You are here
Home > Đọc

Cửa sổ trên tháp đôi – Frédéric Beigbeder

Không có cảnh khủng bố, máy bay, chết chóc… chỉ hình ảnh tấm bảng trong lớp học ghi

Tuesday
September 11, 2011

Rồi Robert đứng đó nhìn qua khung cửa kính của tòa nhà cao tầng cũng đủ khiến người xem phải rơi lệ, và đến giờ vẫn ám ảnh mình.

Một bộ phim tuyệt vời làm về chủ đề 11.9. Rất thích xem những tác phẩm như thế này.

Hôm nay, 11.9 nên lại lôi cuốn Cửa sổ trên tháp đôi của Frédéric Beigbeder ra trích dẫn 1 vài đoạn ấn tượng

152. Bài học đạo đức: khi những khu nhà biến mất; chỉ còn lại những cuốn sách mới có thể làm con người ta nhớ lại. Đó là lí do tại sao Hemingway viết về Paris trước khi công chết. Vì ông biết rằng sách có sức trường tồn hơn hẳn các khu nhà.

164. Tại sao không có bảo vệ trong mỗi máy bay trong khi cửa ra vào sản nhảy nào cũng có? Thế có nghĩa là hộp đêm nguy hiểm hơn là trên máy bay? Hành khách cứ phó mặc an toàn cho tiếp viên hàng không. Tuy nhiên, những cô gái này lại rất dễ bị cắt cổ.

168. Tôi luôn tự hỏi tại sao người ta cứ lao ra khoảng không mỗi khi gặp hỏa hoạ. Đó là vì họ biết rằng đằng nào thì cũng chết… Sớm muộn gì cũng chết nên chọn cách kết thúc nhanh chóng… Họ thích nhảy như một thiên thần, một đức chúa giáng thế…. Họ nghẹt thở, đau đớn, hành động theo bản năng sinh tồn vì điều đó có thể không tệ hại bằng việc nán lại bên trong đám cháy ngột ngạt dứt dội. Họ nhảy chỉ vì ở bên ngoài không nóng như bên trong… Khoảng không nhẹ nhàng. Khoảng không mời gọi. Khoảng không dang tay chờ đón.

267. 11-9-2001 chứng kiến vụ bưng bít thông tin lớn nhất từ sau chiến tranh tới nay. Giấu đi cảnh máu chảy để người ta không nhìn thấy. Cảnh nhà chọc trời nhìn xuống, người ta chỉ chiếu trong phòng kín. Còn cảnh thi thể chúng tôi bên trong, chẳng có để mà giấu nữa.

271. Thật kỳ lạ khi cảm nhận được tất cả mọi thứ khi sự phân hủy sắp xảy ra. Khi không được tồn tại nữa, người ta mới nhận ra thế giới đẹp đẽ biết bao. Tôi biết rằng tôi sẽ nhớ lắm dù sẽ không còn ký ức nữa để mà nhớ nhung. Bởi vì, ngay sau khi chúng tôi chết đi, những người khác sẽ nhớ điều này hộ chúng tôi.

Comments

comments

Leave a Reply

Top