You are here
Home > Doc sach

Chết ở Venice

“Nghiệm vào cá nhân ông thì nghệ thuật cũng là cuộc đời ở mức độ cao hơn. Nghệ thuật mang đến cho ông niềm hạnh phúc sâu xa hơn, nhưng cũng làm ông tàn tạ nhanh hơn. Nó khắc lên gương mặt kẻ phụng sự nó dấu vết những cuộc phiêu lưu tinh thần hư cấu, và, dù ông có giữ nếp sống thanh tịnh như một tu sĩ, về lâu về dài nó vẫn làm thần kinh ông căng thẳng, khiến ông trở nên nhạy cảm quá mức, mệt mỏi và thao thức, gây ra những hậu quả không khác gì một lối sống phóng đãng chạy theo ham mê và lạc thú.”

Cảnh trong phim “The Great Beauty”

“Cầu toàn là bản chất và cốt lõi của tài năng, và để phục vụ tính cầu toàn ông đã phải kìm hãm và làm nguội lạnh đi cảm xúc, bởi ông biết rằng cảm xúc thường khiến người ta thoả mãn với những điều tình cờ dễ dãi và sự hoàn thiện nửa vời.

Đó là Venice, thành phố với vẻ đẹp phỉnh phờ khả nghi, nửa thần thoại, nửa cạm bẫy, mà trong bầu không khí ngột ngạt của nó đã có một thời nghệ thuật đua nhau nở rộ thừa mứa trên mọi lĩnh vực, gợi cảm hứng cho người nhạc sĩ tạo ra những âm thanh huyền ảo ru ngủ và khêu gợi hồn người.
– Trích Chết ở Venice,Thomas Mann, Nguyễn Hồng Vân dịch


Cái bìa sách không thể xấu hơn được nữa làm mình nhiều lần thấy cuốn này nhưng chẳng chịu mua, cho đến hôm qua được bạn cho mượn về đọc.

Không nghĩ là sẽ thích, nên tính sẽ giở lướt trong chiều nay xem sao, mà mới đọc được vài trang thấy có vẻ cuốn này hợp với 2 cuốn mình mê là #Ngườikhôngquêhương#NgườiPhàm. Và đến đoạn trên phải dừng lại Faecbook tự thú vài dòng.

Sắp thi, bài vở chưa xong nên tâm trạng của mình không làm được gì khác ngoài việc ngốn sách. Lại thêm cái phi vụ “rảnh rỗi sinh nông nổi” chưa xong cái khúc dạo đầu, thành ra cũng không làm được gì hết, lại ngốn sách. Thậm chí là cài lại Candycrush và chơi lại từ đầu, giờ đã bàn 50 nhưng không conncect được Facebook nên cũng kệ.

Tóm lại, mình cũng bị cái tính cầu toàn, xong rồi cũng bị nguội lạnh cảm xúc, nhưng Thomas Mann nói “cầu toàn là bản chất và cốt lõi của tài năng” thì cũng chỉ đúng phần nào thôi.

Cầu toàn đôi khi chỉ là vì mình quá kém nên cứ phải loay hoay cho đến khi nào vừa ý thì thôi, chứ để hết ý thì… phải có rất nhiều T: Tiền bạc, Thời gian, Trí tuệ, rồi phải có Tài, có Tâm, có Tầm. Mình chả có mấy T này khó mà “cầu toàn” được. Thôi thì làm được gì thì làm, giết thời gian là chính

Đọc cuốn này liên tưởng đến bộ phim Ý “The Great Beauty”

Hanhfm

27.10.2016

Comments

comments

Leave a Reply

Top