You are here
Home > Nhật ký

Cúi xuống nhìn thấy bầu trời

Thế kỷ 21 chúng ta xem nguyệt thực qua màn hình điện thoại. Còn ngày xưa, hồi ở Thế kỷ 20, mình xem nhật thực bằng cách leo lên lên trần nhà, nhưng không ngửa mặt lên trời mà lại cúi xuống nhìn bầu trời in bóng trong cái chậu nước rửa mặt đã đổ mực vào. Công nghệ thiên văn học ngày ấy đơn giản vậy thôi.

Nhớ lại kỉ niệm đó thấy thật thú vị làm sao, thì ra khi cúi xuống tôi vẫn nhìn thấy được bầu trời. Và tôi chợt nhận ra một điều những hiểu biết của con người về cuộc sống  chỉ là những gì chúng ta nhìn thấy qua cái bóng phản chiếu trong cái chậu nước rửa mặt mà thôi, còn những bí ẩn của vũ trụ thì rộng lớn và bao la ở phía sau lưng ta mà chúng ta chẳng nhìn thấy được… chỉ cần quay lại và ngước nhìn lên ta sẽ thấy cả bầu trời.
Cất công đi nửa vòng Hồ Tây uống cà phê để chứng kiến cuộc tình tay 3 Mặt Trăng – Mặt Trời – Trái Đất. Thì ra Trái Đất là kẻ thứ 3 chen vào giữa cuộc gặp định mệnh giữa Mặt trời và Mặt trăng, để rồi chia rẽ cuộc tình của Trăng Trời đến cả trăm năm. Vì thế mà chúng ta có Ngày và Đêm, chứ cứ để Trăng Trời đến với nhau thì chẳng hiểu là sẽ thế nào nữa.

Chỉ là cái vòng tròn biến đổi màu sắc mà nhìn thấy vi diệu quá.
“Nguyệt thực bắt đầu diễn ra từ 0h14 phút rạng sáng ngày 28/7 và kéo dài cho đến khoảng 6h28 phút. Thời điểm mặt trăng bị “nuốt trọn” sẽ rơi vào khoảng 2h30 phút đến 4h13 phút sáng. Hầu hết tất cả mọi khu vực trên thế giới, bao gồm Châu Á, Châu Mỹ, Châu Phi, Châu Âu, Châu Úc đều sẽ có cơ hội được chiêm ngưỡng thời khắc lịch sử này. “
Vậy mà có những page câu like đăng video trực tiếp nguyệt thực giả và mọi người xem ầm ầm. Chẳng sao, giả cũng được miễn là vẫn thấy đẹp tuyệt vời. Cuộc đời này đâu cần sự thật nó mới đẹp đâu. Như nghệ thuật là ánh trăng lừa dối, người ta vẫn nói vậy mà.

Đang ngủ ngon thì bị Dế đánh thức vậy là mất ngủ được luôn thế thì xem nguyệt thực qua điện thoại

https://www.youtube.com/watch?v=wwMDvPCGeE0

Comments

comments

Leave a Reply

Top