.
   19 tiếng trước · · 1 người
  •  

   Tran Hoai Van Đọc bài này của em Diep Hong Loi, nhưng mình không dám phát biểu gì, vì chưa đọc tiểu thuyết. Nhưng không hiểu sao, mình vẫn muốn tin vào cảm nhận của em! 

   16 tiếng trước ·
  •  

   Diep Hong Loi 

   Tran Thuong Ha, em thật tiếc là đã tự kìm chế ko viết ngay cảm nhận sau khi đọc huynh đệ vì ngại mình vô duyên nhảy vào đứng giữa cây cầu tình cảm của bác Duy le Hoang và chị( thấy mình mà làm thế thì giống như Lý Trọc quá. háhá). Quyển tr…Xem thêm
   15 tiếng trước ·
  •  

   Diep Hong LoiAnh Ho Thanh, em định đợi chị đọc xong rồi mới 8 với nhau nhưng vì rút kinh nghiệm lần trước với quyển “huynh đệ ” cực hay của chị Tran Thuong Ha nên em phải viết lập tức ngay đêm qua( tranh thủ chồng đi nhậu mới ngồi lâu được một tí). Sorry bà chị vì bắt nghe em bình trước khi đọc xong. 

   15 tiếng trước ·
  •  

   Anh Ho ThanhDiep Hong Loi* Tóm lại chị thích nhất một câu của truyện “cưỡng cơn gió bấc”. Một câu mà Emmi viết cho Leo “ĐỐ ĐỂU”, bắt đầu từ đó câu truyện mới phát triển và cũng bắt đầu từ câu đó chàng Leo mới khoái emails của Emmi. Chị chưa đọc hết, có lẽ còn lâu mới đọc hết! Hôn cưng và nháy mắt phải 3 cái :))) 

   15 tiếng trước · · 1 người
  •  

   Diep Hong LoiTran Hoai Van, Thảo Gấu, Tran Thuong Ha có quen mối nhà xuất bản nào ko thì cò mồi cho em làm bồi bút trước khi tung sách ra thị trường nhé. Thề là em viết vì tiền cũng chất ngất lắm vì em yêu tiền mà, hàhàhà. 

   15 tiếng trước · · 1 người
  •  

   Diep Hong LoiAnh Ho Thanh, nháy mắt nhiều lên tí 3 cái tiết kiệm quá hehéhé 

   15 tiếng trước · · 1 người
  •  

   Anh Ho ThanhDiep Hong Loi* Thật vui vì em đã tung ra cảm nhận của mình một cách đẹp như “cơn gió bấc!” chị yêu em, không có lẽ là nhất cử nhất động cùng với ý nghĩ của em. Chị mến những cái em có mà chị không thể có. Như vậy chúng ta vẫn thuộc về nhau và thích bản quyền của nhau. 

   15 tiếng trước · · 1 người
  •  

   Hoang Minh Ngo Hmm!:) 

   15 tiếng trước ·
  •  

   Diep Hong LoiHoang Minh Ngo, em ko viết đối đáp cho anh và Nguyen Viet Anh là có lý do của nó (héhéhé, đừng bực nhé) 

   15 tiếng trước · · 2 người
  •  

   Nguyen Viet AnhHoang Minh Ngo ban co biet la Diep Hong Loi thua suc doi dap bon minh. Nhung em ay “tha chet ” cho 2 anh lan nay day. Hahaha. 

   12 tiếng trước ·
  •  

   Tran Thuong Ha Ui trời,cái j mà “cây cầu tình cảm” với chả “mới xây”. Chị và pan Duy của e quen nhau đúng 25 năm rồi, vì thế tình cảm đã đủ độ chắc chắn, e cứ mặc sức mà dẫm đạp :))
   P/S : Hồi AQ quay lại BL, chị chưa được kết bạn với e, vả lại bác Quân cũng mới chỉ gặp lần đầu. Trằn trọc đúng 3 đêm, chị mới dám gửi sách qua bác ý. Chị hứa là lần tới bác về HN, chị sẽ k giữ ý như thế nữa đâu. E đặt hàng đi nhé 🙂 

   12 tiếng trước · · 1 người
  •  

   Quan Tran Quoc AQ hứa là lần sau nếu có về VN, AQ sẽ trốn. Thật đấy! 

   11 tiếng trước ·
  •  

   Diep Hong Loi AQ đừng trốn! thấy người đẹp mà lại trốn thì phí. Chị Hà gửi em thì nhẹ thôi ko nặng và có bề dầy như anh Duy đâu, bác yên tâm. 

   10 tiếng trước ·
  •  

   Thảo Gấu em viết xong rồi nhưng chưa post chị Diep Hong Loi ơi. Vì Sến quá :)) 

   9 tiếng trước ·
  •  

   Hanhfm Tran Em cũng rất thích 2 cuốn này. Dù 1 vài người bạn cho rằng Con Sóng Thứ Bảy khiến họ thất vọng. Và ông xã đọc xong Cưỡng Cơn Gió Bấc thì chẳng thấy hay gì cả. Em rất thích cách tác giả viết về Emmi 1-2-3, nó như những lớp cắt trong con người cô. Ở phần Con Sóng Thứ Bảy, ông vẫn theo mô-típ này nhưng nhiều đoạn hơi dài, khiến em phải đọc đi đọc lại mới hiểu hết được từng câu chữ. Cái hay của cuốn sách nữa là nó vô thực, nhưng cảm xúc là thực, những câu thoại bâng quơ, dí dỏm, đanh đá, châm biếm, hài hước cuốn hút một cách khó mà dứt ra được. Dù khi đọc em có hơi tiếc là Emmi đã có chồng & Leo đã 36 😀 Có lẽ đó mới là cái hay của câu chuyện vì nếu cả 2 còn đọc thân và mới gần 30 thì nó lại đẹp như những câu chuyện cổ tích khác. Mà Emmi & Leo đang sống ở thời đại công nghệ cao 😀 Em xin copy-paste note này trên blog của em nhé :X 

   2 giây trước ·
  • Bạn và Nguyên Ân thích điều này.
  • Nguyên Ân 

   Mình cũng đã đọc và viết vài dòng giới thiệu 2 quyển này trên 1 diễn đàn và … hic, nhận được một cmt úp truyện nhạt, lại là truyện N tình, làm mình giật cả nảy.Ừa thì biết đó là chuyện NT, ừa thì mình cũng thấy nội dung chẳng có gì thật, cơ mà vẫn hút vào câu chuyện. Thích những chuyển biến tình cảm của họ qua từng con chữ nhẹ nhàng, thông minh, hài hước,.. Cái được của truyện này có lẽ chính là khả năng thể hiện ngôn ngữ linh hoạt đầy cuốn hút của tác giả làm mình khi đọc quên khuấy đi mất cái tình cảm “tội lỗi” của hai nhân vật. :). Nói chung là mình cũng thấy thích truyện này. ^_^

   11 phút trước · · 1 người

Comments

comments

Leave a Reply

Top