You are here
Home > Khác

Có cần kể nữa không? – ĐÊM NÚM SEN, TRẦN DẦN.

Có cần kể nữa không?
Thôi! Hãy nhường lời cho những pho sử ký.

Chiến tranh đã kết thúc. Có cần thêm gì không? Vết thương phố xá đã băng bìa lại. Có phố đã lên đã non. Có phố thành sẹo đời. Có cần kể gì thêm? Những vết thương be bé trên các số phận… Cơ man ra… Ai chữa những vết thương ấy? Không ai! Thời gian chăng? Thời gian có chữa được cái số phận bi thương khoing? Có! Không?… Ai chữa cho tôi? Và tôi có thực là cần chữa hay không?

Có cần kể gì thêm nữa không?

Chiến tranh. Nó đã kết thúc. Vì nó phải kết thúc. Nhưng mà cái cuốn gói của nó. Nó để lại: những làng tan nát, những thành quách tan nát à. Cả một xã hội bi thương…

Thời gian ư? Thời gian cũng không thể sân sửa cho những cái án mạng của chiến tranh ấy.

Có cần kể thêm gì nữa không?

– ĐÊM NÚM SEN, TRẦN DẦN.

Đọc đoạn trên thấy nhớ NHỮNG NGÃ TƯ và NHỮNG CỘT ĐÈN, nhớ cái giọng văn như dẫn dụ ta theo những con phố không đầu không cuối cứ phố nối phố, ngõ rẽ ngõ, mờ mờ sáng tối dưới những ngọn đèn đường lẻ loi… ta cứ đi và đi không muốn nghỉ.

Trong ĐÊM NÚM SEN thì cái cảm giác khiến mình u mê vào những con chữ đó không còn. Thay vào đó mọi thứ trở nên sáng tỏ, rõ ràng quá khiến cho những cảm xúc trở nên lạnh lùng, vô cảm.

Thật sự không thích phần tranh minh họa cho đến cách cuốn sách được xuất bản, mọi thứ cứ như đang bị đánh bóng một cách nhức mắt.

Cũng không thích cách TRẦN DẦN kể mọi thứ gần như không còn tính ẩn dụ trong đó mà chỉ là một cái nghĩa đen-nghĩa bóng mà độc giả quá dễ nhìn thấy.

Nhưng, nếu không có tranh minh hoạ, nếu không biểu lộ mọi thứ một cách trực diện, nếu không vậy, chắc gì nó đã hay.

ĐÊM NÚM ĐEN có thể sẽ là một CHUYỆN Ở NÔNG TRẠI nếu không sử dụng những “danh từ xác định”, mà chính nó làm cho câu truyện trở nên quá sáng tỏ. Một tác phẩm văn học cần được gợi lên trong mắt độc giả một góc tối để soi vào.

Dầu sao có đoạn kết để hoài niệm lại cái cảm giác khi đọc NHỮNG NGÃ TƯ VÀ NHỮNG CỘT ĐÈN.

#Hanhfm

#ĐÊM_NÚM_SEN
#TRANDAN

#NHỮNG_NGÃ_TƯ_VÀ_NHỮNG_CỘT_ĐÈN.

Comments

comments

Leave a Reply

Top