You are here
Home > Đọc

Cào cào hối lỗi – Anh Khang

Nằm đọc lại truyện Doraemon tới tập “Cào cào hối lỗi”, tự nhiên gấp sách lại cứ nghĩ đâu đâu. Đại loại là Mèo ú đưa cho Nobita mấy con cào cào, hễ dính vào người nào thì người ta sẽ tự thấy ăn năn hối lỗi về những chuyện đã làm – cả đúng lẫn sai. Bọn cào cào bay tán loạn phố xá, thế là nguyên thành phố vang lên toàn tiếng than vãn bởi mọi người đều bận rộn… đi xin lỗi nhau. Đến nỗi trộm cướp cũng thấy cắn rứt lương tâm nên tự ra đầu thú, còn cảnh sát thì day dứt về bản thân nên tự nhốt mình vô xà lim. Cả thế giới đều thấy mình xấu xa nên đi khai tội vạch trần bản thân để người khác phán quyết.

Rốt cục, đến khi bắt lại được bọn cào cào thì ai ai cũng đều biết hết tội lỗi của nhau nên quay ra trách cứ hằn học đối phương đủ điều. Thành ra sau sự thú thật và ân hận thiệt thà, mọi chuyện xem ra còn rắc rối đáng lo hơn!
Thế nên nhiều khi chúng ta sống, hãy cứ giấu nhẹm những lời xin lỗi và chân tướng sự thật. Ai là sai cứ sai, ai người ngay cứ thẳng ngay. Đừng nên vạch trần hay buộc người khác phải thú nhận những tội lỗi hoặc góc khuất riêng tư, bởi chưa chắc sau khi biết được sự thật và nhận câu xin lỗi, chúng ta sẽ thấy nhẹ nhõm hơn? Nên thôi, chặc lưỡi 2 chữ “Đời mà…” để thấy dễ thở hơn đi nha.

Anh Khang

Comments

comments

Leave a Reply

Top