You are here
Home > Phim

Blade Runner 2049 – Phim hay nhất 2017 của tôi! (P.1)

Blade Runner 2049 là một bộ phim đầy ảm đạm, u ám và tuyệt vọng, vậy nhưng sau khi xem trong tôi có một cảm giác ngập tràn hạnh phúc.

Tôi hạnh phúc vì biết rằng mình được sinh ra không phải được tạo ra.
Tôi hạnh phúc vì những ký ức tôi có là của tuổi thơ của chính tôi đã trải qua không phải của một ai đó tạo ra và cấy vào tôi.
Tôi hạnh phúc vì tôi có một cái tên không phải một mã số ký hiệu.
Tôi hạnh phúc vì tôi là một con người.

Tôi hạnh phúc vì tôi có thứ mà K (Ryan Gosling) khát khao. Nhưng chính lúc ham muốn ấy trỗi dậy trong K cũng là lúc K biết được tâm hồn là gì, thứ mà nhân vật Joshi từng giải thích với anh rằng: Không có tâm hồn anh vẫn có thể sống tốt. Và tâm hồn/linh hồn chính là thứ khác biệt để trở thành Con Người.

Bạn có nghĩ người nhân bản có phải là người không? Hãy đọc tác phẩm hoặc xem bộ phim chuyển thể Never Let Me Go của nhà văn đoạt giải Nobel 2017 Kazuo Ishiguro. Nhưng nếu cuốn tiểu thuyết rất đẹp này mang đến cảm giác khắc khoải thì bộ phim Blade Runner lại có thể mang đến cho người xem cảm giác hạnh phúc bằng những hình ảnh tăm tối. Dù bằng cách nào, họ cũng muốn chúng ta hiểu rằng là con người dù là nhân bản đều có cảm xúc. Mà cảm xúc của con người thì nó kinh khủng lắm: yêu/thương, thù/ghét… Và con người thì cũng nguy hiểm lắm.

Chi tiết K thật sự trở thành người đó là khi anh biết xả thân để bảo vệ người khác thay vì chỉ là kẻ đi giết thuê, đó là khi lần đầu tiên anh được nghe “I Love You” và đó là khi giọt nước mắt đầu tiên chảy ra từ khoé mắt anh, đó là khi anh cảm thấy tuyệt vọng trên cây cầu hoang vắng vì biết mình sinh ra từ đâu, đó là khi anh nằm bất động giữa làn tuyết trắng xoá, đó là lần đầu tiên anh nhận ra sự kỳ diệu của cuộc sống. Tất cả những cảm xúc ấy đã được đạo diễn Denis Villeneuve diễn tả bằng những gam mầu đen tối, nhưng ẩn dưới lớp vỏ bọc lạnh lùng, xám ngoét bao trùm của cả phim, lại chứa đựng đầy đủ những xúc cảm của một con người: niềm vui, nỗi buồn, sự tuyệt vọng, hạnh phúc, tình yêu và vẻ đẹp của cuộc sống… K là con người và có tâm hồn vì anh đã biết khóc biết buồn và có khát khao.

Bài review này vẫn chưa viết xong đâu, vì chưa có thời gian và vì còn có quá nhiều điều muốn viết về K, về Pale Fire & Nabokov, về Can’t Help Falling In Love… Chỉ kết luận rằng Blade Runner 2049 – Phim hay nhất 2017 của tôi cho đến ngày hôm nay. Thậm chí còn hay hơn Dunkirk, dù rằng Blade Runner vẫn có những điểm thiếu logic. Nhưng dù cả 2 bộ phim này đều chưa thật sự hoàn hảo thì nó vẫn là những tác phẩm điện ảnh xuất sắc.

ps: Niềm ân hận nhất là không xem Blade Runner ở rạp Goldclass của CGV để không bị đau lưng. Nhưng thật ra là lỗi của CGV vì quá ít suất chiếu và lại chẳng thấy có Goldclass cuối cùng làm mình phải đi xem ở Rạp Quốc Gia.

27.10.2017

#BladeRunner #hanhfm #Dunkirk

Comments

comments

Leave a Reply

Top