You are here
Home > Đọc

Chuyện con cá – con chim

Mấy hôm nay đi học về Ngỗng, chỉ chờ mẹ mở cổng là con lại chạy vội vào nhà và hỏi thăm các bạn cá đang bơi tung tăng trong bể. Vì bể cá mới, nên thỉnh thoảng lại có 1-2 bạn cá không bơi mà nằm dưới đáy bể. Con ngây thơ hỏi mẹ: Mẹ ơi, cá làm sao vậy? Mẹ chỉ trả lời: Bạn đang ngủ con ạ. Hôm sau, thấy bạn vẫn ngủ con lại bảo: Mẹ gọi cá dậy đi. Và đến khi bố vớt các bạn cá ra khỏi bể, con lại bảo: Cá dậy rồi mẹ ạ.

Mẹ thích những chiều đi học về, tay con cầm cốc sữa chua trên tay, vừa ăn vừa nói chuyện với những con cá nhỏ xinh.

1.6 đọc được 1 câu chuyện nhỏ hay quá :X

Một câu chuyện nhỏ trên đường về Virginia – nhà thơ Đỗ Trung Quân

Đẹp – quá đẹp. Thế thôi chả nói thêm được gì. Sau những ngày làm việc theo chương trình vì nó mà mình ở Mỹ, tôi được bạn đón về nhà chơi, chỉ một ngày rồi đi Kansas. Virginia đang mùa hoa còn nở. ”Thành phố trong rừng – Bạn của tình nhân“ không gì tả nổi. Nó đẹp nhất nước Mỹ, tôi nghe nói thế chứ mình thì làm gì đã đi hết nước Mỹ mà biết. Trên xe, B. – người bạn tôi để nhạc. Một CD nhạc thiếu nhi, nhưng anh nói cô con gái nhỏ của anh cứ nghe đến bài “Con chim Manh Manh…” là đòi cho qua. Cô bé không thích câu: ”… tôi lấy mảnh sành tôi quăng vào cổ, nó đổ máu ra…”. Anh để nhạc Việt Nam để cô con gái không quên tiếng Việt nhưng riêng bài hát này cô bé phản ứng: “Con chim nó hiền lành sao lấy mảnh sành giết nó?”. Trẻ con nhạy cảm, được giáo dục đúng đắn càng nhạy cảm hơn khi phát giác chi tiết nho nhỏ của bài đồng dao nổi tiếng Việt Nam có chi tiết “bạo lực” không lý do. Cô còn quá bé bỏng chưa hiểu được tại sao “Được ba mâm đầy/ ông thầy ăn một/ bà cốt ăn hai/ cái thủ cái tai/ tôi đem biếu chúa”. Nó ẩn giấu cái ám ảnh đói nghìn đời của dân tộc cô. Cái gì nhúc nhích được là ăn được tuốt.

co-chi-nghi-ve-cai-ac-3748-images.

Cái ác vô cớ với một con chim bé nhỏ vô hại, chỉ ăn sâu bọ. Nó làm tôi liên tưởng đến cái ác của con Tấm mà ai cũng khen giỏi giang, hiền thục: Làm mắm con Cám sau khi dội nước sôi để gửi về cho… mẹ con Cám. Phim kinh dị Mỹ chưa nghĩ nổi chi tiết này…

Nhưng hãy trở lại với cô bé mà tôi chưa gặp mặt. Tôi tin cô đúng.

Chỉ bài hát sai.

Chắc chắn sai. Nếu không giải thích được vì sao phải giết con chim Manh Manh…

Comments

comments

Leave a Reply

Top