You are here
Home > Doc sach

Cuốn sổ màu xanh

Sau những ngày mưa dai dẳng và nắng gay gắt, cộng thêm những ngày thi dai dẳng, lại cộng thêm việc phải chuyển đồ đạc, cả nhà di cư lên tầng 4 để nâng cấp phòng ngủ, mình thật sự thèm 1 cái gì đó để refresh bản thân.

Đầu tiên là ôm lấy cái laptop cả sáng, cũng không lấy lại được cảm hứng làm gì hết. Sau đó là lên kế hoạch gửi con bên bà nội vì nhà sửa bụi & mùi gỗ mới, trong đầu đã có ý tưởng cuối tuần này sẽ rủ chồng đi xem phim gì. Xong cũng chưa rõ ràng vì cơn mưa chiều nay quá to, bà không qua đón con được. Nhưng có lẽ nhờ nó – cơn mưa đến ngập Hà nội chiều nay đã khiến mình cầm Cuốn sổ màu xanh lên và đọc.

Đó thật sự là một sự tình cờ vì mình không hề có kế hoạch đọc một cuốn sách nào trong thời gian này, dù có khá nhiều cuốn mới rinh về, nhưng do phải chuyển hết số sách ký gửi trên phòng làm việc của ông nội, vậy nên đọc sách là điều khó có thể. Vậy mà, chiều nay sau khi đón con gái về, tranh thủ lúc con ngồi chơi với các cô nhân viên của ông, mình leo lên cầu thang rút quần áo vì trời sắp mưa, rồi xuống bếp cắm nồi cơm, thức ăn thì đã chuẩn bị từ trưa, và trời bắt đầu mưa mà cả ông và bố đều không về sớm được. Rồi mình trở lại tầng 3, để chơi với con gái, nhưng con gái lại đang thích chơi với các cô hơn, vậy là mình lượn lờ qua giá sách của mình, cầm lại cuốn Cưỡng cơn gió bấc đọc lại 1 vài dòng, tìm cuốn Con sóng thứ bảy đọc lại 1 vài dòng rồi xếp 2 cuốn vào một chỗ. Sau đó mình cầm Cuốn sổ màu xanh lên tay và bắt đầu đọc.

Dạo này bận quá, không có nhiều thời gian lượn lờ Đinh Lễ chọn sách, nên mình hay đặt hàng qua mạng. Và Cuốn sổ màu xanh đã được đặt về, mình không nhớ rõ vì sao mình tìm mua nó nữa, nhưng chỉ nhớ trong đó có 1 lý do là vì giá rẻ, có 30.000 nghìn thôi(không phải vì rẻ mà mua mà rẻ thì chắc là mỏng, không mất nhiều thời gian để đọc trong quỹ thời gian bận rộn của mình). Dù bìa cuốn sách có vẻ không hợp gu với mình đâu. Nhìn đây thì biết.

Thoạt nhìn sẽ thấy nó thật trẻ con, và chắc chỉ hợp với các bạn Teen thôi. Hôm sách gửi về đến nhà, mình có đọc qua lời đề tựa nhưng không đọc vì không có thời gian lúc đó và vì như thế sẽ hay hơn, vì như thế nên buổi chiều nay khi cầm Cuốn sổ màu xanh trên tay mình đọc nó với tâm thế rất tự do, không còn nhớ về những lời đề tựa in trên bìa sách. Bất đầu đọc bằng sự khám phá từ đầu với những cảm xúc tò mò đầu tiên.

Khi cầm nó, mình chỉ thoáng nghĩ đọc chơi chơi vài trang, đến đâu thì đến vì còn phải trông con, và chuẩn bị cơm tối, vậy nhưng nó đã cuốn mình lật đến tận trang cuối cùng, mặc kệ cơn mưa rất to, mặc kệ cả con gái, vì may quá con đã có các cô chơi, đến lúc các cô về vác con xuống bếp để nấu cơm thì con đã có chú thợ mộc 9x đang sửa nhà cho mình chơi cùng. Thế là vừa rán đậu phụ vừa đọc nốt, đến khi chồng và 2 bác của Ngỗng qua chơi để cả nhà cùng nhậu, khi mâm cơm được bầy ra đầy đủ, cũng là lúc mình đọc đến trang cuối. Dù đoạn cuối vì quá háo hức, và vì sắp đến bữa và phải chuẩn bị mâm cơm nên mình có bỏ qua một vài từ, đọc lướt 1 vài dòng để biết kết thúc của nó sẽ thế nào. Nhưng thật sự thì Cuốn sổ màu xanh đã khiến mình bất ngờ, thích thú một cách rất nhẹ nhàng, và dù nó không khiến mình khóc, nhưng mắt mình có cay cay.

Đây có lẽ là bài review sách đậm chất nhật ký lảm nhảm. Mà không biết có nên gọi là review không? Vì mình toàn viết về cái sự kiện bên lề, hay hoàn cảnh khiến mình cầm Cuốn sổ màu xanh trên tay, cũng tình cờ như cách mà nó đến với cậu bé Jérémie trong một buổi chiều ở thư viện. Cuốn sách mỏng thôi, viết về hành trình tìm kiếm Cuốn sổ màu xanh của cậu bé 13 tuổi, đang học lớp 7, tình cờ nhặt được cuốn sổ tay của một ai đó trong thư viện. Mình sẽ chỉ giới thiệu đến đây thôi, để ai có hứng thú thì tìm đọc, để mọi sự bật mí của mình không làm mất mọi cảm xúc tò mò, háo hức và cả những phút lắng đọng khi đọc. Nhưng mình muốn nói thêm rằng: đừng vì bìa cuốn sách rất teen mà bạn bỏ qua nó, mà có lẽ chính bìa sách lại càng tạo sự bất ngờ cho người đọc, vì những gì bên trong nó không đơn giản chỉ là một cuốn sổ tay ghi chép của những cô cậu học trò. Và quên mất phải giới thiệu kỹ hơn rằng: Cuốn sổ màu xanh của tác giả Hélène Montardre. Hy vọng ai đó đọc blog của mình cũng sẽ tìm đọc nó và được nó mang đến những cảm xúc lắng đọng nhẹ nhàng, khi ấy thì chúng ta có thể trò chuyện, bàn tán về câu chuyện. Còn bây giờ, không nên viết gì thêm về Cuốn sổ màu xanh nữa, sẽ mất hay khi ai đó đọc bài review này của mình trước khi đọc cuốn sách.

À quên, có thể viết thêm một vài câu hay trong sách mà không để lộ nội dung sách nhé:

Thoạt nhìn sẽ thấy nó thật trẻ con, và chắc chỉ hợp với các bạn Teen thôi. Hôm sách gửi về đến nhà, mình có đọc qua lời đề tựa nhưng không đọc ngay vì bận và vì như thế sẽ hay hơn, vì như thế nên buổi chiều nay khi cầm Cuốn sổ màu xanh trên tay mình đọc nó với tâm trạng rất tự do, không còn nhớ về những lời giới thiệu in trên bìa sách. Bất đầu đọc bằng sự khám phá từ đầu với những cảm xúc tò mò đầu tiên.

Khi cầm nó, mình chỉ thoáng nghĩ đọc chơi chơi vài trang, đến đâu thì đến vì còn phải trông con, và chuẩn bị cơm tối, vậy nhưng nó đã cuốn mình lật đến tận trang cuối cùng, mặc kệ cơn mưa rất to, “mặc kệ” cả con gái, vì may quá con đã có các cô chơi, đến lúc các cô về” vác” con xuống bếp để nấu cơm thì con đã có chú thợ mộc 9x đang sửa nhà cho mình chơi cùng. Thế là vừa rán đậu phụ vừa đọc nốt, đến khi chồng và 2 bác của Ngỗng qua chơi để cả nhà cùng nhậu, khi mâm cơm được bầy ra đầy đủ, cũng là lúc mình đọc đến trang cuối. Dù đoạn cuối vì quá háo hức, và vì sắp đến bữa và phải chuẩn bị mâm cơm nên mình có bỏ qua một vài từ, đọc lướt 1 vài dòng để biết kết thúc của nó sẽ thế nào. Nhưng thật sự thì Cuốn sổ màu xanh đã khiến mình bất ngờ, thích thú một cách rất nhẹ nhàng, và dù nó không khiến mình khóc, nhưng mắt mình có cay cay.

Đây có lẽ là bài review sách đậm chất nhật ký lảm nhảm. Mà không biết có nên gọi là review không? Vì mình toàn viết về cái sự kiện bên lề, hay hoàn cảnh khiến mình cầm Cuốn sổ màu xanh trên tay, cũng tình cờ như cách mà nó đến với cậu bé Jérémie trong một buổi học được nghỉ vì thầy giáo môn toán nghỉ dạy. Đó là ngày thứ 5 – 24.2, tình cờ chưa? Hôm nay, mình đọc cuốn sách này cũng là ngày thứ 5.

Và câu chuyện bắt đầu đơn giản thôi về hành trình của cậu bé 13 tuổi, đang học lớp 7, tình cờ nhặt được Cuốn sổ màu xanh của một ai đó trong thư viện và muốn biết bên trong nó viết gì, ai là chủ nhân của nó. Mình sẽ chỉ giới thiệu đến đây thôi, để ai có hứng thú thì tìm đọc, để mọi sự bật mí của mình không làm mất mọi cảm xúc tò mò, háo hức và cả những phút lắng đọng khi đọc. Nhưng mình muốn nói thêm rằng: đừng vì bìa cuốn sách rất teen mà bạn bỏ qua nó, mà có lẽ chính bìa sách lại càng tạo sự bất ngờ cho người đọc, vì những gì bên trong nó không đơn giản chỉ là một cuốn sổ tay ghi chép của những cô cậu học trò. Và quên mất phải giới thiệu kỹ hơn rằng: Cuốn sổ màu xanh của tác giả Hélène Montardre.

Hy vọng ai đó đọc blog của mình cũng sẽ tìm đọc nó và được nó mang đến những cảm xúc lắng đọng nhẹ nhàng, khi ấy thì chúng ta có thể trò chuyện, bàn tán về câu chuyện. Còn bây giờ, không nên viết gì thêm về Cuốn sổ màu xanh nữa, sẽ mất hay khi ai đó đọc bài review này của mình trước khi đọc cuốn sách.

À quên, có thể viết thêm một vài câu hay trong sách mà không để lộ nội dung sách nhé: trang đầu tiên Cho tất cả những ai từng lưu lại dấu vết trong một cuốn sổ tay” và trang gần cuối cùng” Người ta bảo, viết sẽ giải thoát con người

Xin lỗi, vì mình không dừng ở đây được, còn phải viết thêm vài điều nữa. Đọc Cuốn sổ màu xanh, mình được gặp lại mình của ngày xưa cũng có 1 cuốn sổ màu xanh, giờ vẫn còn giữ, lưu bút thưở học trò. Đứa nào mà chẳng có lấy một cuốn, mà không có thì cũng đã từng viết hoặc bị bạn bè ép ghi lại vài dòng trong cuốn sổ của nhau khi chia tay. Đọc Cuốn sổ màu xanh, hóa ra cũng có điểm chung với Cưỡng cơn gió bấc Con sóng thứ bảy. Đầu tiên là bìa đều màu xanh này, và cách viết của 2 tác giả dẫn dụ người đọc vào một sự mê hoặc nhẹ nhàng, lôi cuốn nhưng cũng đầy bất ngờ, thú vị. Vì cả 3 cuốn này đều cho mình gặp lại mình của ngày xưa của 1 thời nhật ký và lưu bút học trò, của 1 thời bùng nổ internet chat chit, email. Còn mình bây giờ ư, sẽ phải dừng ở đây thôi, đến giờ đi ngủ rồi nhưng vẫn muốn tranh thủ lúc chồng con đã ngủ để online hoàn thành 1 số thứ.

Trời lại bắt đầu mưa.

Comments

comments

Leave a Reply

Top