You are here
Home > Đọc

Làm ơn hãy đặt những bài báo ấy đúng vị trí

Tôi có đăng liên kết  bài báo Giật gân và xúc phạm trên FB và có 2 người bạn comment như sau: “Văn hóa đọc bây giờ nó xuống quá rồi, nên đọc về văn học, múa, nghệ thuật… nhiều người lại ko tiêu hóa được…. Báo gì thì cũng phải bán quảng cáo. Bán quảng cáo thì phải câu pageview và visit. Câu thì phải đưa 80 thứ lá cải lên . Nguyên nhân chính là do số lượng người thích đọc tin lá cải nhiều hơn số người thích đọc tin tức chân chính“. Những ý kiến này tôi nghĩ là không sai, còn ý kiến cá nhân tôi thì như thế này:

– Các tin hở ngực + khoe hàng + lộ hàng đó thường được xếp vào mục Văn hóa , vậy mà nội dung của nó nhiều khi không được “văn hóa” lắm.
– Giật title thật shock và bắt mắt để thu hút người đọc click vào, khi click vào thì nội dung khác hẳn, rất may là nó nhẹ hơn nhiều cái title đó. Như thế này thì có phải là “lừa độc giả”, treo đầu dê bán thịt chó không? Ví dụ như cái bài này: http://www.eva.vn/lang-sao/hoang-oanh-se-khung-hon-ca-thuy-top-va-elly-tran-c20a47396.html
Hay vụ tin về HH Mai Phương Thúy xù tiền 😀
– Độc giả nào mà chẳng thích đọc mấy tin “lá cải” – vì “lá cải” dễ ăn và dễ cho tiêu hóa cộng thêm “lá cải” dễ trồng, dễ chế biến nên các báo được thể sản xuất hàng lọat. Các nhà quảng cáo thì cứ thấy “lá cải” tiêu thụ tốt vậy là đổ tiền vào quảng cáo để bán hàng, độc giả lại chính là những người mua hàng ấy… Suy cho cùng độc giả, người tiêu dùng chính là “con mồi” cho các nhà sx “lá cải” và hàng hóa.
Vì lợi nhuận mà nhiều nhà máy thải chất thải ra môi trường, hủy hoại môi trường… Vì lợi nhuận mà báo chí sx quá nhiều tin “lá cải”, tin rác như thế thì có phải là hủy hoại môi trường văn hóa không? Xin lấy 1 số ví dụ từ 2 tờ báo mạng mình thường xuyên truy cập:

Trang Nhung kéo áo khoe ngực http://vnexpress.net/GL/Van-hoa/2010/12/3BA23DA7/

Bài này trong mục Văn Hóa của báo VNE. Mình có Google xem Văn Hóa là gì? Bạn wikipedia bảo mình là: Văn hóakhái niệm mang nội hàm rộng với rất nhiều cách hiểu khác nhau, liên quan đến mọi mặt đời sống vật chất và tinh thần của con người….Năm 2002, UNESCO đã đưa ra định nghĩa về văn hóa như sau: Văn hóa nên được đề cập đến như là một tập hợp của những đặc trưng về tâm hồn, vật chất, tri thức và xúc cảm của một xã hội hay một nhóm người trong xã hội và nó chứa đựng, ngoài văn học và nghệ thuật, cả cách sống, phương thức chung sống, hệ thống giá trị, truyền thống và đức tin.” Theo định nghĩa trên thì có thể coi hành động kéo áo khoe ngực của Trang Nhung là “có văn hóa”. Thời đại ngày nay có ai cấm chúng ta khoe đâu, đẹp thì nên khoe quá đi chứ, mình chỉ có thắc mắc nhiều bạn nữ sinh tự “kéo khóa, cởi đồ” khoe ngực và nhiều hơn thế nữa ở trên mạng, như thế có văn hóa không? Tất nhiên là không vì các bạn chưa đủ 18 tuổi. Mình chợt nhớ đến bài Elly Trần khoe ngực khủng http://ngoisao.net/News/Hau-truong/2010/12/156924-elly-tran-khoe-nguc-khung/ Mình có hỏi bạn Google thì được biết Elly Trần – Ngày sinh: 06-08-1993. Năm 2010 này mới là 18 tuổi tính cả tuổi mụ, và cứ hỏi bạn Google thì sẽ thấy những hình ảnh bạn Elly Trần khoe ngực trước khi trong 18 tuổi. So sánh như thế này có gì sai không nhỉ?

Và thêm bài này nữa: Maya diện quần ngắn, nhảy bốc lửa: http://ngoisao.net/News/Hau-truong/2010/12/157109-maya-dien-quan-ngan-nhay-boc-lua/

2 bài Elly Trần và Maya trên trong mục Hậu Trường của báo Ngoisao.net. Theo  mình hiểu hậu trường là sau cánh  gà, là sau ống kính. Vậy mà 2 bài trên rõ ràng Maya đang trình diễn trên sân khấu và Elly đang tạo dáng trước máy ảnh thì có phải là Hậu Trường đâu mà đúng hơn là “Tiền Trường” chứ?

Mình nghĩ các báo mạng cứ thoải mái đăng tin bài, giật tít theo cách họ muốn thu hút độc giả, nhưng nếu được làm ơn với tư cách một độc giả tôi mong những tờ báo mạng hãy đặt những bài báo ấy đúng vị trí của nó. Và phần tin văn hóa hãy có thêm nhiều những thông tin về văn học, nghệ thuật, múa, kịch nói,….

Comments

comments

Leave a Reply

Top