You are here
Home > Phim

Bedevilled – Sự vô cảm và cái Ác

Bedevilled xứng đáng là phim hay nhất 2017 của mình.

Kịch bản quá xuất sắc. Diễn viên quá tuyệt vời. Quay phim quá đỉnh và đương nhiên đạo diễn quá bá đạo.

Bedevilled có được đề cử Oscar không? Có đoạt Cannes không? Nó hoàn toàn xứng đáng.

Một bộ phim tuyệt vời để mình ngẫm về “Điện Ảnh và Cái Ác”. Khi xem nó bạn sẽ phải tự hỏi giết người là độc ác hay im lặng và thờ ơ vô cảm trước cái ác thì tàn bạo hơn.

Tôi không biết văn hoá Hàn có truyền thống hay cốt cách về phụ nữ như văn hoá Việt Nam không, nhưng trong Bedevilled hình ảnh nhân vật 4 người phụ nữ lớn tuổi trên hòn đảo khiến tôi liên tưởng tới “Công – Dung – Ngôn – Hạnh”. Đó quả thật là một chi tiết vô cùng sắc sảo trong phim, khi 4 nhân vật đó là những người phụ nữ cam chịu, an phận đến mức họ thờ ơ với sự cam chịu của người phụ nữ khác.

Biên kịch đã quá xuất sắc khi lột tả chân thực và đầy oan nghiệt cho thân phận người phụ nữ. Họ vừa là người bị hại vừa là nhân chứng lại vừa là kẻ phán xét nhưng cũng là kẻ phán quyết. Và khán giả chính là bồi thẩm đoàn, nhưng chắc chắn rằng họ không dám ngồi vào chiếc ghế đó.

Xem Bedevilled mà ta như đồng cảm với Cái Ác, bị Cái Ác thôi miên và đáng sợ hơn ta thấy sợ chính mình, sợ sự thờ ơ vô cảm trước Cái Ác. Đó mới là điều thật kinh khủng.

Bedevilled cũng có những cảnh quay tuyệt đẹp. Và hơn hết nó có một cái kết ngoài sức tưởng tượng. Tôi đã nghĩ có thể cô vợ và viên cảnh sát sẽ chết chỉ còn lại cô bạn vẫn bị nhốt trong buồng giam. Đó có lẽ là cái giá phải trả cho sự vô cảm. Nhưng Bedevilled đã chọn một cái kết khác cô độc và lạnh lùng hơn.

#Hanhfm

Comments

comments

Leave a Reply

Top