You are here
Home > Phim

Capturing Mary – Bắt lấy Mary

9h tối – vì StarMovie phim tiếp theo là Night at museum – mình mới xem trailer đã thấy không phải thể loại hợp gu, nên lại next qua HBO chỉ còn khoảng 17s là đến phim tiếp theo có nhan đề khá lạ, next tiếp qua Cinemax đang chiếu 1 film tối mù, lại không phụ đề. Thế là chuyển qua HBO… Và rồi mình bị những giai điệu này cuốn vào bộ phim Capturing Mary – Bắt lấy Mary

Mình rất dễ bị mê hoặc bởi những giai điệu như thế, link 2 bản nhạc trong download tiếng đàn dây như bước chân rộn rã, háo hức trước một không gian lộng lẫy của một ngôi nhà cổ của 1 người giàu thứ 8 của Anh. Và rất nhiều bản opera hay khác cũng được thể hiện trong phim.

Có lẽ với nhiều người đây là 1 bộ phim nhàm chán, nhưng mình đã bị nó lôi cuốn 1 cách không muốn dời mắt khỏi cuộc hội thoại của 1 chàng trai trẻ – người trông nom ngôi nhà & 1 vị khách viếng thăm – 1 người phụ nữ già người đã từng có mặt tại ngồi ấy từ rất lâu rồi.

Và cuộc trò chuyện của họ bước qua từng căn phòng trong không gian của 1 ngôi nhà lộng lẫy nhưng không có người ở, chỉ có nhân viên quét dọn và bảo vệ. Họ đã trở lại cả những góc tối của ngôi nhà, nơi chứa đựng một phần ký ức khó quên của bà lão. Có người đàn ông lạ, bí ẩn mà bà đã để ý nhiều lần trong những bữa tệc tại ngôi nhà. Và rồi cuộc gặp gỡ tình cờ mà là cố ý trong phòng bếp. Ông ta vừa làm salad vừa kể chuyện, rồi họ xuống hầm rượu để chọn 1 chai. Rồi câu chuyện thay đổi sang 1 sắc thái nặng nề hơn. Và cuối cùng cô gái bỏ đi. Những lần gặp lại sau đó, cô cũng không để 1 sự cám dỗ nào kiểm soát được. Họ chưa từng chạm vào người nhau, không nắm tay, không ôm, không hôn chỉ là 1 vài cuộc nói chuyện, xa cách & lại tình cờ gặp nhau… để rồi không bao giờ gặp lại nữa. Không rõ ông ấy đã ra sao, chỉ biết là mỗi khoảnh khắc mà họ ở bên nhau trong ngôi nhà ấy, đã ám ảnh bà ấy cho đến khi già.

Mary hồi trẻ: thông minh, cá tính, mạnh mẽ và luôn tự vệ vì sợ bị kiểm soát

Biên kịch đã khéo léo khi đặt nhân vật chàng trai trẻ trò chuyện và khám phá quá khứ của bà cụ. Không dễ gì để câu chuyện của họ cuốn hút người xem đến phút cuối. Để mong là 2 người họ sẽ gặp lại & có thể yêu nhau, và họ đã không, nhưng họ chỉ tạo được ảnh hưởng, sự ám ảnh trong nhau. Ý nghĩa của phim không đơn giản là chuyện bà cụ có quên được hình bóng xưa không, cô gái năm xưa có yêu người đàn ông xưa hay không. Mà nó còn phản ảnh xã hội của Anh những năm 60-70, là thời gian, cơ hội, tuổi trẻ, và ký ức. Là những con người có quyền lực, những người trẻ muốn thể hiện bản thân nhưng cuối cùng khi già, họ lại chẳng làm được gì, chỉ nuối tiếc về những vệc họ đã không làm được và cố gắng thoát khỏi nỗi ám ảnh về quá khứ.

Mình thích đoạn giới thiệu ngắn gọn mà sắc sảo về bộ phim như thế này: A formerly successful writer and critic who enters a dark and terrifying exploration of the past discovers how it can literally capture and destroy a person’s life – Một nhà văn & nhà phê bình thành công, người đã bước vào bóng tối và khám phá quá khứ đáng sợ để phát hiện ra cách nó đã phá hủy 1 cuộc đời như thế nào. Đại ý mình hiểu là như vậy. Không muốn phân tích phim vì sẽ tốn thời gian & điện năng lắm. Ghi lại 1 vài cảm xúc trong rất nhiều cảm xúc đọng lại sau khi xem.

Mình thích ngôi nhà đó & ước gì 1 lần được đến đó, được khám phá một ngôi nhà ổ kính nhưng trống vắng, mọi đồ đạc vẫn như xưa nhưng chỉ có con người là không còn nữa. Và khi trong phim có nhắc đến tên 1 loại bánh, ngay lúc ấy mình có ước 1 ước mơ giản đơn nhưng cũng chẳng dễ thực hiện là được 1 lần nữa thưởng thức món bánh pudding mình đã từng được ăn. Mong là khi ấy vẫn còn thấy ngon như lần đầu 😀

Capturing Mary Trailer

Comments

comments

One thought on “Capturing Mary – Bắt lấy Mary

  1. Blog này chủ yếu là những lời tự sự hả bạn. Vô tình lạc vào để vô tình xem bài viết. He. Có lẽ là 1 cái duyên vô tình lạc tới thôi, bạn nhỉ

Leave a Reply

Top