You are here
Home > Phim

A Quiet Place – Điều đáng sợ nhất là Sự câm lặng!

Vùng Đất Câm Lặng kể câu chuyện gia đình 4 người gồm vợ chồng và 2 đứa con sống tại một khu vực hoàn toàn biệt lập trong rừng. Tính mạng của họ bị đe dọa bởi những thế lực siêu nhiên cực kỳ nhạy cảm với âm thanh, vì thế để có thể sống yên ổn, họ đã đặt ra những nguyên tắc sống còn mà không một thành viên nào được phép vi phạm như chỉ đi vào những điểm được đánh dấu, trao đổi bằng ngôn ngữ ký hiệu, cười không thành tiếng… Thế nhưng trong một lần đùa nghịch, cậu con trai duy nhất của gia đình vô tình đã làm vỡ chiếc đèn dầu và gây ra tiếng động mạnh. Kể từ đó cả gia đình bị truy lùng bởi những thế lực nguy hiểm mà không ai cũng không thể hình dung nổi.

Khởi chiếu: 20/04/2018 tại Việt Nam 
Thể loại: Drama, Thriller, Horror, Science Fiction 
Đạo diễn: John Krasinski

A Quiet Place quá khủng khiếp. Cái khủng khiếp của nụ cười vô thanh… của tiếng khóc câm nín… của tình yêu không thể nói thành lời… của nỗi đau đớn chỉ có thể cắn răng chịu đựng… của những ấm ức trong lòng mà không thể bày tỏ… Tất cả bị kìm nén trong nghẹn ngào… trong nỗi sợ hãi đến lặng câm… Ai trong đời cũng đều từng trải qua cảm giác đó. Và có khi Vùng Đất Câm Lặng ấy không ở đâu xa mà ngay trên mảnh đất bạn ta sống. Thậm chí nó ở ngay trong chính con người chúng ta.

Có lẽ chính vì sự im lặng quá khủng khiếp nên trong cuộc sống con người ngày càng lấp đầy sự im lặng bằng những âm thanh ồn ào và hỗn loạn, đến nỗi đôi khi chúng ta quên mất giá trị của sự im lặng. Chỉ có sự im lặng chúng ta mới lắng nghe được nhịp đập trái tim con người. Chỉ có sự im lặng chúng ta mời cảm nhận được sự yêu thương.

Nhưng A Quiet Place cũng cảnh báo chúng ta hãy cẩn thận với âm thanh, lời nói của chính mình bởi rất có thể nó sẽ gây nguy hiểm cho bạn. Và chỉ có sự im lặng mới là nơi trú ẩn an toàn nhất.

Tuy nhiên ẩn sau câu chuyện kinh dị viễn tưởng, A Quiet Place còn ngầm phản ánh một xã hội câm lặng nơi con người không được quyền lên tiếng và để sinh tồn họ chỉ có cách là im lặng. Đây mới là điều đáng sợ nhất.

Chỉ với thời lượng 90 phút, bối cảnh hẹp trên một vùng đất, ít tuyến nhân vật, có thể nói đạo diễn kiêm nam diễn viên chính John Krasinski đã xuất sắc khi tạo một bầu không khí ngộp thở cho bộ phim. A Quiet Place không lan man vào việc diễn giải câu chuyện, về nguồn gốc của con quái thú, hay sa đà vào những màn săn mồi. Mọi chi tiết được tinh giản một cách vừa đủ để gợi trí tưởng tượng, tò mò cho khán giả. Chỉ đáng tiếc là một vài chỗ chuyển cảnh đột ngột thiếu liên kết. Dù vậy với diễn xuất của cặp vợ chồng diễn viên chính John Krasinski – Emily Blunt và dàn diễn viên nhí vô cùng thuyết phục mang đến nhiều cảm xúc cho người xem.

Tuy nhiên, điểm duy nhất mà tôi không thích trong A Quiet Place đó là hình thù của con quái thú. Giá như đạo diễn xây dựng một con quái vật vô hình và người xem chỉ nhìn thấy thấp thoáng bóng hình của tiếng gầm và bước chân săn mồi của chúng. Có lẽ chỉ cần vậy thôi cũng đủ rùng rợn khiến cho khán giả đoán già đoán non và thỏa sức hình dung về con quái vật bí hiểm. Dù sao thì đây vẫn là một bộ phim hay, nhưng để đánh giá và so sánh với Get Out thì A Quiet Place vẫn chưa đủ xuất sắc.

A Quiet Place vừa gieo vào tâm trí khán giả nỗi sợ hãi sự im lặng lại vừa khiến họ sợ hãi những âm thanh ồn ào. Nhưng trên hết, bộ phim không chỉ ngợi ca tình yêu không lời của gia đình, mà sau khi xem A Quiet Palce khán giả cần thấy giá trị của sự im lặng, trân trọng từng âm thanh cuộc sống và giọng nói con người.

Và điều quan trọng nhất là chúng ta cần nhận ra: Sự câm lặng là nơi trú ẩn an toàn nhưng cách duy nhất để bảo vệ chúng ta khỏi sự nguy hiểm luôn rình rập, đó chính là: Hãy lên tiếng! Hãy lên tiếng để phá vỡ sự câm lặng và để trả lại bình yên cho thế giới này.

– #Hanhfm

#AQuietPlace

Comments

comments

Leave a Reply

Top