You are here
Home > Nhìn

Cinta/Mati (Phim Indonesia)

Tối nay đi xem Bạn Học Cõi Âm, phim Indonesia khá hay và có tính giáo dục việc ma cũ bắt nạt ma mới. Vì vậy share lại phim Cinta/Mati – Một Nửa Tình Yêu, tôi từng xem tại Haniff 2014. 

Cinta/Mati (phim Indonesia) khiến cho khán giả nghĩ đến tuổi trẻ của chính mình.

KHI NGƯỜI TA TRẺ, giống như cô gái Acid trong phim chỉ vì bị phản bội trong tình yêu, chúng ta đã mù quáng sẵn sàng nghĩ đến việc tử.

KHI NGƯỜI TA TRẺ, giống như chàng trai Jaya, chúng ta cũng từng có ước mơ được nổi tiếng như thần tượng, nên có thể sẵn sàng nghĩ cách tự tử như Kurrt Cobain, Jim Morision… để trở thành huyền thoại.

KHI NGƯỜI TA TRẺ vì mặc cảm, tự ti, chúng ta dễ dàng đánh mất niềm tin vào chính bản thân mình.

KHI NGƯỜI TA TRẺ, đôi khi ta thấy sống còn khó hơn là chết.

Và chính câu thoại cuối cùng của phim: “Anh không còn sợ sống nữa” cùng cái kết cho hai nhân vật, chính là điểm nhấn độc đáo, khiến bộ phim xứng đáng để đưa đi tham dự.

Như lời giới thiệu của phim: “Mong muốn được chết đi của họ lại trở thành ước muốn đầu hàng trước một cuộc đời vẫn còn đó đầy tình yêu.” MỘT NỬA TÌNH YÊU (Cinta/Mati) có nội dung gần gũi, dễ thương, không cần cầu kỳ, phức tạp, lên gân, nên khán giả, đặc biệt là các bạn trẻ có thể cảm nhận được thông điệp sâu sắc về cuộc sống, tình yêu, tuổi trẻ, về sự sống và cái chết.

MỘT NỬA TÌNH YÊU (Cinta/Mati) – Phim tham dự liên hoan Phim Quốc Tế Hà nội 2014.

(Spoil)

Bối cảnh phim chỉ diễn ra trong một đêm.

Acid một cô nàng lắm chuyện, con một trong một gia đình khá giả, khi chứng kiến chồng sắp cưới và bạn thân đang chơi trò “xếp hình”, quá đau khổ cô nhảy cầu tự tử, nhưng lại bị mắc ở thành cầu. Dù la hét kêu cứu nhưng chẳng ai nghe thấy.

Jaya một chàng thanh niên đi qua, dừng lại trên cầu để “giải quyết nỗi buồn” thì bắt gặp một cô gái đang treo lơ lửng. Jaya ra tay cứu cô.

Vì phá vỡ kế hoạch tự tử của Acid, nên Jaya bị cô bắt anh phải chịu trách nhiệm và giúp cô tự tử. Sau rất nhiều kế hoạch tự tử bất thành cho cô gái, Acid phát hiện ra Jaya cũng có ý định tự tử, vì muốn được nổi tiếng như thần tượng nhạc Rock, tự tử để được nổi tiếng, để được fan khóc trên mộ… Đây là chi tiết rất thú vị và mang ý nghĩa thực tế của phim.

Trải qua nhiều tình huống nực cười, Acid hỏi Jaya có tin vào định mệnh không? Tại sao cả 2 lại gặp nhau. Và khi Jaya nói: Hắn ta làm cô đau khổ, hắn mới là kẻ đáng chết, lúc này Acid quyết định tìm đến nhà người yêu để giết anh ta. Khi đến thì cô chứng kiến chồng sắp cưới đang đánh đập và bắt cô bạn thân phá thai. Cả 2 cãi vã và trong lúc chống cự, cô bạn thân cầm kéo đâm chồng sắp cưới của Acid. Lúc này Acid nhận ra: cô đã may mắn vì đã thoát khỏi một ông chồng tương lai vũ phu.

Acid vội chạy quay lại tìm Jaya, nhưng anh đang đứng trên ngọn hải đăng cao tít và chuẩn bị nhảy xuống để tự tử. Lúc này Jaya mới nói ra bí mật khiến anh muốn tự tử vì mặc cảm, tự ti khi bị các cô người tình chê cười là “yếu sinh lý”. Và Acid tìm cách giúp anh “khỏe mạnh” bằng cách uống thuốc rồi tìm một cô gái làng chơi, nhưng tât cả không thành.

Cả 2 cùng leo lên ngọn hải đăng, ở đây cùng tranh cãi và phát hiện ra họ đã phải lòng nhau. Cả 2 đã trải qua những giây phút tuyệt diệu của tình yêu. Cuối cùng thì Jaya cũng đã có thể là “đàn ông đích thực”.

Sáng hôm sau, cả 2 từ bỏ ý định tự tử, vui vẻ đi bộ trở về nhà, và khi Jaya nói với người yêu rằng: Bây giờ thì anh không sợ sống nữa, bất ngờ một chiếc ô tô đi qua đâm chết cả 2 diễn viên chính.

Nội dung tường thuật trên đây của mình rất tiếc là rất nhạt, nên không thể diễn tả được những tình tiết thú vị của phim. Lúc đầu xem cũng thấy lạ phim dự liên hoan mà có vẻ như phim giải trí bình thường, nhưng càng xem lại càng thấy nó có tính giáo dục cao, và cái kết khiến cho bộ phim ấn tượng hơn.

Xét về phim tham dự thì có lẽ MỘT NỬA TÌNH YÊU (Cinta/Mati) khó đoạt giải cao, nhưng đây cũng là một bộ phim hấp dẫn, thú vị đặc biệt dành riêng cho các bạn trẻ. Bộ phim khiến mình liên tưởng đến cuốn sách mình yêu thích của nhà văn Hàn Quốc Kim Young Ha “TÔI CÓ QUYỀN HỦY HOẠI BẢN THÂN”, cùng nói về các cách giúp con người ta tự tử. Cái hay của phim là xây dựng một câu chuyện tưởng như phi lý, nhưng cách xử lý tình huống khéo léo, đạo diễn đã biến sự phi lý ấy trở nên hợp lý, hấp dẫn.

Dù tiếng Indonesia có phần hơi lạ tai nhưng diễn xuất tự nhiên của 2 diễn viên chính, đã góp phần tạo sự lôi cuốn cho bộ phim. Và đặc biệt bản rokballad trong phim rất hay “Tak Kan Mati” by B’jah. Rất tiếc không tìm được bản dịch, để các bạn có thể hiểu lời ca ý nghĩa, phù hợp với nội dung phim.

Xem bộ phim Indonesia MỘT NỬA TÌNH YÊU (Cinta/Mati) lại thấy Việt Nam vẫn chưa có phim nào thật sự hay dành cho giới trẻ, hoặc mình chưa được xem phim nào cả. Thấy các bạn làm phim không cần cầu kỳ về nội dung, kỹ xảo, góc quay, diễn xuất, lời hoại… nhưng với lối kể chuyện đơn giản, nội dung độc đáo nên vẫn thu hút và mang giá trị nhân văn.

Phim Việt Nam đi tham gia các liên hoan phim nổi tiếng gần đây, mình cứ thấy “nghệ thuật quá” đến mức “xa lạ” nên chẳng cảm nhận được gì mấy. Cũng phải liệt kê ra vài phim Việt mà mình thấy rất hay, kẻo các bạn lại bảo mình hơi tí lại chê phim Việt: Chuyện của Pao, Trăng nơi đáy giếng, Chơi vơi, Scandal 1,… Vài phim gắn mác nước ngoài nên không liệt kê ra. À, chợt nhớ có phim teen Nụ hôn thần chết 1, cũng rất thú vị.

  • Hanhfm
  • 25-11-2014

Comments

comments

Leave a Reply

Top