You are here
Home > Âm nhạc

Belle Nuit

Tối nay vào FB thấy em Cung Ngân Hà đăng 1 bản nhạc của Andre Gagnon, lại nhớ đến Bleu Nuit, đến những giai điệu rất Pháp và rất đặc trưng của ông, nó luôn khiến mình thấy bình yên 1 cách kỳ lạ.

Lâu rồi cũng không ghé thăm blog của Vâng Tôi Đây, lại tình cờ đọc được bài viết về bản nhạc trong bộ film mình yêu thích “La vita è bella” – Cuộc sống tươi đẹp. Xem lại trích đoạn film có bản nhạc này thấy xúc động vô cùng…

http://www.youtube.com/watch?v=3G3-pgIw2Mc&feature=related

Liên kết tĩnh Để lại phản hồi

Shirley Verrett …Tạm biệt…!

Tháng Mười Một 6, 2010 at 1:42 chiều (opera and classical vocal music) (, , , )

Shirley Verrett

31/5/1931 – 5/11/2010

Rất nhiều người trong chúng ta từng yêu thích bản Barcarolle nổi tiếng “Belle nuit, ô nuit d’amour” – lời nhắn nhủ “chúc ngủ ngon” đầy lãng mạn của anh chồng gửi cô vợ trong trại tập trung Đức quốc xã ở bộ film “La vita è bella”. Bản duet này được lấy từ  LP: “Great Operatic Duets” của 2 diva hàng đầu: Montserrat Caballé và Shirley Verrett. LP này thực ra đc thu âm khoảng năm 1969 tức là cách  bối của film (40s) đến 1/4 thế kỉ, nhưng điều đó k0 phải vấn đề quan trọng, cám ơn Caballe và Verrett đã có 1 bản duet tuyệt đẹp…

Verrett là 1 trong những nữ ca sĩ da màu người Mỹ tôi yêu thích nhất. Bà k có sự nghiệp quốc tế lừng lấy như người đồng hương Grace Bumbry, nhưng k0 có nghĩa là Verret xa lạ với La Scala hay các nhà hát châu Âu cổ kính vốn rất bảo thủ. Verrett k0 để lại nhiều bản thu âm studio, vai diễn thành công nhất trong sự nghiệp là Lady Macbeth trong Macbeth của Verdi. Liệu có 1 Lady Macbeth khác xuất sắc hơn Verrett ko?  Callas, Rysanek, Cossotto, Souliotis hay Nilsson chăng? Tôi nghĩ là Không.

May mắn là Verrett đã kịp để lại 1 bản studio recordings Macbeth với đội hình toàn sao bự  (Cappuccilli, Ghiauorov, Domingo) cùng nhạc trưởng Claudio Abbado. Cá nhân tôi cho rằng, khó có thế có 1 bản thu âm Macbeth nào hoàn hảo hơn:

Download:

Letter scene: Vieni t’affretta…Or tutti sorgete – Macbeth – Verdi

Shirley Verrett (Mezzo-soprano)

Claudio Abbado (Conductor)

Alla Scala Theater Orchestra & Chorus

Recorded in Jan 1976

R.I.P

Comments

comments

Leave a Reply

Top