You are here
Home > Phim

“Cải lương” Những người khốn khổ

Hôm nay, đã xem Những người khốn khổ và kết luận một câu rằng: phim không hay.
Dù mình đã đọc nhiều bài ca ngợi của báo chí, và trạng thái sau khi xem của nhiều bạn bè trên facebook đều khen hay, nhưng cả 2 vợ chồng mình đều không thích. Mọi người ai đã xem mà thấy bài chê này của mình có vấn đề, vui lòng “ném đá” xây tường cho facebook của mình với nhé.
Dù mọi thứ trong phim rất tuyệt:
1. nội dung ( nó đã trở thành kinh điển rồi)
2. hoành tráng ( sự thật thì phim hoành tráng đã làm không ít rồi)
3. diễn xuất tốt ( công nhận việc vừa diễn, hát thật mà toàn những bài khó thì diễn viên quá xuất sắc)
Nhưng vấn đề làm hỏng bộ phim chính là âm nhạc. Không phải nhạc không hay mà bởi vì nó quá nhiều đến mức mình có cảm giác giống như xem một vở “cải lương”. So sánh này có vẻ hơi “phản nghệ thuật” nhưng sự thật thì mình nghĩ sai lầm của bộ phim là quá tiết kiệm lời thoại và lạm dụng âm nhạc một cách quá đà, khiến cho nhiều đoạn dài lê thê. Ví dụ:
1. Nhân vật chính và chính phụ ai cũng phải có 1 đoạn solo, ít nhất 2 phút, thậm chí nhân vật chính còn solo đến mấy đoạn.
2. Đoạn quán trọ hát hò thừa thãi, đoạn Jean Valjean chuộc bé Cosette mình nghĩ chỉ cần chục câu thoại đơn giản, thì đạo diễn cho hát đi hát lại… hic không kiên nhẫn nổi… Và nhiều đoạn mình nghĩ nên dùng lời thoại thì lại thấy hát và hát nên cảm giác đúng như cải lương, thậm chí có đoạn khiến mình nghĩ đến kinh kịch của Trung Quốc.
Mình có đọc 1 bài bạn á quân của American Idol Adam Lambert chê hát dở, mình khá đồng ý, vì trừ 1 vài bài hay thì hầu hết mình không cảm thụ được.
1. Điển hình nhất là Bring him home của Hugh Jackman. Có lẽ vì mình đã quá ấn tượng với Jan Werner khi anh thể hiện ca khúc này, nên khi giai điệu đầu tiên của bài này vang lên mình đã rất xúc động, nhưng khi giọng của Hugh cất lên thì mình thật sự phải đánh giá một điều là hát không hay. Dù sao rất may là lần thể hiện thứ 2 đoạn Jean Valjean hấp hối mình thật sự thấy có cảm xúc.
2. Mình chưa xem và nghe nhạc kịch Những người khốn khổ, nhưng những trích đoạn, ca khúc trích từ nhạc kịch này thì nghe cũng một số bài rồi, vì vậy mình có thể thấy là những ca khúc trong phim thể hiện khá nhàm, vì giai điệu hay nhưng đôi khi thể hiện đi thể hiện lại, chỉ là khác lời. Đó là chưa tính chuyện hát các diễn viên hát đúng và kỹ thuật chưa? Cái này dành cho người có chuyên môn. Dù vậy  mình thích I Dreamed A Dream của Anne Hathaway rất tuyệt. Bản nhạc nền piano khi nhân vật Eponin solo dưới mưa, và đoạn guitar khi Marcus độc thoại giữa cảnh hoang tàn sau cái chết của những người bạn. Amanda Seyfried là diễn viên nhạc kịch nhưng cô lại không có nhiều đất diễn để thể hiện giọng hát cũng như diễn xuất tạo ấn tượng. Thậm chí một số đoạn hát lồng, hát đuổi ( không biết từ chuyên môn gọi là gì) nghe không ăn nhập lắm.
Tóm lại, tổng thể phim mọi thứ rất hoành tráng nhưng giá như phim sử dụng nhiều lời thoại hơn, thay thế cho những đoạn hát không cần thiết thì sẽ càng tôn lên những đoạn hát xúc động, ấn tượng làm điểm nhấn thì mình nghĩ phim sẽ tuyệt.
Phim Những người khốn khổ của đạo diễn Tom Hooper chỉ làm nhiệm vụ dàn dựng sân khấu bằng hình ảnh cho vở nhạc kịch Những người khốn khổ mà thôi. Dù mình rất hâm mộ bác với The King’s Speech bởi sự đơn giản một cách tuyệt vời thì sự cầu kỳ của Những người khốn khổ mình nghĩ có thể trở thành “thảm họa”, “lãng phí” – chồng mình cũng nhận xét vậy kèm thêm câu “dành kinh phí cho phim khác” 😀
Tóm lại, mấy bài ca ngợi “sự vĩ đại” của tác phẩm Những người khốn khổ rất đúng nhưng không dành cho bộ phim này 😀 Vậy nên các bạn cũng nên cân nhắc khi xem, đừng vì mấy bài ca ngợi của báo chí mà phải tranh thủ đi xem ngay. Mà biết đâu sau Oscar 2013, lại có một số bài phân tích những điều khiến cho bộ phim này chưa đủ để đọat tượng vàng. Đó là mình cứ hình dung thế, mình chỉ là 1 khán giả, không phải một giám khảo hay nhà phê bình 😀
Xem xong, kết luận thêm một điều Lý An & Cuộc đời của Pi sẽ dành 2 giải quan trọng đạo diễn xuất sắc và phim hay nhất Oscar 2013. Mình dự đoán thế, vì mới chỉ xem 2 phim này mà thôi, còn những phim khác chưa xem.
Hy vọng không có đạo diễn nào dựng phim nhạc kịch Thằng gù nhà thờ Đức Bà nứa, mình đã xem và thấy nó quá hay rồi. Có lẽ hãy để phim là phim, nhạc kịch là nhạc kịch, còn phim ca nhạc thì ít nhất 50 phim – 50 nhạc kịch, chứ Những người khốn khổ thì 10-90 quả thật là “Cải lương châu âu”. Dù sao có một niềm tin có thể là một giấc mơ rằng: Biết đâu một ngày nào đó cải lương Việt nam được lên ngôi :X
P/s: Lại nghe Jan Werner Bring him home nào, hát live mà hay như trong studio. Giọng ca mình cực kỳ hâm mộ.

http://www.youtube.com/watch?v=ksnO-FXo5hs

Comments

comments

3 thoughts on ““Cải lương” Những người khốn khổ

  1. Phim này dân Việt Nam không quen coi nên không thấy hay, nhưng dân nước ngoài thích lắm, cá nhân mình thấy đây là một trong những bộ phim hay nhất mình từng được xem, phim hết nhưng mình vẫn không hề thấy dài dòng.

  2. đó là ý kiến của cá nhân bạn, tôi không ủng hộ cũng không phản đối, nhưng nhắc lại đó chỉ là ý kiến của cá nhân thôi, còn với những người khác, đó là 1 kiệt tác, bằng chứng là phim chỉ có đầu tư 60tr nhưng doanh thu đến 400tr USD rồi :))

  3. Cảm ơn các bạn đã comment. Rất nhiều phim bom tấn, nổi tiếng, giải thưởng lớn nhưng mình xem mà chẳng cảm thấy hay gì cả chỉ thấy mệt mỏi mà thôi 😉

Leave a Reply

Top