You are here
Home > Đọc

Cái tát

Trong đời có khi bạn bị ‘ăn’ tát hay bạn sẽ cho ai đó ‘ăn’ tát nhưng dù ở bất cứ vị trí nào, là bị hay được năm ngón tay in dấu lên mặt, ta cũng thấy đau đớn vô cùng.

Hiếu Hiền

Hãy tập quen dần việc nhận những cái tát khi đời sẽ “vả” vào mặt ta liên hồi nhưng đôi khi, nhờ cái tát thật đau mà ta mới thức tỉnh. Lúc ấy, ta thấy ta sai, ta nhận sai nhưng lại vấp phải những lỗi lầm khác. Ta té vài lần, tự nhắc nhở nên tránh những đoạn đường chông chênh nhưng ta vẫn tiếp tục ngã. Ta bắt đầu học cách làm thế nào khóc một lần rồi thôi, chứ không chôn sâu tổn thương trong lòng để gặm nhấm nó hết ngày này sang ngày khác. Dần dần ta trở nên chai lỳ, không cảm xúc, chấp nhận những được mất xoay vòng trong cuộc sống.

Hôm qua, ta tự hứa với lòng sẽ tiến bộ hơn, hoàn thiện hơn một chút. Nhưng hôm nay, ta nhận ra mình đang bước lùi lại. Khi ta muốn nghĩ thấu đáo hơn, suy tính mọi thứ kỹ hơn, thì sự việc lại như bế tắc. Mọi thứ không theo đúng lập trình vì đời vốn đâu phải một chương trình cài đặt, chỉ cần nhấn nút là xong. Đầu óc quay mòng, ta lại cần một cái tát để bừng tỉnh.

Người tát ta và đời cũng tát ta, không lẽ còn chưa đủ rèn luyện cho ý chí sinh tồn của ta. Đọc một tiểu thuyết, trong đó viết rằng: “Con người dù có gian khổ như thế nào, dù sống trong xiềng xích đi nữa, ít nhất cũng giữ được quyền tự do lựa chọn, lựa chọn ý nghĩa sinh tồn cho riêng mình”. Đúng vậy, ta phải luôn nắm số phận trong tay mình, chứ không thể hoàn toàn dựa vào người khác, dẫu hiện thực có tàn khốc cách mấy.

Vì thế, ta muốn đi trên con đường riêng của mình, không muốn chịu sự chi phối từ gia đình, muốn sống theo lối sống tự do trước đây. Nhưng ta không muốn lời nói hay hành động ngông cuồng như những cái tát khiến người thân đau buồn. Ta phải nhớ ta sống không chỉ cho riêng ta, ta không thể tồn tại khi chỉ ôm khư khư cái “tôi” to tướng. Vì ta làm sai nhiều hơn đúng nên ta phải uốn nắn mình hơn.

Dẹp bỏ cái “tôi” để chấp nhận cải thiện, nếu đã quyết sống vì người khác. Người cười thì ta cười nên ta sống để khiến cho nhiều người cười vui, để cái tát chỉ là tát yêu thương chứ không phải căm hờn tức giận.

Comments

comments

Leave a Reply

Top